Đại hội Hội ND Nam Định: Hội vững mạnh, hội viên vững tin

Đại hội Hội ND Nam Định: Hội vững mạnh, hội viên vững tin

Ngày 18-19.9, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 đã diễn ra tại TP.Nam Định. Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN); đồng chí Trần Văn Chung – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định dự và chỉ đạo đại hội.

Hỗ trợ vốn tối đa cho nông dân

Theo ông Nguyễn Hùng Mạnh – Chủ tịch Hội ND tỉnh Nam Định, trong 5 năm qua, công tác xây dựng tổ chức Hội được thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn. Đến nay, toàn tỉnh Nam Định có 212 cơ sở Hội, 3.170 chi hội với hơn 325.000 hội viên, trong đó có 85% cơ sở Hội đạt khá và vững mạnh, không có cơ sở yếu kém.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng (thứ 2 từ phải) tặng hoa chúc mừng Hội ND tỉnh Nam Định. Ảnh: Thu Hà

Trong công tác hỗ trợ vốn, Hội ND tỉnh Nam Định đang quản lý trên 23 tỷ đồng đầu tư cho hơn 1.200 hộ vay đầu tư phát triển sản xuất; phối hợp với Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH nhận tín chấp và ủy thác cho hội viên vay, đạt hơn 9.600 tỷ đồng với 97.143 hộ vay vốn. Tính đến hết năm 2017, Hội ND tỉnh Nam Định là đơn vị phối hợp và tín chấp với Ngân hàng NNPTNT cho ND vay vốn có số dư nợ lớn nhất cả nước.

Ngoài ra, trong 5 qua, các cấp Hội ND tỉnh Nam Định tập huấn chuyển giao KHKT cho 180.000 lượt hội viên ND; tổ chức 456 lớp dạy nghề cho trên 15.000 lượt hội viên, ND, tỷ lệ ND có việc làm sau học nghề đạt trên 85%. Đồng thời, hàng năm các cấp Hội phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trên 10.000 tấn phân bón theo hình thức trả chậm.

97% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Được hỗ trợ thiết thực, kịp thời, trong nhiệm kỳ qua, bình quân mỗi năm, toàn tỉnh có 78.790 lượt hộ ND đạt danh hiệu SXKD giỏi. Không những thế, trong 5 năm qua các cấp Hội đã vận động nông dân hiến hơn 2.000ha đất, hơn 150ha đất thổ cư làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi… Các hoạt động này của Hội đã góp phần tích cực vào thành tích xây dựng NTM của tỉnh Nam Định, với 203/209 xã (bằng 97% số xã của tỉnh) được công nhận đạt chuẩn NTM; 5/10 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện, Nam Định là 1 trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số huyện và xã đạt chuẩn NTM.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất cao với kết quả Đại hội. Ảnh: Thu Hà

Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp Hội ND trong tỉnh nhiệm kỳ vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định Trần Văn Chung cũng yêu cầu trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội ND tỉnh cần tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh làm “trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng NTM”.

“Các cấp Hội ND cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gần cơ sở, sát ND, lấy chi tổ Hội làm điểm tựa, lấy hội viên ND sản xuất kinh doanh giỏi làm nòng cốt, lấy lợi ích chính đáng của ND làm động lực, lấy hiệu quả sản xuất kinh doanh giỏi làm thước đo, lấy tiến bộ NTM làm mục tiêu để xây dựng cơ sở Hội vững mạnh”- ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Theo (dân việt)


TOP