Công ty CP Thể thao Nam Định: Đúng quy trình và kịp tiến độ

Công ty CP Thể thao Nam Định: Đúng quy trình và kịp tiến độ

Việc Công ty CP Thể thao Nam Định chính thức ra mắt người hâm mộ trong những ngày cuối cùng của năm Tân Dậu có thể xem là sự kiện đáng chú ý của người hâm mộ túc cầu giáo nước nhà, đồng thời giúp khán giả thành Nam buông tiếng thở phào bởi giờ đây, đội bóng của họ đã đủ tiêu chí để tham dự V.League 2018 sẽ diễn ra chừng hơn 1 tháng nữa (dự kiến khai mạc ngày 10-3-2018).

Như chúng ta đã biết, theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tất cả các đội bóng chuyên nghiệp đều phải trực thuộc một công ty cổ phần (CTCP) bóng đá chuyên nghiệp. Đây chính là một trong những bài toán khó (bên cạnh ngân sách) mà không ít đội bóng đang tồn tại theo cơ chế “bao cấp”, “tỉnh nuôi” phải giải nếu giành vé lên chơi ở V.League.

Trước Nam Định, bóng đá Đồng Tháp đã suýt bị “xóa sổ” vì không vượt qua được “tấm barie” này. Tuy nhiên, trong một lần thị sát sân Cao Lãnh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tham mưu cho lãnh đạo bóng đá Đồng Tháp chiêu thức “cổ phần hóa”. Theo đó, một số doanh nghiệp địa phương cùng “đứng tên” để thành lập CTCP phát triển Bóng đá Đồng Tháp. Nhờ đó mà người Đồng Tháp vẫn bắt kịp “chuyến tàu vét” để góp mặt tại V.League 2015.

Còn trước đó, khi mùa giải 2010 chỉ còn vài vòng đấu nữa sẽ hạ màn, sau khi chính thức giành vé lên chuyên nghiệp, bóng đá Thanh Hóa cũng có cú “lột xác thần kỳ” bằng sự xuất hiện của một CTCP Bóng đá chuyên nghiệp.

CTCP không chỉ giải được bài toán chuyên nghiệp mà còn là giải pháp rất khôn ngoan để lách tiêu chí “vốn điều lệ”. Chẳng phải thế sao khi mùa bóng 2016, những bế tắc về ngân sách khiến CLB Cà Mau đành phải “hủy” tấm vé hạng nhất quốc gia. Tuy nhiên, ánh sáng le lói đã xuất hiện ở cuối đường hầm khi CTCP Bóng đá Cà Mau ra đời. Điều này giúp vốn điều lệ của CLB tăng vọt, vượt cả yêu cầu của ban tổ chức và lãnh đạo bóng đá vùng đất Mũi ngay lập tức gửi đơn đòi lại suất hạng nhất mà họ vừa chối bỏ trước đó chưa lâu.

Trở lại chuyện của bóng đá Nam Định. Niềm vui giành suất lên chơi V.League 2018 còn chưa kịp lắng xuống, các quan chức, người hâm mộ bóng đá nơi đây đã phải đối mặt với “bài toán cổ phần” nan giải bởi từ mùa giải 2017 trở về trước, đội bóng thành Nam vẫn trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Dường như lãnh đạo đội bóng đã rất “thuộc” bài học của Đồng Tháp, Thanh Hóa và nhiều đội bóng khác nên chẳng cần đến sự tư vấn của ban tổ chức, Công ty CP Thể thao Nam Định vẫn được thành lập. Theo tiết lộ của tân HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ, ở mùa giải tới, ông cùng các học trò sẽ phấn đấu giành khoảng 28 – 30 điểm, ngưỡng được xem là an toàn để trụ hạng.

Tất cả đều hợp pháp, đúng quy trình và kịp tiến độ!

Theo Mạnh Hà
(baothanhhoa.vn)


TOP