Người dân Nam Định sản xuất muối nhạt

Người dân Nam Định sản xuất muối nhạt

Loại muối này có hàm lượng muối natri khoảng 80%, còn lại là các muối khoáng chất có lợi khác.
Kỹ sư Hóa nước biển Nguyễn Đình Bình cho biết, tinh thể muối phía Bắc có 10% hỗn hợp các muối khoáng như: magie sunfat, magie clorua, kali clorua và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Muối có nhiều nguyên tố, khi ăn vào cơ thể tạo ra sự cân bằng natri, canxi, magie, kali sẽ loại bỏ được triệu chứng bệnh và phục hồi sức khỏe vì muối này có thành phần cấu tạo tế bào.

Như canxi florua có chức năng tạo mô đàn hồi của da, cơ và mạch máu, có trong men răng và trên bề mặt của xương. Muối canxi phosphate hỗ trợ sự hình thành tế bào mới, quá trình tiêu hóa; canxi sulfat giúp lọc máu, hỗ trợ gan loại bỏ chất thải. Sunfat nattri có chức năng lợi mật, loại bỏ nước dư thừa, giúp duy trì sức khỏe của gan và túi mật.

Về dinh dưỡng, muối nhạt bổ sung thêm nhiều muối khoáng, giảm độ mặn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, muối nhạt đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn.

Diêm dân Nam Định làm muối theo phương pháp phơi cát. Ảnh: Bizmedia

Khác với cách làm muối tại miền Trung và miền Nam, do sự khác biệt về điều kiện thời tiết, mưa nắng xen kẽ nên diêm dân vùng biển Nam Định làm muối theo phương pháp phơi cát. Cách làm này kỳ công hơn, bù lại, cho ra hạt muối có đặc điểm, hương vị riêng.

Yếu tố gây mặn trong muối chính là muối natri. Do đó, để giảm độ mặn, quy trình làm muối nhạt của người dân Nam Định cắt giảm tỷ lệ muối natri, bổ sung thêm các loại muối khoáng khác có trong muối biển như muối kali, magie, canxi.

Thay vì dùng ánh nắng mặt trời làm nước biển bốc hơi, người Nam Định dẫn nước biển vào ruộng có lớp cát mịn. Cát lẫn nước biển được phơi nắng, các tinh thể muối sẽ được kết tinh vào hạt cát. Sau đó tách muối đó ra, thêm nước mặn, thấm lọc qua cát rồi hứng vào thùng, kết tinh lại lần nữa mới tạo ra các tinh thể muối.

Ở Nam Định, mỗi năm có 2 mùa muối: muối mùa từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6 âm lịch, muối chiêm, từ tháng 8 đến hết tháng 10 âm lịch. Muối mùa cho sản lượng cao hơn, muối trắng, bông và hạt muối sẽ đều hơn vì ánh nắng mặt trời.

Diêm dân dồn cát khi làm muối. Ảnh: Bizmedia

Nhận thấy tiềm năng dinh dưỡng quý giá từ hạt muối biển cho sức khỏe con người, năm 2015, công ty muối Nam Định bắt đầu áp dụng công nghệ chế biến muối nhạt bên cạnh các dòng muối mặn truyền thống.

Theo nguyên lý này, muối sau khi đưa từ biển về nhà xưởng, công nhân sẽ nhặt lại và thực hiện kỹ thuật tái kết tinh lần nữa ở nhiệt độ cao để tạo thành loại muối khác giàu khoáng chất hơn. Độ mặn của muối cũng giảm đi chỉ còn khoảng 70%, đồng thời tận dụng tất cả các thành phần vi khoáng có trong muối biển quay trở lại muối. Toàn bộ quy trình từ khi hạt muối đưa về tới khi ra sản phẩm mất thêm 2 ngày.

Muối nhạt dùng cho nêm nếm hàng ngày. Ảnh: Bizmedia

Muối nhạt không chỉ dùng làm gia vị hàng ngày mà còn là bài thuốc dân gian chữa trị nhiều chứng như sung đau cổ họng, ho cảm, là thành phần trong nhiều nhiều vị thuốc nhờ các thành phần muối khoáng từ biển có trong hạt muối. Các sản phẩm muối nhạt ngoài tiêu thụ trong nước còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, EU.

Theo (vnexpress.net)


TOP