Nhóm thanh niên khai do say rượu nên cầm hung khí lên cao tốc để chụp ảnh, sau đó mới chặn xe xin tiền

Nhóm thanh niên khai do say rượu nên cầm hung khí lên cao tốc để chụp ảnh, sau đó mới chặn xe xin tiền

Tại cơ quan công an nhóm thanh niên gây nên vụ việc khai báo đã uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để “chụp ảnh”, sau đó bột phát nảy sinh ý định chặn xe xin tiền, đồng thời 1 đối tượng trong nhóm quay livestream trên facebook cá nhân.

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên ầm hung khí chặn đầu ô tô xin “đểu” tiền còn livestream khoe Facebook cơ quan công an đã làm rõ danh tính các đối tượng này.

Theo đó, nhóm thanh niên gây ra vụ việc gồm: Nguyễn Minh Quang, sinh năm 2000; Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1999; Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 2002; Nguyễn Hải Đăng, sinh năm 2000; Trần Phạm Tài Đức, sinh năm 2000; Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1999; Nguyễn Xuân Đạo, sinh năm, sinh năm 1999 đều có hộ khẩu tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và Uông Đình Lượng, sinh năm 1999 trú tại Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trước khi xảy ra vụ việc, nhóm đối tượng đã uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để “chụp ảnh”, sau đó bột phát nảy sinh ý định chặn xe xin tiền, đồng thời 1 đối tượng trong nhóm quay livetream trên facebook cá nhân, số tiền nhóm đối tượng này chiếm đoạt của các lái xe là hơn 400 nghìn đồng.

Trước đó, khoảng 10h tối ngày 29/12, một đoạn clip livestream được đăng tải trên Facebook ghi lại sự việc nhóm thanh niên đứng trên đường cao tốc, mang theo hung khí đi “xin đểu” tiền tài xế ô tô khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Nhóm thanh niên chặn xe xin đểu tiền còn quay live stream phát lên mạng xã hội.

Theo đoạn clip livestream dài hơn 30 phút được nhóm thanh niên ghi lại, nhóm có khoảng 10 người, cùng nhau cầm theo ống tuýp, phóng lợn, gậy gộc lên khu vực đường được cho là cao tốc IC8 Phù Ninh, Phú Thọ. Tại đây, nhóm dàn hàng ngang nhiên đi bộ giữa đường, chờ xem có chiếc xe ô tô nào đi qua không để “xin đểu”.

Không chỉ vậy, nhóm thanh niên còn livestream cảnh mình đi xin tiền lên Facebook để khoe bạn bè. Giới thiệu, chào hỏi người xem livestream rất hoành tráng, nhóm hùng hồn nói: “Xin chào bà con, đây là nhóm đi xin tiền”.

Nhóm nói lý do mình đi xin tiền xe ô tô là do trước đó đi xe khách từ Phú Thọ lên Hà Nội bị “chặt chém” 500 nghìn nên nay quyết tâm trả thù.

Vụ việc sau khi xuất hiện đã gây bức xúc trên mạng xã hội.

Số tiền nhóm thanh niên xin đểu các tài xế.

Sáng 30/12, trao đổi với PV, một vị lãnh đạo UBND huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, đến thời điểm này, Công an huyện Phù Ninh đã xác định được 9 trong 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền trên cao tốc, còn 2 đối tượng nữa vẫn đang bỏ trốn.

Bên cạnh đó, công an huyện cũng đã thu giữ hung khí của nam thanh niên dùng để “xin tiền” và 400 ngàn đến 600 ngàn đồng đã “xin” được của các chủ phương tiện đi qua.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định.

Xét hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 02 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.”Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa các lái xe để nhằm mục đích “xin tiền” và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng.

Luật sư cho rằng nhóm đối tượng này đối diện mức án 7 đến 15 năm tù.


“Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền gần 400.000 đồng của nhiều người nên hành vi đó đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù).

Các bị hại cần có đơn trình báo đến cơ quan công an về số tiền bị chiếm đoạt để làm căn cứ xử lý các đối tượng.

Trong trường hợp chưa làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các Cơ quan PL vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối TTCC theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt từ 02 đến 07 năm)”, luật sư Thơm chia sẻ.

NGỌC THẮNG, THEO THỜI ĐẠI


TOP