Nam Định: Côɴɢ an huyện Nghĩa Hưng tận tụy suốt ngày đêm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho người dân.

Để phấn đấu vượt thời gian và hoàn thành chỉ tiêu được giao về cấp CCCD gắn chíp điện tử của Bộ Công an và Công an tỉnh Nam Định. Thời gian qua, Công an huyện Nghĩa Hưng đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử. Chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 02/4/2021 về đẩy mạnh thực hiện công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng và đặc biệt là ban hành văn bản số 261/UBND-CA ngày 12/5/2021 về việc phối hợp chỉ đạo cấp CCCD gắn chíp điện tử chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị để hoàn thành mục tiêu, đảm bảo tiến độ, thời gian và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Công an huyện Nghĩa Hưng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn toàn huyện tuyên truyền trực tiếp đến người dân; tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, áp phích, khẩu hiệu; tuyên truyền bằng xe lưu động; thường xuyên, liên tục trên hệ thống phát thanh của huyện cũng như Đài truyền thanh các xã, thị trấn để người dân nắm bắt được mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử nên được người dân trên địa bàn huyện rất đồng tình ủng hộ và tham gia thực hiện.

Để tạo mọi điều kiện cấp CCCD gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn huyện, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh các thủ tục cấp thẻ CCCD như chủ động máy móc, các trang thiết bị, tham mưu Công an huyện bổ sung, trưng tập các cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm trong công tác cấp CCCD và có trình độ công nghệ thông tin để tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, việc cấp CCCD gắn chip điện tử đã được Công an huyện Nghĩa Hưng đẩy mạnh thực hiện. Từ tháng 3/2021, với nhu cầu rất lớn của người dân, nhiều khi xảy ra tình trạng quá tải, Công an huyện đã thành lập 03 tổ công tác lưu động đến các xã, thị trấn, chia thành 4 ca phục vụ việc cấp CCCD cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật, với thời gian liên tục 24/24 giờ.

(Các đồng chí cán bộ Công an huyện lấy dấu vân tay cho công dân thuộc đối tượng bảo trợ xã hội)

Mặc dù công dân đến làm thủ tục cấp CCCD rất đông, song với sự chủ động, sáng tạo, đảm bảo tính toán khoa học, hợp lý từ trước của Công an huyện trong việc sắp xếp, tiếp đón nên người dân đến làm thủ tục bảo đảm trật tự, chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 và được giải quyết thủ tục một cách nhanh gọn. Cụ thể trước khi đến các xã, thị trấn để làm thủ tục cấp CCCD cho công dân, Lãnh đạo Công an huyện trực tiếp xuống từng xã, thị trấn để thống nhất với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn sắp xếp lịch cho từng khu dân cư, cử đại điện của các khu dân cư đến từng nhà thông báo, bố trí sắp xếp thời gian phù hợp với công việc của công dân như người lao động, công nhân, học sinh, người buôn bán,…hay bố trí thời gian cho những người già cả, bệnh tật để chủ động đến làm thủ tục cấp CCCD theo khung thời gian đã định. Việc sắp xếp này được người dân rất hoanh nghênh, đồng tình ủng hộ.

Đa số các cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ cấp CCCD của Công an huyện Nghĩa Hưng đều còn rất trẻ, vì nhiệm vụ nhiều đồng chí phải sắp xếp gác lại công việc của gia đình, việc chăm sóc con nhỏ,… Tuy làm việc tăng ca, thay đổi cả nhịp sinh học với nhiều đêm thức trắng nhưng hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an huyện vẫn luôn hết mình, tận tụy với công việc để lại ấn tượng sâu sắc với bà con nhân dân. Dù mệt mỏi với khối lượng công việc rất lớn, có khi đến 23 giờ đêm vẫn còn hàng trăm người đăng ký làm thủ tục, nhưng chính thái độ thân thiện, tận tình, luôn niềm nở phục vụ khiến người dân luôn tin tưởng, vui vẻ, kiên nhẫn để chờ đợi đến lượt làm thủ tục cấp CCCD.

(Hình ảnh cán bộ Công an huyện giúp cụ bà cao tuổi chụp ảnh thẻ CCCD)

(Bữa cơm vội vàng trước giờ giao “Ca”)

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nghĩa Hưng đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ như: tuyên truyền, vận động nhân dân đến và chấp hành các quy định trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi làm thủ tục cấp CCCD; những khó khăn, vướng mắc khi rất nhiều người dân trên địa bàn huyện là nông dân, lao động chân tay nên vân tay rất mờ, bị mòn,… Và kết quả thực hiện từ ngày 01/01/2021 đến ngày 24/05/2021, Công an huyện Nghĩa Hưng đã làm thủ tục cấp CCCD cho 116.953 trường hợp, góp phần vào kết quả về đích của Công an tỉnh Nam Định.

(Hình ảnh cán bộ Công an huyện Nghĩa Hưng được nhân dân yêu mến)

Trong thời gian tới, Công an huyện Nghĩa Hưng quyết tâm thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử cho khoảng 99% số công dân (từ đủ 14 tuổi trở lên) có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện mục tiêu của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nước; góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

(Đại úy Trần Văn Hồng – Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, Công an huyện Nghĩa Hưng, Nam Định)

Tags:

TOP