Nghĩa Hưng: Chiếc máy giúp xác định mục tiêu địch trong 1 giây

Chiếc máy giúp xác định mục tiêu địch trong 1 giây

Trong chiến đấu, việc xác định chính xác cự ly mục tiêu rất quan trọng. Việc ra đời Máy tính cự ly bằng công thức ly giác, kết hợp với trắc thủ ống nhòm đã giúp người chỉ huy hạ lệnh và quyết định phần tử bắn nhanh chóng, chính xác, đạt kết quả cao.

Đó là một trong những sáng kiến điển hình của Thượng úy Vũ Văn Thụy, Phó đại đội trưởng, Đại đội SMPK 12,7mm, Tiểu đoàn Pháo phòng không, Lữ đoàn 950, Quân khu 9 thời gian qua.

Xuất phát từ thực tiễn huấn luyện và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, từ tình yêu nghề nghiệp, Thượng úy Vũ Văn Thụy luôn trăn trở làm sao để tất cả chiến sĩ, dù mặt bằng kiến thức khác nhau đều có thể áp dụng công thức ly giác tính toán được cự ly mục tiêu một cách nhanh và chính xác.

Thực tế trước đây cho thấy, một người tính nhanh phải mất 8-10 giây mới cho kết quả 1 lần, mà vận tốc máy bay là 200-250m/giây.

Với thời gian tính đó, sau khi tính toán xong máy bay đã bay cách cự ly tính ban đầu khoảng 2-2,5km, như vậy không còn cơ hội tiêu diệt mục tiêu. Chiếc máy tính cự ly do đồng chí Thụy sáng tạo ra đã giải quyết bài toán đó.

Thượng úy Vũ Văn Thụy thao tác với chiếc máy tính cự ly bằng công thức ly giác.

Thượng úy Vũ Văn Thụy cho biết: Với chiếc máy tính cự ly bằng công thức ly giác, nếu khai thác thuần thục chỉ mất từ 1 đến 1,5 giây là có thể tính ra cự ly 1 lần, nhanh hơn so với người dùng đầu óc để tính 4-5 lần.

Người nào thao tác càng nhanh, dự đoán được trước về các hướng bay, hình thức bay thì có thể chỉ cần từ 0,5-1 giây là ra được kết quả.

“Máy tính cự ly của đồng chí Thụy có tính thực tiễn rất cao, sát thực tế huấn luyện, dễ hiểu, dễ thực hành, rút ngắn 50-60% thời gian huấn luyện. Chiến sĩ dù ở những trình độ khác nhau nhưng ai cũng có thể hiểu được”, Thiếu tá Đỗ Quốc Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Pháo phòng không, Lữ đoàn 950, nhận xét về sản phẩm.

Theo Thiếu tá Đỗ Quốc Toàn, từ khi sáng kiến được đưa vào áp dụng thực tế huấn luyện gần 2 năm nay tại các trận địa của khu vực, các xạ thủ 12,7mm nắm rất chắc nội dung huấn luyện, khiến hiệu suất huấn luyện đạt 100%.

Để có được kết quả này, chàng trai đến từ miền quê Nghĩa Châu, Nghĩa Hưng, Nam Định đã phải mày mò và thử nghiệm ròng rã ngày đêm suốt 6 tháng.

Từ khi có ý tưởng, Thụy đã tìm hiểu và thấy trên thực tế chưa có đề tài nào trùng khớp, vậy là Thụy bắt tay vào mày mò, nghiên cứu.

Phát huy khả năng tự học, sức sáng tạo và cả kiến thức chuyên ngành phòng không, tiếp xúc với các khí tài quang học, điện tử hiện đại ở Học viện Phòng không- Không quân, Vũ Văn Thụy học lại những kiến thức còn thiếu.

Thụy kể: Khó nhất là vấn đề lập trình và làm mạch. Nhiều linh kiện bị cháy do chưa hiểu sâu; nhiều lúc chương trình viết không chạy bởi thuật toán chưa đúng.

Những lúc đó, Thụy không biết hỏi ai, chỉ muốn dừng lại vì quá bế tắc, không tìm được giải pháp để giải quyết vấn đề.

Mỗi lần như vậy, Thụy đều nhận ra vấn đề không khó mà là do mình chưa nắm chắc kiến thức. Cách gỡ lúc này là quay lại đọc tài liệu từ đầu, thậm chí tìm các tài liệu nước ngoài để hiểu rõ hơn vấn đề, xem xét mình vướng chỗ nào, từ đó cố gắng giải quyết từng khâu nhỏ.

Nhìn chiếc hộp nặng chưa đầy 2kg, ít ai nghĩ nó lại có thể giải quyết triệt để vấn đề khó khăn đối các đơn vị súng máy phòng không đi theo đơn vị bộ binh.

Ở các vị trí chiến đấu, khi các đơn vị triển khai súng thì chỉ 5 giây sau máy đo cự ly cũng được triển khai và đặc biệt là chỉ 1 giây sau khi trắc thủ ống nhòm báo kiểu loại mục tiêu, máy đã cho kết quả để người chỉ huy hạ lệnh bắn một cách chính xác.

Thụy cho biết, nếu được áp dụng rộng rãi, sẽ có định hướng đưa tới nhà máy gia công để bộ mạch có độ ổn định cao, chính xác và hoạt động trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và tuổi thọ lên tới 20 năm.

Nhận xét về tấm gương sáng tạo, giàu nhiệt huyết và năng lực của đồng chí Thụy, Thiếu tá Đỗ Quốc Toàn cho biết: Trong hoạt động sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, Thượng úy Vũ Văn Thụy là một trong những đồng chí tiêu biểu của lữ đoàn nói chung và tiểu đoàn nói riêng.

Năm nào đồng chí Thụy cũng có sáng kiến đạt giải nhất lữ đoàn và được đề nghị danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp lữ đoàn, tuổi trẻ sáng tạo cấp quân khu. Sản phẩm Máy tính cự ly bằng công thức ly giác đã nhận được 2 giải Khuyến khích của Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Quân khu 9 và toàn quân.

Những sáng kiến của Thụy không chỉ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và chiến đấu của đơn vị mà còn khuyến khích nhiều cán bộ, chiến sĩ khác phát huy năng lực sáng tạo, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào huấn luyện, chiến đấu, hậu cần và kỹ thuật của đơn vị.

THU HÀ – HOÀNG NHƯỠNG
Theo (qdnd.vn)


TOP