Tin tức mới nhất vụ vỡ nợ khoảng 50 tỷ đồng ở Nam Định

Tin tức mới nhất vụ vỡ nợ khoảng 50 tỷ đồng ở Nam Định

Lợi dụng mối quan hệ bạn bè thân quen làm ăn với nhau hàng chục năm nay, 2 mẹ con “nữ quái” đã vay được hàng chục tỷ đồng với nhiều lý do.

Theo nguồn tin từ cơ quan công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Nam Định đề nghị truy tố 2 bị can Đặng Thị Sim và Đặng Thị Huyền, trú tại xóm 4, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với PV, Thiếu tá Trần Ngọc Phan, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế (PA92), công an tỉnh Nam Định cho biết, đây là một vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng.

“Hiện, phía công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Nam Định để đề nghị truy tố 2 bị can. Công an đã thu hồi, kê biên 3 ngồi nhà ở xóm 4, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc để sau này thi hành án.

Vụ việc diễn ra thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận. Người dân gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an vào khoảng gần 20 tỷ đồng, nhưng trong đó, chỉ 5,4 tỷ đồng thì đã đề nghị truy tố, một số thì theo quan hệ dân sự, một số tiền chưa rõ nên chúng tôi sẽ tách ra để tiếp tục điều tra”, Thiếu tá Phan thông tin.

2 mẹ con bị can Đặng Thị Sim và Đặng Thị Huyền

2 mẹ con bị can Đặng Thị Sim và Đặng Thị Huyền

Theo khai nhận của 2 mẹ con Sim, Huyền thì nguyên nhân là do làm ăn thu lỗ từ năm 2012 – 2013, vay lãi suất cao không trả được khiến lãi mẹ đẻ lãi con nên phải đi vay nhiều người để trả lãi cũng như duy trì làm ăn.

Để có được số tiền trả lãi suất cũng như chi tiêu, mẹ con Sim, Huyền đã vay của nhiều tiểu thương ở chợ Rồng, TP. Nam Định số tiền hàng chục tỷ đồng với nhiều lý do khác nhau.

Nhiều người đã cả tin vì mẹ con Sim, Huyền làm ăn uy tín và sòng phẳng nên đã không ngại ngần cho vay với số tiền từ vài trăm triệu đồng lên đến vài tỷ đồng. Cho đến khi đến hẹn trả nợ nhưng không thấy mẹ con Sim, Huyền đâu, lúc này các chủ nợ cũng không liên lạc được với hai mẹ con Sim, họ mới kéo nhau đến nhà và biết rằng mình đã bị lừa.

Quá bức xúc với sự việc trên, những người cho vay đã làm đơn gửi lên cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của mẹ con Sim, Huyền. Kể từ khi tiếp nhận đơn của các bị hại, xác định đây là một vụ án phức tạp, việc chứng minh dấu hiệu phạm tội của hai đối tượng là khó khi hành vi vay mượn đều mang tính chất dân sự, có sự thoả thuận của hai bên, nên trực tiếp Ban Giám đốc công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc quyết liệt.

Một trong những ngôi nhà của Đặng Thị Huyền đã bị niêm phong.

Một trong những ngôi nhà của Đặng Thị Huyền đã bị niêm phong.

Có 16 người làm đơn tố cáo, nhưng trên thực tế còn nhiều người là bạn bè, người thân, thông gia của bà Sim cũng bị bà ta lừa vay tiền. Ước tính tổng số tiền mẹ con bà Sim vay mượn lên tới 40-50 tỷ đồng.

Rất nhiều người, thậm chí là người thân, họ hàng của nhà bà Sim cũng bị lợi dụng lòng tin để vay mượn. Có người vì nể, có người vì giấu vợ, chồng, gia đình cho mẹ con bà Sim vay với số lượng lớn, sợ lộ sẽ khiến nhà cửa tan nát nên nhiều người không làm đơn tố cáo.

Sự việc xảy ra, nhiều người đã không dám đi chợ vì sợ bị đòi tiền, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn, vợ chồng đánh chửi nhau. Không những thế, lợi dụng chỗ quen biết lâu năm với mọi người, mẹ con Sim – Huyền đã nhờ những người này đi vay hộ để lấy tiền trang trải, đến khi vỡ lở ra, những người này mới biết mình “làm phúc phải tội”.

Ngọc An – Nguoiduatin.vn


TOP