Nam Định: 4 cơ sở nấu nhôm ô nhiễm bị phạt 560 triệu, đình chỉ 6 tháng

Nam Định: 4 cơ sở nấu nhôm ô nhiễm bị phạt 560 triệu, đình chỉ 6 tháng

Sau khi người dân phản ánh về 28 cơ sở nấu nhôm, gang gây ô nhiễm tồn tại trong khu dân cư xã Hải Vân, huyện Hải Hậu (Nam Định), 4 cơ sở đã bị xử phạt hành chính.

Gia đình ông Lương Văn Thái, xóm 12, xã Hải Vân, huỵện Hải Hậu, hiện phải sống cạnh hai cơ sở nấu, đúc nhôm gang gây ô nhiễm – Ảnh: XUÂN LONG

Sau nhiều phản ánh của người dân xã Hải Vân, huyện Hải Hậu (Nam Định) về tình trạng 28 cơ sở nấu nhôm gang “bủa vây” khu dân cư ở 12 xóm của xã Hải Vân, liên ngành huyện Hải Hậu đã vào cuộc kiểm tra và xác nhận phản ánh này là đúng thực tế.

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở này đều không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, không có hệ thống nước thải riêng với nước thải sinh hoạt, không có hệ thống thu gom nước thải nguy hại, không có hệ thống lưu trữ hoá chất, không có hệ thống giảm thiểu khí ra môi trường, không có hệ thống giảm thiểu tiếng ồn…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Trung Kiên – phó chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, cho biết: “Các cơ sở này phát thải khí gây ô nhiễm từ các hoạt động như mài dũa sản phẩm cổng, hàng rào đúc từ nhôm gang. Khi người dân góp ý, có chủ cơ sở thể hiện thái độ thiếu văn hoá, khiến người dân càng bức xúc”.

Người dân đã có đơn phản ánh mức độ gây ô nhiễm cụ thể của 4 cơ sở, dù là hoạt động nhỏ lẻ, xưởng quy mô nhỏ nhưng đều đã thành lập doanh nghiệp, gồm Công ty TNHH Hoàng Anh, Công ty TNHH Phát triển sản xuất thương mại Hoàng Long, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Hoàng Hải, và Công ty cổ phần hợp kim nhôm Tân Thiên Phú.

4 cơ sở này đã bị xử phạt vi phạm hành chính mức 140 triệu đồng mỗi cơ sở.

Ngôi nhà anh Ngô Văn Lực, xóm 12, xã Hải Vân vừa mới dựng nhưng cùng cảnh chịu đựng ô nhiễm từ cả hai cơ sở nấu, đúc nhôm gang hoạt động ngay cạnh nhà – Ảnh: XUÂN LONG

“Ngoài xử phạt tiền, cả 4 cơ sở đều chịu hình phạt bổ sung tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng. Trong thời gian tạm đình chỉ, các cơ sở này phải có giải pháp bổ sung các thiết bị, biện pháp giảm phát thải ô nhiễm, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về môi trường. Nếu không thực hiện tiếp tục đình chỉ hoạt động”, ông Kiên khẳng định.

Với các cơ sở nấu, đúc nhôm gang còn lại, ông Kiên cho biết liên ngành của huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu có các vi phạm tương tự, ngoài xử phạt cũng sẽ quyết định tạm đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, ông Kiên cũng thừa nhận các biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài cần có nơi để di dời các cơ sở nấu, đúc nhôm gang này ra khỏi khu dân cư. UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh Nam Định cho làm quy hoạch cụm làng nghề tại xã Hải Tân và đã được tỉnh đồng ý.

Theo Xuân Long
(tuoitre.vn)


TOP