Ông Đinh La Thăng nói gì về nhận định “lợi ích nhóm” của VKS?

Ông Đinh La Thăng nói gì về nhận định “lợi ích nhóm” của VKS?

Trình bày phần đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng nói không đồng tình với một số quan điểm của VKS.

Ông Đinh La Thăng tại tòa

Sẵn sàng nhận trách nhiệm cho tất cả cán bộ dưới quyền

Sáng 16.1, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN và Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC tiếp tục với phần tranh luận. Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) đã đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát (VKS) đưa ra trước đó.

Mở đầu phần trình bày của mình, ông Thăng nói mình đã lắng nghe và trân trọng quan điểm luận tội của VKS. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch HĐTV PVN cũng trình bày một số vấn đề mà bị cáo cho rằng VKS quy kết thiếu thuyết phục.

Về quan điểm của VKS cho rằng có “lợi ích nhóm” mà biểu hiện là việc ông Thăng đã đưa về, bổ nhiệm, cất nhắc Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐTV PVC), Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) để rồi ưu ái chỉ định thầu cho PVC, ông Đinh La Thăng đề nghị xem xét lại vì việc “người đi, người đến và thủ trưởng bổ nhiệm cán bộ là bình thường”.

“Các bị cáo ngồi đây, từ anh Thực trở xuống đều do bị cáo bổ nhiệm cả. Chẳng lẽ cứ bổ nhiệm là lợi ích nhóm? Vấn đề này không phải thuần tuý là lời buộc tội mà còn là lương tâm, trách nhiệm, danh dự của tập thể và của nhiều người”, ông Đinh La Thăng bày tỏ quan điểm không đồng tình với lập luận của đại diện VKS về vấn đề lợi ích nhóm.

Nhắc lại lời đại diện VKS nói rằng “rất buồn trong vụ án này cấp dưới nhận trách nhiệm nhưng cấp trên lại không nhận”, ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân là người lãnh đạo cao nhất của tập đoàn nên quá trình điều tra, truy tố, xét xử luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu, nhận chưa hoàn thành chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của một Chủ tịch HĐTV.

“Bị cáo cũng đã đề nghị sẵn sàng nhận trách nhiệm cho tất cả cán bộ dưới quyền chỉ vì mục tiêu đẩy nhanh tiến độ dự án, không động cơ cá nhân hay vụ lợi mà dẫn đến sai phạm. Hoàn toàn không có chuyện bị cáo đổ lỗi cho cấp dưới.

Bị cáo lần nào gặp luật sư cũng nói là anh bào chữa gì thì bào chữa nhưng không được đổ lỗi cho cấp trên, không làm ảnh hưởng quyền lợi của bị cáo khác. Giả sử bản thân bị cáo bị thiệt nhưng đổ cho người khác để mình đỡ đi thì bị cáo không bao giờ làm”, ông Thăng nói.

Chủ trương chỉ định thầu không phải do cao hứng

Nhắc lại lời đại diện VKS cho rằng thời điểm thực hiện dự án PVC không đủ năng lực mà chỉ có Lilama, ông Đinh La Thăng khẳng định lúc đó không có đơn vị nào đủ điều kiện, nhất là về kinh nghiệm. Việc chỉ định thầu sau khi được đồng ý về chủ trương thì PVN cũng chỉ chọn thành viên của tập đoàn chứ không chọn bên ngoài và lúc đó PVC là đơn vị mạnh nhất về xây lắp.

Theo ông Thăng, khi bị cáo chuyển công tác từ tháng 8.2011, chủ đầu tư chuyển về PVN thì lãnh đạo tập đoàn đánh giá lại vẫn chỉ định PVC đủ năng lực thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Do đó chủ trương chỉ định thầu “không phải do cao hứng, nhất thời hay do bị cáo tự nghĩ ra”.

Về hợp đồng EPC số 33, bị cáo Đinh La Thăng nhấn mạnh lại, thẩm quyền là PVPower, còn HĐTV của tập đoàn chỉ đạo bằng nghị quyết, văn bản, kết luận chứ không chỉ đạo bằng miệng. Bản thân bị cáo chỉ được thực hiện trong chức năng nhiệm vụ của mình, vì nếu vượt thẩm quyền là vi phạm pháp luật.

“Trong các cuộc họp, bị cáo không nhận được báo cáo nào của PVPower, Ban Tổng Giám đốc hay của cá nhân nào về việc hợp đồng 33 sai phạm. Bị cáo hoàn toàn không biết”, bị cáo Thăng nói.

Về tạm ứng tiền, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng nếu ông chỉ đạo ký hợp đồng EPC số 33 thì khi có đề xuất xin tạm ứng chỉ cần 1 tiếng sau là tiền về PVPower. Tuy nhiên, “đây là đồng tiền của dân thì PVN có trách nhiệm sử dụng có hiệu quả, trân trọng từng đồng. Chính vì vậy, bị cáo yêu cầu phải thực hiện đúng quy định”. Điều đó thể hiện ở việc PVPower 4 lần đề nghị thì 3 lần bị cáo không giải quyết, một lần thì chỉ đạo tạm ứng theo quy định và PVC không được sử dụng tiền này cho dự án khác ngoài Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)


TOP