Vụ tố ăn chặn tiền chế độ tại Hải Hậu (Nam Định): “Mạo” giấy ủy quyền vì “giải pháp”?

Vụ tố ăn chặn tiền chế độ tại Hải Hậu (Nam Định): “Mạo” giấy ủy quyền vì “giải pháp”?

Ông Phạm Văn Rược, Công chức phụ trách LĐ-TB&XH xã Hải Trung (Hải Hậu, Nam Định) cho rằng việc “mạo” giấy ủy quyền của bệnh binh để lĩnh tiền là một “giải pháp” giúp gia đình người có công.

Mong muốn được làm rõ vụ việc bà Đỗ Thị Hảo nhiều năm “tố” công chức xã “ăn chặn” tiền chế độ của gia đình người có công, phóng viên đã nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Trong quá trình xác minh đơn thư, PV phát hiện một số vấn đề cần được làm rõ để vụ việc được giải quyết thấu đáo, chấm dứt khiếu kiện kéo dài.

Sau nhiều lần tìm gặp, PV đã có buổi trao đổi trực tiếp với người bị tố cáo, ông Phạm Văn Rược, Công chức phụ trách LĐ-TB&XH xã Hải Trung để có thông tin khách quan, đa chiều phản ánh trung thực vụ việc.

Tại buổi làm việc, khi PV đề nghị ông Rược cho biết giấy ủy quyền ngày 10/8/2009, của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược, có đầy đủ xác nhận của chính quyền địa phương và phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu để ông Rược lĩnh tiền ưu đãi giáo dục cho cháu Nghĩa (con trai ông Chỉnh, bà Hảo) là do ai viết đưa cho ông và là giả hay thật?

Ngay lập tức, ông Rược khẳng định:“Giấy ủy quyền đó là tôi tự viết, tự ký và được chính quyền xã xác nhận. Vì đó là giải pháp lúc đó!”.

Trụ sở HĐND – UBND huyện Hải Hậu (Nam Định)

Khi được PV hỏi, ông có ý thức được việc làm trên là vi phạm pháp luật hay không thì ông Rược im lặng.

PV hỏi tiếp: “Trước khi ông Nguyễn Phúc Thành- Phó Chủ tịch UBND xã Hải Trung ký xác nhận vào giấy ủy quyền giả, ông Thành có biết đây là giấy ủy quyền do ông tự viết rồi tự ký giả mạo chữ viết, chữ ký của ông Chỉnh không? Ông Rược ấp úng: “Tôi cũng không biết ông ấy có biết không. Đó cũng là giải pháp thôi”.

Trước đó, Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Hảo, gia đình người có công với cách mạng mòn mỏi đi tìm công lý đã lâm vào cảnh tuyệt vọng. Gia đình bà Hảo tố cáo ông Phạm Văn Rược, công chức xã Hải Trung giả mạo giấy ủy quyền, chữ viết, chữ ký của bà và chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh để “chiếm đoạt” số tiền 14.460.000 đồng.

Không đồng ý với kết luận của Công an huyện Hải Hậu, bà Đỗ Thị Hảo lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Hải Hậu đề nghị trưng cầu giám định lại chữ viết và chữ ký. Tuy nhiên, UBND huyện Hải Hậu đã từ chối với lý do “không có thẩm quyền giải quyết”.

Trong loạt bài viết có bài: “Vụ công chức xã bị tố “ăn chặn” tiền chế độ: Bằng chứng quan trọng bị “bỏ quên”, phản ánh trong quá trình giải quyết vụ việc của bà Hảo, ông Chỉnh, UBND huyện Hải Hậu và các cơ quan chức năng đã vô tình “bỏ quên” một bằng chứng hết sức quan trọng là giấy ủy quyền ngày 10/8/2009 của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược lĩnh tiền thay vì lý do sức khỏe.

Giấy ủy quyền do ông Phạm Văn Rược, Công chức phụ trách LĐ-TB&XH xã Hải Trung tự viết và ký để lĩnh tiền thay bệnh binh Nguyễn Hữu Chỉnh

Chữ ký của bệnh binh Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho bà Đỗ Thị Hảo

Giấy ủy quyền có đầy đủ xác nhận của chính quyền địa phương và phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu để ông Rược lên phòng LĐTB&XH lĩnh tiền ưu đãi giáo dục cho con trai ông Chỉnh, bà Hảo.

Qua nhiều buổi làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu và tỉnh Nam Định, bà Hảo, ông Chỉnh đều khẳng định giấy ủy quyền này là giả. Thời điểm ghi trên giấy ủy quyền ông Chỉnh đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh (có xác nhận của cơ quan) nên không thể viết giấy ủy quyền này. Giấy ủy quyền này được ông Rược ngụy tạo để chiếm đoạt số tiền mà lẽ ra gia đình ông bà phải được hưởng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu lại không xác minh, làm rõ giấy ủy quyền này là thật hay giả để giải quyết vụ việc một cách thấu đáo.

Dư luận không khỏi bức xúc đặt câu hỏi: Tại sao ông Nguyễn Phúc Thành là Phó Chủ tịch UBND xã Hải Trung lại xác nhận vào tờ giấy ủy quyền giả mạo để ông Rược có thể lĩnh tiền ưu đãi giáo dục của con trai ông Chỉnh? Khi chi tiền cho ông Rược, Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu có biết sự thật về giấy ủy quyền này không? Và ông Rược có phải là người duy nhất được giữ số tiền có được từ giấy ủy quyền giả mạo đã được “hợp thức” này?

Quan trọng hơn nữa là, trong số hàng nghìn gia đình được hưởng chế độ chính sách tại huyện Hải Hậu, gia đình ông Chỉnh có phải là gia đình duy nhất được “ưu ái” làm giả giấy ủy quyền để lĩnh tiền hộ vì “giải pháp” như công chức phụ trách LĐTB&XH xã Hải Trung biện bạch hay còn rất nhiều gia đình khác cũng được “giúp đỡ” như thế?

Trước những dấu hiệu bất thường diễn ra tại huyện Hải Hậu, đề nghị Cục Người có công, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sai phạm, đảm bảo danh dự và quyền lợi cho gia đình người có công.

Theo Thái Tôn
(congly.vn)


TOP