Nam Định: Triệt phá ổ nhóm chuyên cướp tài sản tại các khu công nghiệp

Nam Định: Triệt phá ổ nhóm chuyên cướp tài sản tại các khu công nghiệp

Ngày 29/12, Đội Cảnh sát Điều tra hình sự CA Tp.Nam Định vừa triệt phá ổ nhóm dùng bình xịt hơi cay để cướp tài sản tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn Vũ, Mai Trung Hoàn, Trần Hữu Cường (cả 3 đối tượng đều sinh năm 1994, cùng trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và Vũ Văn Thành, sinh năm 1987, trú tại phường Nguyễn Du, TP Nam Định (đối tượng đã có 4 tiền án). Chỉ trong 3 tuần, các đối tượng đã gây ra 6 vụ cướp tài sản với tính chất vô cùng manh động, gây hoang mang cho người dân sống trên địa bàn thành phố Nam Định.

Thủ đoạn các đối tượng trong ổ nhóm sử dụng là dùng xe máy đi “dạo” tại các khu công nghiệp vắng người qua lại, chờ đợi các công nhân nữ trên đường đi làm về một mình rồi ra tay cướp tài sản. Khi thấy “mục tiêu”, nhóm đối tượng áp sát từ phía sau rồi dùng bình hơi cay xịt thẳng vào mặt nạn nhân. Lợi dụng lúc nạn nhân bất ngờ và đau đớn, các đối tượng nhanh tay cướp xe máy rồi tẩu thoát.

Các đối tượng Cường, Hoàn, Vũ tại cơ quan công an.

Các đối tượng Cường, Hoàn, Vũ tại cơ quan công an.

Cụ thể, khoảng 17h30 ngày 21/12, Mai Trung Hoàn cùng Nguyễn Ngọc Tuấn Vũ sau khi uống rượu say về đến cầu An Duyên (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), thấy trời bắt đầu tối và trên đường có nhiều nữ công nhân đang trên đường đi làm về, Hoàn nảy sinh ý định và rủ Vũ cướp xe máy bán lấy tiền tiêu xài. Hoàn sau đó lấy bình xịt hơi cay trong cốp đưa cho Vũ, thống nhất khi áp sát “con mồi” Vũ sẽ xịt hơi cay vào mặt rồi tiến hành cướp xe.

Khoảng 18h15, hai đối tượng bắt gặp chị Vũ Thị Luyến (sinh năm 1993, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), là công nhân khu công nghiệp An Xá một mình điều khiển xe máy hiệu Nozza Grande màu xanh, BKS 18C1 – 189.14, liền bám theo. Khi đến đoạn đường vắng, Hoàn nhanh chóng điều khiển xe áp sát phía sau chị Luyến, còn Vũ dùng bình hơi cay xịt thẳng vào mặt chị Luyến khiến chị bất ngờ và ngã xuống đường. Ngay sau đó hai đối tượng cướp chiếc xe máy của chị Luyến rồi tẩu thoát.

Sau khi cướp chiếc xe, hai đối tượng đem về nhà Hoàn để cất giấu. Đến 14h30 ngày 22/12, Hoàn gọi điện cho Cường và Thành nhờ dẫn đi bán xe, lấy tiền tiêu xài. Khi cả 4 đối tượng đi về thành phố Nam Định để bán xe thì bất ngờ bị lực lượng Công an Tp.Nam Định phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng Hoàn và Vũ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận đã gây ra 5 vụ cướp tài sản khác với thủ đoạn tương tự, đều trên địa bàn huyện Ý Yên và huyện Vụ Bản (Nam Định). Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an cũng thu giữ 1 bình xịt hơi cay, 1 dùi cui điện, 1 gậy sắt và một số xe máy là tang vật liên quan đến vụ án…

Thượng tá Đỗ Nguyên Khóa, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra Hình sự Công an Tp.Nam Định cho biết, các đối tượng trong vụ án này đều không có công ăn việc làm ổn định, thích chơi bời, đua đòi. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy, chúng không ngại vay nợ. Khi món nợ vượt quá khả năng chi tra, chúng nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Tuổi đời của các đối tượng trong ổ nhóm còn rất trẻ, chúng tỏ ra manh động, liều lĩnh, thấy có cơ hội là ra tay và quyết liệt với mục tiêu cướp bằng được tài sản.

Qua 6 vụ cướp, các đối tượng đã kịp tiêu thụ 2 chiếc xe máy cùng số tiền vào khoảng 55 triệu đồng. Thượng tá Đỗ Nguyên Khóa cũng cho biết thêm, cả 2 chiếc xe máy chúng tiêu thụ trước đó, các nạn nhân đều cất giấy tờ trong cốp xe nên khi cướp được, chúng dễ dàng đến các hiệu cầm đồ để cầm cố tài sản lấy số tiền lớn.

Việc nhanh chóng triệt phá được ổ nhóm đối tượng manh động này giúp cho người dân, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp cảm thấy yên tâm hơn khi đi làm, đồng thời giúp ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Tp. Nam Định.

Theo: doisongphapluat.com


TOP