Nam Định dồn toàn lực gia cố, bảo vệ đê trước bão

Nam Định dồn toàn lực gia cố, bảo vệ đê trước bão

Nam Định là địa phương có hệ thống đê biển, đê sông dài; trong đó, nhiều vị trí xung yếu đã bị bong xô, sụt, sạt, hư hỏng trong cơn bão số 1 vừa qua. Để ứng phó với bão số 3, tỉnh đang dồn toàn lực gia cố, bảo vệ an toàn các tuyến đê trên địa bàn.

Tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu tàu thuyền thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu tàu thuyền thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN


Theo thống kê, tỉnh Nam Định có 91 km đê biển, trên tuyến có 25 xã ven đê biển với hàng trăm nghìn hộ dân sinh sống ở các huyện: Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu và hơn 270 km đê sông từ cấp 1 đến cấp 3.

Bão số 1 đã làm sụt, bong xô, hư hỏng 20 đoạn đê kè sông Hồng, sông Ninh Cơ và sông Đáy với chiều dài hàng chục km tại các huyện Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Ý Yên. Bão cũng đã làm trên 46.900 mét đê, kè từ cấp 4 trở xuống bị ảnh hưởng, gây mất an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trước tình hình trên, tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, đơn vị huy động tối đa nhân lực, vật tư, phương tiện tại chỗ để gia cố, bảo vệ các tuyến đê sông, đê biển, chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra vỡ đê, tràn đê.

Trực tiếp chỉ đạo công tác gia cố, khắc phục kè Quy Phú đê hữu sông Hồng, xã Nam Hồng (huyện Nam Trực), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết: Sau khi bão số 1 đi qua, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát các tuyến đê bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp khắc phục.

Tại các vị trí đê, chủ yếu là đê sông bị sạt, sụt, hư hỏng, địa phương đang khẩn trưởng gia cố, phấn đấu xong trước khi bão vào đồng thời phân công lực lượng trực, thường xuyên kiểm tra, rà soát để xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tỉnh đã chuẩn bị hàng chục nghìn m3 đá hộc, hàng nghìn chiếc rọ thép, bao tải, vải chống tràn để hộ đê.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)


TOP