Vụ án mạng tại Nam Định: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Vụ án mạng tại Nam Định: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Chỉ vì xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, đối tượng Nguyễn Văn Lương đã ra tay sát hại bác ruột của mình. Vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã vào cuộc. Tuy nhiên, theo gia đình nạn nhân và dư luận thì vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhát dao oan nghiệt

Sáng ngày 01/6/2017, ông Nguyễn Văn Lung trú tại thôn Ngoại Đê, xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, khi dỡ mái chuồng gà xây lại, đã dùng máy cắt cắt phần mái tôn nhà kho của ông Nguyễn Văn Luy đè lên mái chuồng gà. Khi biết sự việc, ông Nguyễn Văn Luy dùng dao quắm sang xô xát với ông Lung, bà Nguyễn Thị Thơm và anh Nguyễn Văn Hảo.

Khi thấy ông Luy xô xát với gia đình ông Lung, con trai ông Luy là Nguyễn Văn Lương đã lấy dao bầu của gia đình chạy sang đâm vào bà Thơm gây tỉ lệ tổn thương cơ thể theo giám định là 51%. Sau khi đâm bà Thơm, Lương lại tiếp tục dùng dao đâm ông Nguyễn Văn Lung dẫn đến tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bà Nguyễn Thị Thơm bức xúc về việc Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Nam Định không khởi tố, truy tố đối với bị can Nguyễn Văn Luy khi trao đổi với phóng viên.

Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lương về hành vi “giết người”. Ngày 30/10/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đã truy tố bị can Nguyễn Văn Lương về tội “Giết người” theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 93 BLHS.

Vì sao không khởi tố ông Nguyễn Văn Luy về hành vi đồng phạm giết người?

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng không khởi tố, truy tố bị can đối với ông Luy về hành vi đồng phạm giết người là thiếu khách quan, không đúng với bản chất vụ án.

Thứ nhất: Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Luy là người đầu tiên cầm dao sang nhà ông Lung; nếu ông Luy không cầm dao sang thì không có sự việc giết người xảy ra. Kết luận điều tra của Công an tỉnh Nam Định cũng đã nêu rõ: “Sau đó, Lương lấy xe máy đi tìm ông Luy. Lương đi đến đầu thôn Ngoại Đê thì gặp ông Luy đang kéo xe lôi chở bát đĩa về, ông Luy hỏi Lương “Mày đi đâu đấy”, Lương nói với ông Luy “Bố con ông Lung đang phá mái tôn nhà mình”…

Về đến nhà, ông Luy dựng xe ngay trước cổng, đi vào sân nhìn thấy mái tôn nhà kho bị cắt, liền chạy sang nhà ông Lung. Khi sang gần cổng nhà ông Lung, gặp anh Hảo đang đảo vữa ở ngõ, ông Luy chửi Hảo. Khi thấy anh Hảo đáp lời, ông Luy chạy ngay về nhà cầm một con dao quắm sang chém Hảo. Và ngay sau đó Lương cũng cầm dao bầu chạy sang theo. Lời khai của Nguyễn Văn Lương tại cơ quan điều tra cũng thể hiện Lương biết sự việc bố mình cầm dao sang nhà ông Lung tại bút lục số 126: “… Bố tôi về nhà cầm con dao phát cỏ dựa cạnh cổng đi nhanh sang hướng nhà bác Lung. Tôi thấy thế liền chạy về nhà gọi cho mẹ để mẹ gọi cho bố để khuyên can thì vừa cầm điện thoại lên thì thấy tiếng hô hoán của bác Thơm (vợ bác Lung) như là “Đánh nhau rồi”. Lúc đó tôi thấy thế liền chạy xuống bếp thấy con dao bầu chạy sang nhà bác Lung”. Có thể thấy lời khai của Nguyễn Văn Lương phù hợp với lời khai của anh Nguyễn Văn Hảo – con của bị hại (tại bút lục 213).

Thứ hai, các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án thể hiện, ngay sau khi cầm dao sang nhà ông Lung, ông Luy có chửi bới và có thái độ hung hãn, kích động tinh thần, khiến Lương cầm hung khí sang giúp bố mình thực hiện hành vi chém gia đình ông Lung. Mặt khác, tại các bút lục số 126 -155 đều thể hiện lời khai của Nguyễn Văn Lương rằng: “ Sáng hôm xảy ra sự việc bố tôi lúc đó không có ở nhà, bác Lung đã dùng xà cầy và máy cắt sắt tự ý cắt mái tôn nhà tôi, tôi có ra hỏi “sao bác lại cắt mái tôn nhà cháu.”…

Như vậy, ngay từ đầu khi sự việc diễn ra, Nguyễn Văn Lương biết được việc bác mình là ông Lung cắt một phần mái tôn nhà mình, Lương vẫn bình tĩnh gọi điện cho ông Luy về giải quyết. Chỉ khi ông Luy đi về và mang dao sang chém anh Hảo và ông Lung thì Lương mới mang dao sang theo bố và đâm ông Lung khiến ông Lung tử vong, đâm bà Thơm hai nhát với thương tật 51%. Vì vậy, nếu không có sự tác động tinh thần từ ông Luy thì Lương sẽ không thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ ba, ông Luy đồng thời cùng Lương tấn công các bị hại, giúp sức trực tiếp cho Lương thực hiện hành vi giết người. Hiện trường vụ án là một khoảng sân nhỏ; khoảng cách giữa ông Luy và Lương là khá gần, khoảng 2-3m, không có vật che chắn; tư thế của ông Luy hướng mặt vào trong sân, vì vậy có thể khẳng định ông Luy biết việc Lương đâm bà Thơm và khua dao về phía Hảo.

Mặt khác, Lương đâm bà Thơm 2 nhát ở hai vị trí khác nhau, không cùng một thời điểm nên không thể nói ông Luy “không biết Lương đâm”. Bên cạnh đó, mặc dù biết Lương đâm bà Thơm và khua dao về phía anh Hảo nhưng ông Luy không can ngăn mà tiếp tục giằng co, tấn công ông Lung. Và khi giằng co với ông Lung, ông Luy đã giữ người ông Lung để Lương đâm một nhát chí mạng khiến ông Lung tử vong.

Theo hồ sơ vụ án, khi bà Thơm và anh Hảo chạy đến thì Lương mới khua dao để ông Luy bỏ chạy. Cụ thể, Kết luận điều tra nêu: “Lương liền đến chỗ ông Luy và ông Lung đang đứng giằng co nhau con dao quắm, tay phải dùng dao bầu đâm một nhát vào phần sườn trái ông Lung. Lúc này cháu Nguyễn Thị Hồng đứng trong hiên nhà chứng kiến việc xô xát trên sân, khi nhìn thấy Lương đâm ông Lung thì cháu Hồng chạy xuống sân ôm người ông Lung ra. Thấy bà Thơm và anh Hảo xông đến, Lương khua dao về phía bà Thơm và anh Hảo. Lúc này ông Luy buông tay đang nắm chuôi dao quắm giằng co với ông Lung, bỏ chạy về nhà”.

Đối chiếu với các tài liệu thì thấy rõ ràng ông Luy đã giúp sức để Lương đâm ông Lung và khi cháu Hồng, bà Thơm và anh Hảo chạy đến thì ông Luy mới buông tay ra và bỏ chạy. Như vậy, với các chứng cứ có trong hồ sơ cũng như qua lời khai của Nguyễn Văn Lương và lời khai của các bị hại như bà Thơm, anh Hảo đã có đủ căn cứ khẳng định ông Luy có dấu hiệu đồng phạm giết người, ít nhất cũng với vai trò là người giúp sức.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin vụ việc này.

Theo Đắc Nguyên( công luận)


TOP