Chuyện lạ ở Nam Trực: trồng cỏ chả lo mất mùa mà lãi cao gấp bội trồng lúa

Lạ mà hay: Trồng cỏ chả lo mất mùa mà lãi cao hơn cả lúa

Ông Nguyễn Huy Thảo, xóm 10, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) nói: “Trồng cỏ Nhật Bản nếu cẩn thân, chăm chỉ thì chả lo mất mùa mà lãi lại cao hơn trồng lúa gấp cả mấy lần. Mỗi sào cỏ Nhật cho lãi tới 7-10 triệu đồng mỗi năm…”.

Với đầu ra ổn định và triển vọng nhu cầu ngày càng cao, trồng cỏ Nhật Bản tại xã Điền Xá đã và đang trở thành mô hình kinh tế hiệu quả hàng đầu trên địa bàn hiện nay.

Được biết đến là trung tâm đầu mối sinh vật cảnh của huyện Nam Trực, xã Điền Xá vốn là địa phương có nhiều ưu đãi về điều kiện nhiên, đặc biệt là các bãi bồi ven sông Hồng.

Nhận thấy được nhu cầu xây dựng “không gian xanh” ngày càng lớn trong xây dựng giao thông, công trình đô thị nhiều hộ gia đình ở Điền Xá đã mạnh dạn trồng cỏ Nhật Bản.

Đây chính là mô hình phát triển kinh tế mới giúp nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều bà con nông dân trên địa bàn.

Nông dân xã Điền Xá phấn khởi thu hoạch cỏ để bán cho khách hàng.

Ông Nguyễn Huy Thảo, xóm 10, xã Điền Xá chia sẻ: “Hồi đầu, chúng tôi cũng chỉ trồng ở những mảnh ruộng cho năng suất lúa kém để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà vườn của một số gia đình.

Sau này, nhận thấy loài cỏ Nhật Bản sinh trưởng và thích nghi tốt với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, trong khi đó khách hàng các nơi nghe tiếng tìm đến hỏi mua cỏ nhiều nên gia đình tôi đã mở rộng đầu tư. Hiện diện tích trồng cỏ của gia đình tôi đã lên tới 3.000m2”.

Được biết, diện tích cỏ Nhật Bản trên địa bàn xã Điền Xá hiện nay đã lên tới con số xấp xỉ 1.000ha. Cỏ Nhật được trồng ở hầu khắp các cánh đồng và bãi bồi ven sông Hồng của xã.

Ngoài ra, nhiều gia đình nông dân còn thuê thêm đất ở các xã lân cận như Nghĩa An, Nam Thắng, thậm chí cả các xã ven sông Hồng của tỉnh Thái Bình để mở rộng diện tích trồng cỏ Nhật Bản.

Ông Đỗ Duy Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Điền Xá chia sẻ: “Trồng cỏ Nhật Bản đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại hoa màu khác. Giá cỏ Nhật Bản rơi vào tầm 15-30.000/m2 tùy theo thời điểm bán. Sau khi trừ các chi phí, ước tính mỗi sào có thể đem lại 7-10 triệu đồng tiền lãi, tương đương từ 180-260 triệu/ha/năm…”.

Trồng cỏ Nhật tưởng chừng như dễ như ăn cơm, uống nước, ấy thế mà các hộ gia đình ở xã Điền Xá lại bảo là rất là khó. Để có được những thảm cỏ Nhật Bản xanh mướt, đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của các khách hàng đòi hỏi người trồng phải thực sự tỉ mỉ.

Được hỏi về kinh nghiệm trồng cỏ Nhật, gia đình anh chị Ngọc Trường, thôn Phú Hào, xã Điền Xã chia sẻ:

“Đối với cỏ Nhật Bản yếu tố mật độ vô cùng quan trọng. Chúng tôi thường trồng cỏ Nhật với mật độ không quá dày, vừa đảm bảo việc phủ kín bề mặt, lại giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt”.

Điều làm cho mô hình trồng cỏ Nhật Bản của xã Điền Xá ngày càng mở rộng chính là nhờ đầu ra ổn định và năm sau cao hơn năm trước.

Tuổi thọ của cỏ Nhật cao hơn các loại cỏ thông thường và thích hợp để trang trí nên được các khu resort, sân golf cược kỳ ưa chuộng.

Chính vì thế, cỏ Nhật được canh tác không chỉ cung ứng trên địa bàn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mà còn bán rộng ra các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hà Nam…

Ông Đỗ Duy Trường cũng chia sẻ thêm: “Để nâng cao hiệu quả mô hình trồng cỏ Nhật Bản, Hội ND xã Điền Xá đã tích cực tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tới các chi hội, hội viên, nông dân. Mô hình trồng cỏ Nhật Bản đã và đang trở thành mô hình kinh tế điển hình, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã hiện nay…”.

“Đối với mùa nắng, cần chú ý tưới nước thường xuyên và mùa mưa thì lúc nào cũng phải “trực chiến” vì cỏ có thể đứng trước nguy cơ bị ngập úng rồi “lăn” ra chết hàng loạt bất cứ lúc nào. Ngoài ra, vào mùa đông, cỏ thường sinh trưởng và phát triển chậm, chết khá nhiều nên cần tích cực dặm thì cỏ mới dày, đẹp…”, ông Đỗ Duy Trường.

THeo (dân việt)


TOP