Khởi tố 5 cán bộ xã bán gần 32.000 m2 đất trái thẩm quyền

Khởi tố 5 cán bộ xã bán gần 32.000 m2 đất trái thẩm quyền

Những năm, nhiều cán bộ xã Yên Thắng (huyện Ý Yên, Nam Định), trong đó có Bí thư và Chủ tịch xã, đã câu kết với nhau bán đất tràn lan trái thẩm quyền hàng ngàn m2 đất, gây thất thoát tiền tỉ của nhà nước.

Chiều ngày 1-2, tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết cơ quan này vừa thực hiện lệnh bắt, tạm giam 3 tháng đối với 5 người nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, để điều tra, làm rõ hành vi “lạm quyền” khi thi hành công vụ.

Công an tỉnh Nam Định đọc lệnh bắt tạm giam 5 nguyên lãnh đạo xã Yên Thắng bán đất tràn lan

Theo đó, vào ngày 31-1, Công an tỉnh Nam Định đã độc lệnh và tiến hành bắt giam 5 người từng làm lãnh đạo xã Yên Thắng, gồm: ông Nguyễn Trọng Tài (SN 1958), nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Hoàng Tiến Bình (SN 1952), nguyên Chủ tịch UBND xã; Phan Đình Chính (SN 1954), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Đăng (SN 1952), nguyên Phó chủ tịch UBND xã và Nguyễn Tiến Chức (SN 1953) , nguyên cán bộ địa chính xã.

Tài liệu của cơ quan điều tra Công an tỉnh Nam Định cho thấy từ năm 2003-2005, những cán bộ trên đã “bắt tay” phối hợp với nhau thực hiện bán đất tràn lan, trái thẩm quyền tràn lan tại khu vực thôn Trại Đường và khu vực đê sông Sắt thôn Đồng Quang (xã Yên Thắng) với diện tích gần 32.000 m2, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,2 tỉ đồng.

Người đóng vai trài chủ mưu và chỉ đạo cấp dưới tổ chức các cuộc họp để ban hành nghị quyết, quyết định việc bán đất trái thẩm quyền là ông Nguyễn Trọng Tài, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và ông Hoàng Tiến Bình, nguyên Chủ tịch UBND xã.

Vấn đề này cũng được Báo Người Lao Động điều tra, thể hiện trong số báo ra ngày 28-8-2016 với tiêu đề “Xã, thôn đua nhau bán đất”.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Nam Định đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Phong Sơn
(nld.com.vn)


TOP