Nam Định: Công nhân ngừng việc đòi chế độ Tết

Nam Định: Công nhân ngừng việc đòi chế độ Tết

Những ngày đầu năm 2018 vừa qua, nhiều công nhân đang làm việc cho Công ty TNHH kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam (xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tổ chức tập trung trước cổng Công ty, yêu cầu lãnh đạo Công ty giải quyết các vấn đề họ nêu ra.

Công nhân tập trung, đưa ra các yêu cầu của mình với lãnh đạo Công ty TNHH kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam (Hải Hậu-Nam Định).

Cho đến sáng ngày 6/1, việc công nhân tập trung trước cổng Công ty vẫn diễn ra. Tuy nhiên, những đề nghị của họ chưa được giải quyết nên đến trưa cùng ngày công nhân đã giải tán.

Thông tin với PV Đại Đoàn Kết, ông Vũ Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết công nhân kiến nghị đến 20 vấn đề. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Phát cáo bận, từ chối cung cấp thông tin cụ thể, chỉ cho biết hiện sự việc đang được Công an giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam do một người Đài Loan (Trung Quốc) làm chủ.
Một trong những vấn đề các công nhân yêu cầu lãnh đạo Công ty điện tử MSL Việt Nam thực hiện, đó là giải quyết chế độ các ngày lễ, tết”, trước mắt họ yêu cầu được biết tết năm nay Công ty có thưởng tết cho công nhân hay không? Nếu có, mức thưởng tết là bao nhiêu?

Theo các công nhân, cách đây hai năm, Công ty chỉ thưởng Tết cho họ ở mức 100.000 đồng/người. Năm ngoái, trước khi nghỉ tết, họ được công ty thông báo cứ yên tâm về nghỉ tết, sẽ có tiền thưởng. Tuy nhiên, đến tận ngày 30 tết, công ty mới gửi cho mỗi người được 200.000 đồng.

“Năm nay chúng tôi yêu cầu công ty phải công khai việc có thưởng tết cho chúng tôi hay không, nếu có mức thưởng là bao nhiêu, để chúng tôi biết”, một nữ công nhân đang làm việc cho công ty cho biết.

Ngoài những kiến nghị liên quan đến việc việc thưởng tết, công nhân còn kiến nghị, yêu cầu công ty giải quyết những vấn đề liên quan đến sản lượng; trợ cấp độc hại cho người lao động…

Thông tin với báo chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Hậu Trần Thị Thúy Đoan cho biết: Sau khi nắm được thông tin về vụ việc, Liên đoàn lao động huyện đã cử cán bộ xuống nắm bắt tình hình.

“Chúng tôi đã liên hệ làm việc với công ty, phía công ty cho biết Ban Giám đốc đang trao đổi với ông chủ bên Đài Loan nên chưa thể giải quyết được ngay những yêu cầu của công nhân”, bà Đoan thông tin.

Tuy nhiên, theo bà Đoan, qua trao đổi, phía Công ty TNHH kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam cho biết năm nay doanh nghiệp này có thưởng tết cho công nhân nhưng phải đến ngày 20/1 công ty mới có thể trả lời mức thưởng cho mỗi công nhân là bao nhiêu? Một số yêu cầu khác của công nhân, Công ty sẽ trả lời vào ngày 8/1.

Đại diện Ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh Nam Định) xác nhận Công ty TNHH kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam đi vào hoạt động đã được 3 năm nhưng chưa có tổ chức Công đoàn.

Theo Trần Duy( đại đoàn kết)


TOP