Nam Định: Nỗi lo thiếu điện mùa nóng đã được giải quyết

Không còn lo thiếu điện mùa nóng

Với quyết tâm và sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất, ngành điện đã khẳng định, đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt.

Điện lực Nam Định đảm bảo điện cho mùa nóng 2018. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Những năm trước đây, việc mất điện, cắt điện luân phiên luôn là nỗi lo thường trực của người dân trong mùa nắng nóng và thường xảy ra tại các khu vực nông thôn và ngay cả thành thị.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, với quyết tâm và sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất, ngành điện đã khẳng định, đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt.

* Sẵn sàng về thiết bị

Về sống tại khu phố Phạm Hữu Du, phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định từ những năm 2007, thời gian trước đây, gia đình ông Nguyễn Ngọc Duyên thường xuyên rơi vào cảnh mất điện, cắt điện.

Cứ vào đợt nắng nóng cao điểm, mỗi tháng gia đình ông lại có đến “vài lần” sử dụng quạt nan để ru các cháu nhỏ ngủ.

Nhưng từ 2012, đặc biệt là khoảng 3 năm trở lại đây, gia đình ông và nhiều hộ dân trong xóm đã không còn phải bận tâm đến vấn đề bị cắt điện.

“Vài năm gần đây, điện cung cấp cho chúng tôi rất tốt, đã không còn xảy ra những sự cố về điện và trong xóm cũng chưa từng xảy ra những trường hợp cháy nổ. Đặc biệt là với việc ngành điện trang bị thêm nhiều thiết bị, các trạm điện nên việc mất điện, cắt điện gần như là không xảy ra”, ông Duyên nói.

Đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng trong mùa nắng nóng, giảm thiểu việc ngừng cấp điện do sự cố bất kháng và giảm thiểu cắt điện đại tu sửa chữa là mục tiêu hàng đầu của ngành điện thời gian này.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Nam Định, dự báo trong quý II/2018, tăng trưởng phụ tải sẽ vào khoảng 10%. Công ty đã có sự chuẩn bị nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn trong mùa nóng năm nay.

Ông Đoàn Quốc Kiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho hay, Công ty đầu tư 26 dự án để chống quá tải cho các trạm biến áp; trong đó, có 22 dự án chống quá tải xây dựng thêm 59 máy biến áp trên địa bàn toàn tỉnh.

Công ty Điện lực Nam Định cũng đã nhanh chóng triển khai các thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Đồng thời, sẽ hoàn thành đóng điện các dự án chống quá tải đợt 1 gồm 22 trạm biến áp trước 30/4 tới và hoàn thành đóng điện 37 trạm chống quá tải đợt 2 trước 30/6/2018. Tổng mức đầu tư cho cả 2 đợt trên là 124 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty lắp đặt thêm 4 dự án như về tụ bù, thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới trung áp, bổ sung 50 trạm biến áp, lắp đặt Recloser để tăng độ tin cậy cung cấp điện. Tất cả đều sẽ được hoàn thành ngay trong quý II này.

Công ty cũng đã triển khai kế hoạch đại tu sửa chữa lớn ngay từ đầu năm 2018. Dự kiến đến 30/4 sẽ hoàn thành 79/79 hạng mục sửa chữa lớn lưới điện thuộc kế hoạch.

Ông Kiên cho biết thêm, công ty chủ động trong việc mua sắm vật tư dự phòng như dây dẫn, aptomat để phòng sự cố, thuận lợi cho công tác quản lý vận hành.

Phân bổ 3,5 tỷ đồng mua thiết bị củng cố lưới điện hạ thế hoàn thành xong trong tháng 5/2018. Các kế hoạch sửa chữa thường xuyên của quý I và II đang triển khai và sẽ hoàn thành trong tháng 4 này để kịp thời đáp ứng điện cho mùa nắng nóng.

* Sẽ không cắt điện luân phiên

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2018, tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến khó lường, các tình huống thời tiết cực đoan có thể sẽ xảy ra.

Mặc dù nắng nóng năm nay được dự báo sẽ không gay gắt như những năm trước, song dự kiến phụ tải điện khu vực phía Bắc tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (mức trung bình 12-13% về sản lượng, Pmax trung bình tăng 12-15%, ngày nắng nóng cực đoan dự báo có thể lên đến 11.000 – 11.500 MW), cao hơn năm 2017 khoảng 1.500 MW.

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc khẳng định: sẽ không cắt điện luân phiên mùa nóng. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc Hồ Mạnh Tuấn khẳng định, sẽ không có cắt điện luân phiên, bởi nguồn cung điện hiện nay có thể đáp ứng đủ.

“Song tại các trường hợp xảy ra sự cố cục bộ do phụ tải tăng cao, chúng tôi sẽ xử lý nhanh nhất. Chẳng hạn tại khu vực có sự cố thì sẽ thay thế các máy biến áp, cân đảo pha, trong trường hợp nhảy aptomat thì các đơn vị luôn sẵn sàng xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Ông Hồ Mạnh Tuấn cũng cho hay, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định cho khách hàng, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa hè năm 2018, Tổng công ty đặt kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện 6 tháng đầu năm phải hoàn thành trước tháng 4/2018.

Đặc biệt, không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm 4, 5, 6/2018.

Tổng công ty cũng yêu cầu các công ty điện lực đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải; rà soát, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản đảm bảo vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các MBA 110kV.

Bên cạnh đó, lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu.

Tổng công ty cũng thực hiện đôn đốc, đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới diện để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải, đặc biệt các công trình san tải cho các khu vực mang tải cao.

Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ thi công đóng điện các dự án, một số công trình mới 220kV, 110kV có ý nghĩa quan trọng đối với vận hành và cung cấp điện của EVNNPC phải sớm đóng điện trước mùa khô năm 2018.

Theo báo cáo của EVNNPC, chỉ tính riêng lưới điện 110kV, trong quý I/2018, EVNNPC đã đóng điện 17 dự án với năng lực tăng thêm 657MVA công suất và 115,49km đường dây.

Cùng với đó, nhiều công trình lưới điện trung, hạ áp đã đưa vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt sẵn sàng ứng phó với đợt cao điểm nắng nóng…/.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN


TOP