Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là “quốc ngư của Nhật Bản“ trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ nuôi cá Koi trên sông Hồng mà gia đình anh Phan Văn Sơn có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Khi thời tiết miền Bắc vừa thoát khỏi những trận mưa liên miên, khi mực nước sông Hồng vẫn ở mức cao bởi mưa lũ ở các tỉnh thượng nguồn, chúng tôi đã ra gần như giữa sông để thăm quan mô hình nuôi cá Koi quy mô lớn của anh Phan Văn Sơn. Vừa dẫn phóng viên Báo đi thăm quan mô hình nuôi cá Koi, anh Sơn vừa kể lại câu chuyện mình bén duyên với loài cá nghìn đô này.

Anh Phan Văn Sơn thổ lộ, trước nuôi loài cá Koi, gia đình anh đã thâm niên nhiều năm làm nghề ươm cá giống. Nghề ươm cá giống tuy không giàu nhanh, giàu mạnh, nhưng cũng đủ ăn đủ tiêu. Trong một lần đi chơi trong miền Nam, anh Sơn bắt gặp một loại cá lạ và có màu sắc vô cùng bắt mắt, đặc biệt giá trị của nó khi hỏi ra thì mới biết là rất cao. Vốn là người yêu thích các loài cá nên ngay sau khi được tận mắt nhìn thấy con cá Koi Nhật Bản đã khiến anh thích thú và đi tìm hiểu ngay loại cá này.

Cũng từ đó, loài cá Koi luôn ám ảnh trong đầu anh Sơn và khiến anh lao vào tìm hiểu tập tính, nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật về loài quốc ngư Nhật Bản này. Đầu năm 2000, sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi cá Koi trong tay, anh Sơn mạnh dạn bỏ ra 100 triệu đồng đi máy bay từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để rước 50 cặp cá Koi bé xíu (chiều dài 15 cm/con) được 1 đối tác nhập từ Nhật Bản về nhân giống.

Dù mới đưa ra sông Hồng nuôi thử nghiệm, nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi nên đàn cá Koi của anh Sơn phát triển tốt và khoảng 3 năm sau đàn cá bắt đầu sinh sản. Nói thì dễ, nhưng để loài quốc ngư Nhật Bản này “chịu” sinh sản trên đất Bắc thì không hề đơn giản. Tuy có nhiều kinh nghiệm trong nghề ươm cá giống trước đó, nhưng anh Sơn liên tiếp gặp thất bại với việc nhân giống loại cá này trong 3 năm liền.

“Tôi dù đã ươm và nhân giống thành công rất nhiều loại cá khác nhau, trong đó cả những loại cá cực khó cho sinh sản. Thế nhưng khi nhân giống loại cá Koi thì tôi liên tục thất bại và phải mất hơn 3 năm đi nghiên cứu tài liệu và quan sát tập tính sinh sản của chúng thì tôi mới nhân giống thành công” anh Sơn tâm sự.

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 35 năm, trọng lượng của cá Koi có thể lên tới hàng chục kg.

Sau khi nhân giống thành công loại cá nghìn đô, đầu năm 2007 gia đình anh Sơn bỏ nghề ươm cá giống truyền thống để chuyển sang chuyên nuôi loại cá Koi này. Nhân giống thành công thì rất mừng, nhưng khi có cá Koi để bán ra thị trường lại khiến anh rơi vào tình cảnh trớ trêu. Dù anh có đi rong ruổi khắp các đại lý cá cảnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng để chào hàng, nhưng cũng chẳng ai biết cá Koi là cá gì. Thậm chí, khi nghe thấy một con cá cảnh “đẹp thì có đẹp” nhưng giá bán bằng nửa tạ gạo, nhiều người mỉa mai nói này kia, kẻ cười cợt như gặp trò hề. Anh Sơn ngậm ngùi quay đầu, chở đàn “mỹ ngư” về với tâm trạng gần như đóng băng vì tuyệt vọng.

Nhưng rồi với ý chí quyết tâm và niềm tin mãnh liệt về một thị trường cá cảnh Việt Nam dứt khoát không thể thiếu loài cá Koi đến từ đất nước mặt trời mọc, anh Sơn kiên trì đi chào hàng ở nhiều tỉnh, thành phố. Dần dần, các mối bạn hàng cũng hình thành và việc tiêu thụ cá Koi cũng ngày càng thuận lợi.

Cận cảnh quy mô trang trại cá Koi cua anh Phan Văn Sơn trên sông Hồng đoạn chảy qua địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc.

Khoảng 10 năm trở lại đây, thú chơi cá Koi ngấm ngầm lan từ Nam ra Bắc, được giới đại gia, chủ các khu du lịch , khu sinh thái lùng sục săn tìm. Thậm chí nhiều người còn mò tận về ngôi nhà nhỏ của anh Sơn ở Mỹ Lộc để tuyển mua cá Koi. Lượng người mua nhiều đến mức, mấy cái ao của gia đình anh không đủ cá Koi để bán, anh Sơn phải thuê thêm hàng chục ao nuôi gia công mới đủ cơn khát cá Koi của thương lái và dân chơi.

Nhận thấy, đầu ra của thị trường rất lớn anh Sơn liều mình đưa đàn cá nghìn đô này ra giữ sông Hồng để nuôi nhằm mở rộng quy mô để cung ứng cho thị trường. Thế nhưng quyết định táo bạo đó lại đưa anh đến với thành công ngoài sức mong đợi, đàn cá Koi thích nghi và phát triển vô cùng tốt.

Chia sẻ với phóng viên báo Báo , anh Phan Văn Sơn cho biết, cá Koi là loài cá cực kỳ thân thiện với con người. Chúng sống thành bầy đàn nên người ta thường mua rất nhiều con một lần. Giá thành của một bầy cá có thể lên tới hàng trăm triệu.

“Trong một đàn cá, chỉ có khoảng 5% cá thể có màu sắc đạt chuẩn, số cá được định giá tiền triệu (đồng) trở lên. Số cá Koi còn lại được chọn lọc dần dần, theo từng phân khúc khác nhau khoảng từ 300 -500 ngàn đồng/1kg. Mỗi năm, cơ sở của tôi cung ứng trên 10 tấn cá Koi, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng” anh Sơn chia sẻ.

Cũng theo anh Sơn, cá Koi thuộc hạng mỹ ngư trong thế giới cá cảnh, biểu trưng cho sự giàu sang, may mắn, trường thọ. Trên thế giới có khoảng 70 dòng cá Koi. Nhưng trong đàn bao giờ cũng có một con cá thủ lĩnh dẫn đầu (gọi là dòng Chagoi). Các cá thể trong đàn phải đủ ít nhất 3 màu sắc là đen, đỏ và vàng, bởi nó biểu trưng cho sự hài hoà âm – dương. Những con cá Koi đạt chuẩn có giá hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la 1 cặp.

Bên cạnh việc nhân nuôi thành công cá Koi của gia đinh, anh Sơn còn hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá Koi, cá cảnh và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trong vùng với sản lượng mỗi năm lên tới hơn 40 tấn cá Koi.

Tags:

TOP