HLV trưởng ĐT Morocco, Herve Renard: Từ Sông Đà Nam Định tới World Cup 2018

HLV trưởng ĐT Morocco, Herve Renard: Từ Sông Đà Nam Định tới World Cup 2018

HLV trưởng ĐT Morocco, Herve Renard, là một cái tên không xa lạ với bóng đá Việt Nam. Chiến lược gia người Pháp từng có khoảng thời gian ngắn dẫn dắt Sông Đà Nam Định (tiền thân của đội Nam Định đang chơi tại V.League 2018).

Nhưng đó là một kỷ niệm buồn với Renard. Cuối năm 2003, Renard lần đầu tiên rời châu Âu để thử sức ở giải vô địch hàng đầu Việt Nam.

Ở sân Thiên Trường, vị HLV sinh năm 1968 không hòa nhập được với môi trường xa lạ. Khi Renard mạnh tay gạt khỏi đội hình Nam Định hai trụ cột là đội trưởng Văn Sỹ và đội phó Trung Kiên, ông lập tức bị sa thải ngay trước thềm V.League 2004.

Cú sốc ở V.League tưởng như đã đẩy Renard xuống đáy sâu sự nghiệp. Song thực ra nó lại mở ra ngã rẽ mới cho ông. Renard chuyển sang làm việc tại châu Phi từ năm 2008 trong vai trò HLV trưởng ĐT Zambia.

Năm 2011 khi trở lại với ĐT Zambia, ông làm nên chiến công vang dội khi giúp Zambia vô địch CAN 2012. Cựu HLV Sông Đà Nam Định được đặt biệt danh “Vua châu Phi” khi tiếp tục mang chức vô địch CAN 2015 về cho ĐT Bờ Biển Ngà.

Tính cách sôi nổi, gần gũi của Renard giúp ông dễ làm việc với các cầu thủ châu Phi. Khi nhận lời dẫn dắt ĐT Morocco vào tháng 2/2016, chiến lược gia sinh năm 1968 không đặt mục tiêu nào quá lớn.

Nhưng dưới bàn tay nhào nặn của Renard, Morocco đã tiến thẳng đến World Cup 2018 với thành tích bất bại ở vòng loại.

Morocco gồm nhiều cầu thủ trưởng thành từ bóng đá Pháp (Benatia, Dirar, Belhanda, Ait Bennasser, Harit) đã chơi một thứ bóng đá đậm chất Pháp dưới tay vị HLV người Pháp.

Sau 20 năm, Morocco mới trở lại World Cup nhờ tài năng của vị HLV từng thất sủng tại V.League 15 năm trước.

Quốc vương Morocco gọi điện động viên Renard

Quốc vương Morocco, Mohammed VI, là một người rất đam mê bóng đá. Trước trận Morocco – Iran, ông đã gọi điện trực tiếp cho HLV trưởng Herve Renard và đội trưởng Medhi Benatia để động viên tinh thần. Nếu Morocco vượt qua vòng bảng, nhiều khả năng Quốc vương sẽ bay sang Nga cổ vũ thầy trò Renard.

Theo (bongdaplus.vn)


TOP