Gần 6 tỷ xây chợ xong bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Nam Định

Gần 6 tỷ xây chợ xong bỏ hoang giữa trung tâm thành phố

Được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng thế nhưng sau khi xây xong chợ Đông Mạc, TP Nam Định bị bỏ hoang bốn năm qua và đã có hạng mục xuống cấp gây lãng phí.

Công trình chợ Đông Mạc, phường Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định được xây dựng xong từ tháng 10/2014, tuy nhiên chỉ họp được ít ngày thì bỏ hoang từ đó đến nay.

Theo người dân địa phương, chợ nằm trên khu đất rộng gần 2.300m2, chia ra thành 21 quầy hàng kín, 42 quầy hàng hở và 500m2 mặt sân ngoài trời; được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Năm 2014, khi chợ được bàn giao cho phường Lộc Hạ, việc đấu thầu quầy hàng thu về trên một tỷ đồng.

Đến tháng 4/2017, TP Nam Định quyết định giao chợ cho phường Thống Nhất quản lí do chợ nằm toàn bộ trên địa giới hành chính phường này.

Nhiều người dân cho hay, nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng không hợp lí.

Phía trước mặt là kênh, xung quanh xa khu dân cư, một số tuyến đường dẫn vào chợ chưa được hoàn thành; lí do khác là cơ quan chức năng chưa dẹp được khu chợ tự phát đầu đường Vũ Năng An nằm cách đó vài trăm mét.

Hiện tại trong khuôn viên chợ thành nơi đỗ xe ô tô.

Do bỏ hoang lâu ngày, trong chợ nhiều bình chữa cháy đã hư hỏng, ổ khóa hoen gỉ…

Bên ngoài tường rào cỏ mọc um tùm.

Trước vấn đề này, ông Vũ Chí Kiên, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho hay, người dân kiến nghị phường có các giải pháp đưa chợ vào hoạt động, tuy nhiên do hai công trình giao thông liên quan đến khu chợ chưa xong nên khó thực hiện kiến nghị này.

Lãnh đạo phường Thống Nhất khẳng định chính quyền sẽ cố gắng đưa chợ Đông Mạc sớm hoạt động trở lại.

Trước sự việc trên, UBND TP Nam Định đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Thống Nhất thành lập tổ quản lý chợ; xây dựng lại nội quy, quy chế họp chợ; thực hiện vệ sinh môi trường cảnh quan trong và ngoài khu vực chợ. Chỉ đạo phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND thành phố tiến hành khảo sát lắp đặt các biển chỉ dẫn đến chợ Đông Mạc.

Đồng thời huy động lực lượng ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông năm 2017; Thành phố Nam Định đã chỉ đạo UBND Thống Nhất chủ trì phối hợp với UBND phường Hạ Long tổ chức tuyên truyền, thành lập tổ công tác vận động, tiến hành ký cam kết đối với các hộ kinh doanh và người bán hàng rong tại khu vực đường Vũ Năng An.

Thành phố Nam Định tiếp tục chỉ đạo UBND các phường Hạ Long, Thống Nhất, Đội quản lý trật tự đô thị và các đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm tra xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, đường vỉa hè, bán hàng rong không đúng nơi quy định.

Kiểm tra các thủ tục về đăng ký kinh doanh, mặt hàng kinh doanh đối với các hộ dân kinh doanh, cho thuê địa điểm để kinh doanh trên mặt đường Vũ Năng An và các tuyến đường lân cận. Tiếp tục tuyên truyền nhân dân hiểu và chấp hành chủ trương giải tỏa chợ tạm Vũ Năng An để đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và vận động, tạo điều kiện tối đa để các hộ kinh doanh tại chợ Đông Mạc.

Chỉ đạo các phòng ban tham mưu phương án, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tiểu thương thắng thầu và các hộ bán hàng rong vào buôn bán, kinh doanh trong chợ Đông Mạc như trong thời gian ban đầu khi chợ đi vào hoạt động, như: không thu các khoản phí, lệ phí, hỗ trợ về điện, nước, phí vệ sinh môi trường, phí trông giữ phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự…

Theo Khải Phong
(saostar.vn)


TOP