Hải Hậu-Nam Định: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hải Thanh

Hải Hậu-Nam Định: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hải Thanh

– Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về một số công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định nhưng không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 01/3/2018, phóng viên (PV) đã tiến hành xác minh thông tin. Khi tới UBND xã Hải Thanh, vừa dừng lại tại phòng Chủ tịch UBND xã, một người đàn ông loạng choạng bước vào, nồng nặc mùi rượu, không cài biển tên cho biết mình chính là Chủ tịch UBND xã Hải Thanh.

Ông Vũ Văn Phát chỉ tay thẳng mặt PV và quát (ảnh cắt từ clip)

Trong buổi làm việc với PV, ông Vũ Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh luôn thể hiện bị kích động, có nhiều biểu hiện không làm chủ được ngôn ngữ, hành động. Khi một nhà báo xuất trình giấy giới thiệu và thẻ nhà báo theo đúng quy định để xác minh thông tin được phản ánh thì ông Phát tỏ ra bức xúc: “Em về đây xác minh thông tin thì em phải thông qua Bộ truyền thông và Bộ Công an!”.

Ông Phát cáu gắt: “Nếu các em muốn hỏi như vậy anh sẽ điện hết”. Lúc này, ông Phát lấy điện thoại ra và vùng vằng bỏ ra ngoài gọi cho một người đàn ông nào đó để báo cáo sự việc mà báo chí đang quan tâm. Trong cuộc trao đổi ông Phát liên tục dùng những lời lẽ “chợ búa”, hằn học, thiếu tôn trọng cơ quan báo chí.

Trước những lời lẽ khiếm nhã trên, một nhà báo cũng ra ngoài để ghi nhận hình ảnh về văn hóa ứng xử của vị Chủ tịch xã. Nhưng vừa bước ra đến cửa, vị Chủ tịch xã chỉ thẳng tay vào mặt PV và quát mắng: “Vào nhà đi…Tôi đang gọi điện cho lãnh đạo trên báo các cô đây”.

Ông Vũ Văn Phát quần áo sộc xệch, không đi giày, không đeo thẻ chức danh nơi công sở (ảnh cắt từ clip)

Nhận thấy, sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu, ông Phát tỏ thái độ mất bình tĩnh, bị kích động với những lời lẽ khiếm nhã, PV nhẹ nhàng chuyển chủ đề cuộc trao đổi để ông Phát ổn định tâm lý. Khi PV hỏi anh gọi điện về cơ quan em ạ? Ông Phát thản nhiên: “Gọi về cơ quan làm gì, tao gọi cho ông anh tao!”

PV tiếp tục hỏi sang chuyện: đầu năm ở quê có nhiều lễ hội anh nhỉ? Lúc này, ông Phát cười, thú nhận, bữa trưa ông có “nhấp chút chút” vì có nhiều “bác” ở Hà Nội về quê hương và có nhiều anh em bạn bè.

Sau một hồi trao đổi, nhận thấy tâm lý ông Phát đã trở lại bình thường, PV tiếp tục trao đổi về thông tin phản ánh công trình xây dựng trái phép tại địa phương có chính xác không? Ông Phát khẳng định: “Đất đó là đất nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM), chuyển đổi sang đất nuôi trồng thủy sản và trồng cây hoa mầu. Còn người ta đào hồ nuôi cá, làm hầm là việc của người ta.”

Huyện Hải Hậu đón nhận danh hiệu Nông thôn mới

Được biết, Hải Hậu là huyện tiên phong xây dựng NTM kiểu mẫu của cả nước. Năm 2018 Hải Hậu chọn xã Hải Thanh làm quy mô cấp xã tạo hình mẫu và nhân rộng ra các xã khác.

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu đã không ngừng nỗ lực để giành được những thành quả lớn trong phát triển KT – XH, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Đến nay, Hải Hậu đang tiếp tục thực hiện quy hoạch, xây dựng NTM theo hướng bền vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Hậu đang phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu với các nội dung xây dựng huyện “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, trong đó trở thành huyện “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Sáng ngày 21/2/2018, trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên sản xuất đầu năm tại huyện nông thôn mới Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ghi nhận những kết quả xây dựng nông thôn mới ở Nam Định, Thủ tướng lưu ý tỉnh và huyện cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của hệ thống chính trị và chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, kiên trì thực hiện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng huyện Hải Hậu, Nam Định sẽ sớm là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.

Tuy nhiên, theo sự ghi nhận của PV trong buổi làm việc chiều ngày 01/3/2018, thì ông Vũ Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh dường như đang “quên” mất Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp nêu rõ: Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ, công vụ phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền.

Thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng; thực hiện đúng quy định trong văn hóa hội họp; không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường; nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

Theo (congly.vn)


TOP