Nam Định: Bác sĩ bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm phó khoa

Nam Định: Bác sĩ bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm phó khoa

Nhiều năm nay, bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, nguyên trưởng khoa ngoại tổng hợp, BV đa khoa Nam Định đã gửi đơn khắp nơi tố cáo những sai phạm chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và sự tắc trách của lãnh đạo bệnh viện nhưng không có kết quả.

Bất bình trước những sai phạm về nguyên tắc chuyên môn cũng như sự quản lý thiếu trách nhiệm của lãnh đạo BV đa khoa Nam Định, bác sĩ Đỗ Hùng Sơn – Nguyên trưởng khoa ngoại tổng hợp đã cầu cứu, tố cáo khắp các cơ quan có thẩm quyền và phản ánh đến báo Công lý & Xã hội để mong tìm lại được công bằng và thỏa mãn lương tâm của người thầy thuốc trong công tác chống tiêu cực.

Cụ thể, bác sĩ Đỗ Hùng Sơn tố cáo sự việc bác sĩ Hoàng Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Nam Định mặc dù từng nhiều lần vi phạm trong trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp nhưng vẫn được bổ nhiệm lên phó khoa và nghi vấn có sự bao che, tiếp tay của lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nơi diễn ra sự việc.

Theo phản ánh của bác sĩ Sơn, trong quá trình công tác tại khoa Ngoại tổng hợp từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2015, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà đã 4 lần bị “đình chỉ trực cấp cứu” (không phân công trực cấp cứu) và bị đưa ra trước cuộc họp khoa, bác sĩ Hà đã ký cam kết nếu tái phạm sẽ đi khỏi khoa trong biên bản họp khoa ngày 6/1/2015. Riêng với cuộc họp này là do bệnh viện chỉ đạo tổ chức họp.

Tâm sự với PV, bác sĩ Sơn trăn trở: “Nhiều người nói tôi cố chấp cứ làm đơn tố cáo mà không được kết quả gì và hỏi tại sao ngay sau khi phát hiện vi phạm của bác sĩ Hà lại không tố cáo ngay. Tôi có lý do riêng của mình bởi lẽ, khi ấy tôi đang là trưởng khoa và bác sĩ Hà là cấp dưới của tôi, nếu tố cáo lúc ấy, nhiều người sẽ nghĩ do tôi tư thù cá nhân. Còn bây giờ, sau khi đã về hưu, sau nhiều lần giải thích, giúp đỡ thậm chí níu kéo mong anh ấy hoàn thành tốt chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp không thành, tôi mới quyết định tố cáo. Đây cũng là vì lương tâm nghề nghiệp, vì sự đảm bảo an toàn của bệnh nhân mà thôi…”

Nói đến đây, bác sĩ Sơn chỉ ra một số trường hợp vi phạm cụ thể mà ông cho rằng đó là việc làm thiếu ý thức, không đúng lương tâm nghề nghiệp của một thầy thuốc.

Cụ thể theo phản ánh của bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, trong vụ việc cắt lách do chấn thương số hồ sơ bệnh án 2013/13971, bác sĩ Hà trực hội chẩn với trưởng khoa lúc bấy giờ là bác sĩ Sơn đã ghi rõ trong hồ sơ bệnh án là điều trị nội khoa, không mổ.

Nhưng sau đó, bác sĩ Hà đột nhiên đưa bệnh nhân ra mổ mà không thông báo với cấp trên, hay như ca cắt trĩ tháng 8/2013, ca bệnh nhân viêm túi mật tháng 10/2014 và sự việc bỏ trực vào ngày 7/4/2014 trong khi đã có phân công mổ cấp cứu từ phía trưởng khoa…

Hồ sơ liên quan sự việc

Trở lại trước đó, năm 2007, Giám đốc sở Y tế Nam Định đã ra kết luận số 719/SYT-TCCB về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức và thi hành kỷ luật đối với 4 y, bác sĩ, trong đó có bác sĩ Hoàng Ngọc Hà bằng hình thức cảnh cáo do liên quan đến sai phạm trong công tác chuyên môn; đồng thời, yêu cầu BVĐK tỉnh Nam Định điều chuyển bác sĩ Hà và một điều dưỡng vi phạm sang khoa khác.

Tuy nhiên, giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ lại ra văn bản trong đó có nội dung việc điều chuyển bác sĩ Hoàng Ngọc Hà và một điều dưỡng sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí cho phù hợp trong thời gian tới.

Thế nhưng, từ đó đến nay, không những bác sĩ này không bị điều chuyển mà còn được cử đi học và “thăng quan tiến chức” với chức vụ hiện tại là Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với sở Y tế tỉnh Nam Định để có câu trả lời xứng đáng. Ông Trương Tiến Lập – PGĐ sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, sự việc này xảy ra đã lâu, đơn thư bắt đầu từ năm 2015.

Sở đã nhiều lần giải quyết, đối thoại và ra các văn bản công khai trên thông tin đại chúng. Đến thời điểm hiện tại sự việc đã khép lại nhưng phía người tố cáo vẫn không đồng ý với kết quả.

Vì nội dung tố cáo của ông Sơn không có gì mới nên kể từ ngày 24/5/2017, sở y tế không tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nội dung tố cáo này.

“Sau khi nhận được phản ánh về vụ việc, chúng tôi làm việc rất nghiêm túc, giải quyết xong đã báo cáo với tỉnh, mời người tố cáo và đại diện bệnh viện để đối thoại”, ông Lập thông tin.

Như vậy, với nhiều lần sai phạm đến mức gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân nhưng, kết quả nhận lại là một lộ trình thăng tiến đều đặn của vị bác sĩ này khiến dư luận khó có thể chấp nhận. Cũng như những giấy tờ, bằng chứng mà ông Đỗ Hùng Sơn đưa ra lại mâu thuẫn với câu trả lời của sở.

Phải chăng, chỉ đạo của sở Y tế Nam Định lúc bấy giờ chỉ mang tính hình thức, việc chuyển hay không là do lãnh đạo bệnh viện, thậm chí làm trái lại chỉ đạo của sở.

Và việc nội bộ bệnh viện có nghi vấn bao che lẫn nhau, sở Y tế là đơn vị giám sát nhưng cũng “làm lơ” với kết quả giải quyết bất hợp lý lại càng dấy lên sự ngờ vực của dư luận.

Bác sĩ Đỗ Hùng Sơn đã hai năm kiên trì gửi nhiều đơn thư đến các bộ, ban, ngành, thậm chí đã 18 lá đơn tới UBND tỉnh Nam Định nhưng đến nay vẫn chưa một lời hồi đáp.

Ngọc An – Đằng Dương
( conglyxahoi.net.vn)


TOP