Nam Định: Người dân bức xúc vì nhiều khoản thu đầu năm trái quy định

Nam Định: Người dân bức xúc vì nhiều khoản thu đầu năm trái quy định

Cứ mỗi khi buổi họp phụ huynh đầu năm kết thúc, không ít gia đình phải thở dài ngao ngán khi nhìn danh sách các khoản tiền phải đóng góp cho nhà trường.

Đây là danh sách những khoản thu đầu năm của Trường Tiểu học Giao Hà. Chỉ nhìn qua cũng có thể thấy hầu hết các nội dung đều nằm trong danh sách những khoản tiền không được phép thu theo Thông tư số 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thế nhưng, học sinh mới đến trường được vài ngày thì phụ huynh đã được nhà trường yêu cầu phải nộp đủ. Nhà có 3 đứa con đi học, tổng số tiền đầu năm anh Doãn Đình Vi (xã Giao Hà – huyện Giao Thủy – Nam Định) phải đóng cho nhà trường lên đến hơn 7 triệu đồng.

Được đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí hơn 8 tỷ đồng, Trường Tiểu học Giao Hà là một trong số những trường đạt chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất thuộc diện khang trang, bề thế của huyện Giao Thủy.

Thế nhưng năm nào cũng thu tiền xây dựng cơ sở vật chất mà lại chẳng thấy có gì thay đổi khiến cho nhiều bậc phụ huynh bức xúc.

Dù rất nhiều ý kiến phản đối, thế nhưng hiệu trưởng nhà trường vẫn cho rằng các khoản thu trái quy định đều được phụ huynh đồng thuận.

Việc sửa sang cơ sở vật chất cũng được nhà trường tiền trảm hậu tấu, mãi đến buổi họp đầu năm, khi được yêu cầu đóng tiền để chi trả cho việc xây dựng thì phụ huynh mới được biết.

Đây là những vị trí mà ban giám hiệu Trường Tiểu học Giao Hà cho là xuống cấp nghiêm trọng, một cánh cửa khó đóng mở, một vết nứt trên bức tường rào hay căn phòng y tế với nền gạch bị bong tróc.

Với mức thu tiền xây dựng 550.000 đồng 1 em thì nhà trường cần huy động tới gần 400 triệu đồng để sửa chữa những hư hỏng này. Không những thế nhiều khoản thu vô lý khác cũng bị phụ huynh tố cáo.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết vẫn chưa nắm được những thông tin về việc lạm thu của Trường Tiểu học Giao Hà – dù đơn vị thanh tra của sở cũng đang làm việc tại địa phương này.

Năm học 2019 – 2020, Trường Tiểu học Giao Hà có gần 700 em học sinh, trung bình mỗi em phải đóng hơn 800.000 đồng cho những khoản thu không đúng theo quy định trong học kỳ 1, thế nhưng số tiền hơn 500 triệu đồng được quản lý và sử dụng như thế nào thì không một phụ huynh nào được biết.

Theo (vtv.vn)


TOP