Nông dân Nam Định học tập và làm theo Bác

Nông dân Nam Định học tập và làm theo Bác

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội Nông dân (HND) các cấp trong tỉnh triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa rộng lớn, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân.

Nhiều phong trào tốt, mô hình hay trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác được nâng cao về chất lượng. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác.

HND xã Giao Phong (Giao Thủy) triển khai các mô hình trình diễn nhằm hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất cây trồng.

Thực hiện lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, HND các cấp trong tỉnh đã vận động hội viên chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu ngành nghề, hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm sản xuất cho hội viên, triển khai nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân.

Hội HND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh “liên kết 4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân. Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân giúp nâng cao trình độ canh tác, tăng năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế của cây trồng, vật nuôi.

Các cấp HND trong tỉnh chủ động sửa đổi lề lối làm việc khoa học, sát với cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của nông dân, gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các phong trào thi đua như: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng; Nông dân chung sức xây dựng NTM; Nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng – an ninh…

Nhờ đó, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực sự trở thành sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng, góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân. Điển hình như HND xã Giao Phong (Giao Thủy) đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Trong đó, HND xã bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện bám đồng, bám ruộng, tập trung sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng đa dạng hóa cây trồng. Giao Phong là địa phương có diện tích trồng màu lớn với 290ha.

Để hỗ trợ hội viên, HND xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm; phối hợp tổ chức các mô hình trình diễn, khảo nghiệm giống cây trồng mới phù hợp với đồng đất của địa phương nhằm tăng năng suất, đạt hiệu quả cao như khoai tây, các loại rau màu, giống lúa Đại Dương, Thục Hưng. Năm 2017, ngoài sản xuất 2 vụ lúa, HND xã đã hướng dẫn hội viên nông dân tập trung gieo trồng các loại rau màu theo từng thời vụ.

Riêng vụ đông xuân 2017-2018, HND xã tổ chức, hướng dẫn nông dân tập trung trồng cây khoai tây giống Sonana và Marabel của Đức với tổng diện tích 270ha (vụ đông 220ha và vụ xuân 50ha). Đây là 2 giống khoai tây có năng suất và giá trị cao.

Nếu thời tiết thuận lợi, năng suất có thể đạt 18-25 tấn/ha, với giá thị trường hiện nay từ 10-11 nghìn đồng/kg, các hộ nông dân đã có thu nhập từ 180-250 triệu đồng/ha. Nhiều hộ có diện tích gieo trồng lớn như hộ ông Trần Văn Hậu hay hộ ông Đỗ Hải Âu, xóm Liên Phong trồng gần 2 mẫu; hộ ông Nguyễn Văn Bình, xóm Lâm Bồi trồng 1,5 mẫu… Bên cạnh đó, HND tích cực phối hợp với các tổ chức tín dụng cho hội viên nông dân vay vốn.

Đến nay, HND xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Giao Thủy tạo điều kiện cho 650 hộ vay hơn 15 tỷ đồng; xây dựng và tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân trên 50 triệu đồng cho các hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh; nhận ủy thác từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương 500 triệu đồng cho 20 hộ vay phát triển nuôi trồng thủy sản.

Ở huyện Mỹ Lộc việc học tập và làm theo Bác đang được HND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh tạo ra nhiều phong trào tốt, mô hình hay. HND các cấp trong huyện vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các trang trại nuôi trồng thủy sản, vườn – ao – chuồng quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, năm 2017, thực hiện phong trào xây dựng NTM, HND huyện đã vận động nông dân tích cực tham gia hiến đất làm đường giao thông nội đồng, đường giao thông phục vụ đời sống và sản xuất của bà con. Năm 2017 toàn huyện có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM là: Mỹ Hà, Mỹ Thịnh, Mỹ Trung, Mỹ Thuận.

Cùng với đó, HND các cấp trong huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời giới thiệu những gương điển hình trong học tập và làm theo Bác qua các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức phong phú, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp đến các cơ sở hội, chi hội, nhằm định hướng việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên nông dân.

Từ đó tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, chăm lo đời sống cho hội viên.

Qua gần 2 năm đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã góp phần khích lệ mỗi người nông dân có ý thức và quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương nông dân điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Thời gian tới, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, yếu kém trong công tác xây dựng Hội và các phong trào hoạt động nông dân gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Các cấp Hội tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện gắn với công tác biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, trong thực hiện chỉ thị, góp phần thúc đẩy mạnh phong trào nông nghiệp, nông thôn và nông dân ngày càng phát triển./.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn
(báo nam định)


TOP