Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo

Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo

Làng Phạm Pháo, xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) nổi tiếng với nghề sản xuất, sửa chữa kèn tây từ thời thuộc Pháp. Nơi đây đã tạo dựng đội nhạc kèn tài hoa là hơn 800 nông dân của vùng quê.

Vào các dịp lễ trọng đại của người Công giáo như lễ Giáng sinh, ngày chầu lượt, lễ Phục sinh… đội nhạc kèn của Phạm Pháo lại có dịp trình diễn. “Tiếng lành đồn xa”, đội kèn Phạm Pháo giờ đây không chỉ dừng lại ở việc phục vụ riêng trong thánh lễ mà hòa vào niềm vui chung của cả đạo lẫn đời. Đội kèn Tây đã tham dự các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước.
1
Hầu hết từ trẻ con đến người già ở giáo xứ Phạm Pháo cũng chẳng lạ gì với những chiếc kèn tây, họ xem đó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Hàng ngày, họ là những người nông dân một nắng hai sương, nhưng mỗi khi có hội, có lễ trong giáo xứ, những người nông dân chân lấm, tay bùn ấy lại biến thành nghệ sỹ kèn tây với một bè kèn đồng hoành tráng.
1
Không chỉ có đội kèn tây “khủng” nhất cả nước, ở giáo xứ Phạm Pháo cũng là nơi làm kèn đồng thủ công đầu tiên ở Nam Định. Ban đầu, những chiếc kèn đồng ở đây đều phải mua từ nước ngoài. Gắn bó với chiếc kèn đồng lâu dần cũng khiến người dân nơi đây tự mày mò những chiếc kèn do nước ngoài sản xuất để học sửa kèn, làm kèn đồng. Dần dần, hình thành nghề làm kèn đồng ở làng Phạm Pháo.
1
Điểm riêng của nghề làm kèn đồng Phạm Pháo là hầu hết các công đoạn đều được thực hiện theo phương pháp thủ công. Những ống đồng được cán phẳng, uốn theo hình dạng của loại kèn đồng định làm. Chỉ có những chiếc kèn đồng lớn mới dùng đến máy tiện, máy uốn thủy lực để định hình. Còn lại các công đoạn đánh bóng, tạo âm đều được làm bằng sự cần mẫn, tỉ mỉ của người thợ kèn.
2

7

6

5

4

3

Theo: namdinhtours


TOP