Ngân sách Nam Định suýt mất oan gần 350 triệu đồng

Ngân sách Nam Định suýt mất oan gần 350 triệu đồng

Trong quá trình làm đường, doanh nghiệp dù không thi công nhưng vẫn được nghiệm thu, quyết toán khiến ngân sách thất thoát gần 350 triệu đồng.

Vụ việc xảy ra tại Gói thầu số 2 – Dự án cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường nội thị thuộc thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) và chỉ được phát hiện khi thanh tra tỉnh vào cuộc.

Theo tài liệu, gói thầu số 2 gồm cải tạo, nâng cấp tuyến đường N6, N8, trị giá gần 40 tỷ đồng. Nguồn vốn lấy từ ngân sách nhà nước theo khả năng kế hoạch hàng năm. Hai doanh nghiệp trúng thầu (liên danh) là Công ty TNHH xây dựng Tân Hiệp Giao Thuỷ và Công ty cổ phần xây dựng vận tải Thành Sơn.

Thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Quất Lâm – chủ đầu tư – đã tổ chức thực hiện dự án và được UBND tỉnh phê duyệt quyết toán công trình hoàn thành đối với gói thầu. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về lập, thẩm định, phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công và nghiệm thu, quyết toán.

Cụ thể, nhà thầu lập bản vẽ thiết kế thi công, dự toán khi lập dự toán đã tính không đúng khối lượng của một số hạng mục so với thiết kế bản vẽ thi công, dự toán làm tăng không đúng giá trị dự toán. Thực tế, khi thi công nhà thầu thi công cũng không thi công khối lượng này.

Đường nội thị tại thị trấn Quất Lâm, Giao Thuỷ, Nam Định (ảnh nhỏ).

Theo đó, tuyến N6 tính không đúng tăng khối lượng lát mặt hè gạch block thừa 126 m2 và thừa 63 viên bó vỉa hàm ếch. Khi lập hồ sơ đề nghị quyết toán công việc hoàn thành, nhà thầu thi công và chủ đầu tư đã lập giá trị của 2 phần việc không đúng trên là 64 triệu đồng và đã được nghiệm thu, thanh quyết toán.

Tuyến N8 tính không đúng khối lượng 226m2 gạch block lát mặt vỉa hè và 126 viên bó vỉa hàm ếch. Khi lập hồ sơ đề nghị quyết toán công trình hoàn thành, nhà thầu thi công và chủ đầu tư đã lập giá trị của 2 phần việc tính không đúng trên là 144 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, những sai phạm rõ như vậy nhưng khi kiểm tra nghiệm thu, Sở Xây dựng Nam Định vẫn xác định nhà thầu thi công đã thi công đúng bản vẽ thiết kế thi công và đề nghị chủ đầu tư nghiệm thu quyết toán.

Nhà thầu tư vấn kiếm toán độc lập và Công ty TNHH Kiểm toán Đông Á vẫn kiểm toán, xác lập giá trị quyết toán công trình hoàn thành có cả khối lượng không thi công của 2 tuyến đường.

Tổ thẩm tra quyết toán công trình hoàn thành của tỉnh vẫn chấp nhận và đề nghị phê duyệt quyết toán và thanh toán cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, qua thanh tra thấy Ban QLDA do UBND thị trấn Quất Lâm thành lập không đảm bảo về điều kiện năng lực theo quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Hai thành viên của liên danh là Công ty TNHH Xây dựng Tân hiệp Giao Thuỷ và Công ty cổ phần Xây dựng vận tải Thành Sơn không ký hợp đồng liên danh mà ký trực tiếp với chủ đầu tư là không đúng quy định.

Thanh tra tỉnh Nam Định yêu cầu thu hồi 161 triệu đồng của Công ty cổ phần Xây dựng vận tải Thành Sơn và 186 triệu đồng của Công ty TNHH xây dựng Tân Hiệp Giao Thuỷ thụ hưởng không đúng pháp luật và vị tư vấn sai. Được biết, đến thời điểm ban hành kết luận, 2 đơn vị đã trả lại số tiền nêu trên.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh đề nghị UBND huyện Giao Thuỷ chỉ đạo UBND thị trấn Quất Lâm tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các sai phạm nêu trên.


TOP