Dưới nuôi cá trên trồng đinh lăng, mỗi năm kiếm cả trăm triệu đồng

Dưới nuôi cá trên trồng đinh lăng, mỗi năm kiếm cả trăm triệu đồng

Không cần đầu tư quá lớn như các mô hình chăn nuôi khác, nhưng mô hình của ông Trần Văn Trường (54 tuổi), ở xã Hải Châu, huyện Hải Hậu (Nam Định) lại cho hiệu quả kinh tế rất cao, chỉ trồng đinh lăng và nuôi cá trê mà mỗi năm gia đình ông Trường kiếm được hàng trăm triệu đồng

Chán với cảnh đồng ruộng làm quanh năm mà vẫn nghèo nên ông Trường mạnh dạn đấu hơn 3 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Hải Châu, để cải tạo làm trang trại chăn nuôi với mong muốn phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian đầu ông chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như cá trắm, chép, diêu hồng… còn diện tích trên bờ được ông trồng các loại rau củ quả, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Ông Nguyễn Văn Trường đang kiểm tra tốc độ tăng trưởng của đàn cá trê nhà mình.

Trong một lần đọc báo trên báo thấy có mô hình nuôi cá chê đồng ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) cho hiệu quả kinh tế cao, sau đó ông sang thăm quan và mua giống về nuôi thử.

Đầu tiên ông mua khoảng 25 vạn con cá trê đồng giống về nuôi thử, đến nay sau hơn 5 tháng nuôi, đàn cá trê nhà ông luôn phát triển tốt và đạt trọng lượng khoảng 7-10con/1kg.

Nhờ chỉ nuôi cá trê đồng và trồng đinh lăng mà mỗi năm gia đình ông Trường kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Trường cho biết, con cá trê đồng này rất dễ nuôi, nhanh lớn và ít bị bệnh tật và một năm có thể nuôi được 2 lứa nên cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cá truyền thống khác.

“Đàn cá này tôi thả nuôi trong ao có diện tích khoảng 6 sào, dự định nuôi khoảng gần 1 tháng nữa là tôi sẽ xuất bán. Sản lượng sẽ đạt khoảng 4 tấn, với giá bán hiện tại khoảng 50.000 đồng/1kg, sau khi trừ hết chi phí tôi sẽ lãi khoảng 60 triệu đồng trong 6 tháng nuôi. ” ông Trường tiết lộ.

“Cá trê đồng dễ nuôi và nuôi được với mật độ dày lên những gia đình có diện tích ao nhỏ vẫn có thể nuôi được và cho hiệu quả kinh tế rất cao” ông Trường cho hay.

Cũng theo ông Trường, ông chỉ mới mua thử 2,5 vạn con về nuôi thử và thả với mật độ thưa, nếu thả đúng mật độ như các mô hình khác thì sẽ cho hiệu quả kinh tế cực cao.

Chia sẻ dự định công việc của gia đình thời gian sắp tới, ông Trường cho biết, hiện tại ông mới chỉ nuôi thử 1 ao nhỏ, tháng này tôi sẽ mua giống về để nuôi hết tất cả các ao còn lại thì sẽ cho thu nhập cao lên nữa.

Nhờ vườn đinh lăng gần 1,6 mẫu mà mỗi năm ông có ông doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Còn đối với cây đinh lăng được ông trồng trên diện tích gần 1.6 mẫu, trồng khoảng 2 năm là bán, trung bình mỗi sào được khoảng 10 triệu đồng/năm.

Với số diện tích đinh lăng trên mà mỗi năm gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

“Cây đinh lăng dễ trồng, ít công chăm sóc và trồng khoảng 2 năm là bán được, với giá bán hiện tại khoảng 28 ngàn đồng/1kg thì trung bình mỗi sào được khoảng 20 triệu đồng/ năm” ông Trường chia sẻ.

Cá trê đồng thịt chắc, thơm ngon và cá giá cả phải chăng nên được thị trường rất ưa chuộng.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi cá trê đồng, ông Trường cho biết, con cá trê đồng này bản chất là loại cá có sức sống rất khỏe nên nuôi nó vô cùng nhàn, chỉ cần chú ý lúc giai đoạn con giống làm sao không bị các loại chim hay các loại cá ăn là được. N

goài ra cũng chú ý đến thay tháo nước tron ao thường xuyên để đàn cá luôn phát triển tốt.

Theo ( dân việt)


TOP