Vụ “Cưỡng đoạt tài sản” tại Trực Ninh, Nam Định: Còn sót người, lọt tội?

Vụ “Cưỡng đoạt tài sản” tại Trực Ninh, Nam Định: Còn sót người, lọt tội?

Cả gia đình 7-8 người cùng đến nhà người khác để lấy đồ, siết nợ nhưng chỉ có 5 người bị đưa ra xét xử về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cho rằng hành vi phạm tội đã được camera ghi lại rõ ràng và vụ án còn để lọt đồng phạm và truy tố không đúng tội danh, Luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Công an đã cảnh báo nhưng vẫn cố tình siết nợ

Công an đã cảnh báo nhưng vẫn cố tình siết nợ

Mới đây, TAND huyện Trực Ninh (Nam Định) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Ninh Thị Băng (SN 1984), Ninh Thị Hằng (SN 1990), Nguyễn Thị Tuyết (tức Tiếp, SN 1955), Nguyễn Thị Chuyên (tức Thụy, SN 1953 ) Phạm Thanh Nguyệt (SN 1982, cùng trú tại thị trấn Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Theo hồ sơ thì vào tháng 7/2014, chị Phạm Thị Phượng (SN 1971, trú tại thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh) giới thiệu chị Trần Thị Ban (SN 1987, trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) đến vay của Băng 2,25 tỷ đồng để kinh doanh. Sau đó, chị Ban đã nhờ chị Phượng nhận giúp 650 triệu đồng.
Một thời gian sau, Băng yêu cầu chị Ban trả tiền nhưng chị Ban chưa có tiền trả. Băng liền yêu cầu chị Phượng phải trả cho mình 650 triệu đã nhận. Chị Phượng miễn cưỡng đồng ý nhưng xin khất và viết giấy nhận nợ 600 triệu đồng (sau khi đã trừ 50 triệu tiền hụi của Băng).
Do thấy quá hạn trả nợ, Băng đã đến nhà chị Phượng đòi nợ và yêu cầu anh Lưu Văn Năm (SN 1971- chồng chị Phượng) gọi vợ về. Sau đó, Nguyễn Thị Tuyết (mẹ đẻ Băng), Ninh Thị Hằng (em gái Băng), Nguyễn Thị Chuyên (mẹ chồng Băng), Phạm Thanh Nguyệt (em chồng Băng), anh Ninh Văn Tài và anh Ninh Văn Tạc (cùng là em trai Băng) cũng đến nhà anh Năm để hỗ trợ Băng đòi nợ. Trong khi đó, anh Năm cho rằng anh không biết việc nợ nần giữa Băng và chị Phượng.
Đến gần trưa, Anh Năm đề nghị mẹ con Băng đi về nhưng Băng nói: “Tôi phải chờ bằng được Phượng về để giải quyết, nếu đến 15h mà Phượng không về tôi sẽ bắt đồ”.
Khoảng 15h cùng ngày, anh Tạc chở Băng đến gặp ông Đỗ Văn Đốc – Trưởng Công an thị trấn Cát Thành xin được “bắt đồ” nhưng ông Đốc nói, việc nợ nần của 2 bên cấp trên đang xem xét giải quyết. Nghiêm cấm Băng và gia đình không được làm việc vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Băng không nghe và đã thuê xe 3 bánh đến nhà chị Phượng để chở đồ về.
Băng, Chuyên, Tuyết đã khênh chiếc xe máy Honda Dream của gia đình anh Năm ra ngoài thì bị anh Năm cản lại. Tuy nhiên, cả 3 vẫn cố tình chuyển chiếc xe đi. Do chỉ có một mình ở trong nhà nên anh Năm không làm gì và đành để gia đình Băng bê đồ đạc đi.
Khi cả gia đình Băng đang chuyển đồ đạc ra ngoài để cho lên xe 3 bánh chở về nhà thì bị công an đến ngăn chặn, xử lý.
Nghi vấn bỏ lọt tội phạm
Tại phiên xử sơ thẩm, Băng thừa nhận việc đến nhà chị Phượng để lấy tài sản vào ngày 26/5/2015 và khai “sau khi bị bắt, gia đình bị cáo đã mang trả lại toàn bộ số tài sản này. Mục đích là chỉ muốn giữ tài sản để chị Phượng trả tiền, khi nào trả hết thì sẽ trả lại tài sản”.
Ngoài ra, Băng cũng khai nhận, khi bắt đồ thì anh Năm đã giữ lại đồ đạc nhưng không được. Ngoài ra, anh Tài còn có hành vi túm gáy anh Năm và anh Tại giằng co với anh Năm.
Phát biểu quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng anh Năm, LS Trần Văn Lý (Văn phòng LS số 1 Vĩnh Phúc) cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Theo Cáo trạng thì anh Tài và anh Tạc đã túm cổ áo anh Năm đẩy ra giữa nhà. Anh Tạc cùng vào đẩy anh Năm ra ngoài và túm cổ áo, xô đẩy dọa nạt, chửi bới anh Năm.
Hình ảnh được camera ghi lại cho thấy, anh Tạc có mặt tại nhà anh Năm và đi ra đi vào liên tục trong quá trình các bị cáo khuân vác đồ của gia đình anh Năm. “Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực của anh Tài, anh Tạc làm cho anh Năm tê liệt hoàn toàn ý chí, không thể chống cự được. Hành vi này thể hiện vai trò giúp sức tích cực cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Hai người này không bị xem xét truy tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”- LS Lý khẳng định.
Về việc xác định tội danh, LS Lý cho rằng, các bị cáo giằng co với Năm để lấy đồ, sau đó nhanh chóng chuyển ra xe. Việc này có sự chuyển hóa từ hành vi cưỡng đoạt tài sản sang hành vi cướp tài sản. Đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận đề nghị này và cho rằng việc các bị cáo đến nhà anh Năm, chị Phượng “bắt đồ” đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Không có căn cứ về việc anh Tài và Tạc giúp sức tích cực về mặt tinh thần nên HĐXX không xem xét. Từ đó, HĐXX TAND huyện Trực Ninh đã xử phạt Băng 36 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị xử phạt từ 30 đến 33 tháng tù, cho hưởng án treo.
Bình luận 0 Nguyên Vũ


TOP