BV đa khoa tỉnh Nam Định bao che cho sai phạm của bác sĩ?

BV đa khoa tỉnh Nam Định bao che cho sai phạm của bác sĩ?

Thanh tra Sở y tế Nam Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã “né” báo chí vì “sợ lộ” những thông tin bất lợi cho Bác sĩ Hà và Đoàn thanh tra Sở Y tế Nam Định?
Lãnh đạo bệnh viện nhiều lần bao che cho sai phạm?

Mới đây chúng tôi nhận được đơn của bác sĩ Đỗ Hùng Sơn – nguyên Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tố cáo lãnh đạo bệnh viện có sự bao che cho những vi phạm của Bs Hoàng Ngọc Hà – Phó khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện này.

Theo BS Đồ Hùng Sơn , trong quá trình công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2015 Bs Hoàng Ngọc Hà đã 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu và bị đưa ra trước cuộc họp khoa, BS Hà đã ký cam kết nếu tái phạm sẽ đi khỏi khoa (biên bản họp khoa ngày 6/1/2015). Cụ thể:

Vụ việc bệnh nhân Quân cắt lách do chấn thương, số HS bệnh án 2013/13971, BS Hà trực hội chẩn với Trưởng khoa, khi đó, Trưởng khoa ghi tỉ mỉ trong hồ sơ bệnh án là điều trị nội khoa, không mổ. Bệnh nhân không có biến động mạch, HA, toàn thân, không làm lại xét nghiệm máu. Nhưng sau mấy tiếng hội chẩn không có lý do gì đưa bệnh nhân ra mổ mà không thông báo với Trưởng khoa.

Khoa ngoại tổng hợp nằm ở tầng 2 của nhà 07

Khoa ngoại tổng hợp nằm ở tầng 2 của nhà 07

Vụ việc bệnh nhân Viên, số HS bệnh án 27089 năm 2014, trên 80 tuổi, có tiền sử mổ cắt ung thư đại tràng và mổ đóng hậu môn cách đó 1 năm. BS Hà không cho bệnh nhân đi chụp cắt lớp, không thông báo phẫu thuật viên trước, mổ vội vã.

Vụ việc bệnh nhân Phóng, HS bệnh án 2014/25185, bị đa chấn thương, gãy nhiều xương sườn, BS Hà để bệnh nhân chết trong bệnh viện mà không tham gia cấp cứu.

Còn nhiều vụ vi phạm về chuyên môn như ca cắt trĩ tháng 8/2013, ca bệnh nhân viêm túi mật tháng 10/2014 và dùng người nhà kích động làm mất bệnh nhân, bệnh viện khônh đủ thông tin xác minh để kết luận.

Theo lời BS Sơn, vào năm 2007, BS Hà cùng một số y – bác sỹ kíp trực của Khoa ngoại tổng hợp khi cấp cứu một bệnh nhân bị lồng ruột đã để xảy ra chết người. Người nhà của bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Út ở Bình Lục (Hà Nam) đã có đơn khiếu nại.

Giám đốc sở Y tế Nam Định đã có quyết định kỷ luật 4 y, bác sỹ bao gồm cả BS Sơn và BS Hà bằng hình thức cảnh cáo. Trong đó, yêu cầu GĐ bệnh viện điều chuyển BS Hà khỏi Khoa Ngoại tổng hợp. Thế nhưng BS Hà không những không bị điều chuyển mà còn được cử đi học, và vẫn làm việc tại khoa ngoại. Hơn thế nữa, đến cuối năm 2013, BS Hà lại được Bệnh viện bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp?

BS Sơn đã gửi đơn đi các cơ quan chức năng, Sở Y tế Nam Định, Bộ Y tế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Không những không giải quyết mà có có dấu hiệu dung túng cho sai phạm.

Trong văn bản báo cáo Sở Y tế Nam Định ngày 15/12/2015 Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Hòa không trả lời rõ ràng về các vụ việc mà BS Sơn đưa ra. Trong các cuộc họp không có kết luận đúng sai mà chỉ ghi nhận những ý kiến của các bên.

Không những thế, ông Sơn còn cho rằng Thanh tra Sở Y tế Nam Định còn lờ không trả lời nội dung tố cáo. Quá trình thanh tra không dựa vào tư liệu của người đứng đơn hay những lời chất vấn chứng minh mà người tố cáo đưa ra. Kết luận Thanh tra dựa hoàn toàn vào báo cáo của Bệnh viện. Quá trình làm viêc với người tố cáo không làm biên bản…

Sở y tế nói gì?

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, bà Bùi Thị Minh Thu – Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết, Sở đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định giải quyết theo trình tự đối với đơn tố cáo của BS Sơn, gửi kết quả trả lời nhưng BS Sơn chưa đồng ý. Bởi vậy, sẽ thành lập đoàn thanh tra để làm việc về nội dung bao che theo đơn thư của BS Sơn: “Sau khi xác minh rõ ràng, nếu có sai phạm ở bộ phận nào sẽ xử lý nghiêm”, bà Thu khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chánh thanh tra Sở y tế Nam Định trao đổi với phóng viên

Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chánh thanh tra Sở y tế Nam Định trao đổi với phóng viên

Về quy trình thanh tra theo đơn thư của BS Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chánh Thanh tra Sở Y tế Nam Định cho biết, ngày 28/12/2015 Sở tiếp nhận được đơn, từ 13/1 – 10/3/2016 tiến hành mời BS Sơn lên làm việc, và làm việc với bệnh viện, đã có kết luận gửi các cơ quan ban ngành để báo cáo, trả lời BS Sơn.

Tuy nhiên khi PV yêu cầu được xem những văn bản trong quá trình thanh tra thì bà Dung lại không thể cung cấp, với lý do “vụ việc đã khép lại, hồ sơ đã đưa vào lưu trữ”.

Lãnh đạo bệnh viện “né” báo chí

Để làm rõ thêm thông tin sự việc, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nhưng ông Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc bệnh viện yêu cầu phải có ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế.

Ngay sau khi PV liên hệ, Giám đốc Sở Y tế Nam Định Bùi Thị Minh Thu đã có ý kiến yêu cầu GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời cơ quan báo chí. Ông Hòa đã hẹn lại phóng viên sau đó một tuần. Tuy nhiên sau một tuần, PV liên hệ thì nhận được câu trả lời: Bệnh viện đã bố trí ông Hoàng Ngọc Hà – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp trả lời.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Ngọc Hà lại không nắm được nội dung làm việc? Vị này yêu cầu cần phải có văn bản về những thắc mắc liên quan đến sự việc, sau đó bệnh viện sẽ trả lời bằng văn bản.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định

Nói về việc bác sĩ Hoàng Ngọc Hà (người bị tố cáo) không bị điều chuyển ra khỏi Khoa ngoại tổng hợp vào năm 2007 theo thông báo của Sở Y tế, vị Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp trả lời: “Có thực hiện hay không là do bệnh viện vì sẽ có hội đồng kỷ luật, kết luận của Hội đồng kỷ luật quyết định”.

Về quy trình bổ nhiệm Bs Hà lên Phó khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: “Việc bổ nhiệm bất kỳ một cán bộ nào tại bệnh viện, không riêng gì Bs Hà đều được thực hiện đúng theo quy trình, từ việc người đó có trong quy hoạch hay không, sau đó phải lấy phiếu tín nhiệm tại đơn vị, trình lên Sở Y tế phê duyệt, rồi Sở mới ra quyết định bổ nhiệm hay không. Phóng viên muốn nắm rõ quy trình thì lên Sở Y tế Nam Định tìm hiểu”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Quỳnh Mai/KD&PL

Xem thêm: Nam Định: Một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi cắt A-mi-đan


TOP