Nam Định: Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo chuẩn bị thủ tục xây dựng đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ

Nam Định: Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo chuẩn bị thủ tục xây dựng đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ

Chỉ đạo trên được Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong đưa ra trong phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, tổ chức hôm nay, 5/4.

Cụ thể, trong phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định chỉ đạo sau quý I/2020 các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương trong tỉnh phải tập trung thực hiện rất nhiều đầu việc, trong đó sớm hoàn thiện các Nghị quyết chuyên đề toàn khóa của Tỉnh ủy gồm: Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư; Nghị quyết về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; Nghị quyết về tập trung xây dựng, phát triển TP Nam Định; Nghị quyết về xây dựng, phát triển vùng kinh tế ven biển.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh chuẩn bị các thủ tục xây dựng đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ.

Theo tìm hiểu của Đại Đoàn Kết Online, sông Ninh Cơ là phân lưu ở hạ nguồn của sông Hồng, chảy qua địa bàn tỉnh Nam Định, đổ ra biển ở cửa Lạch Giang (cửa Ninh Cơ), với một bên là huyện Hải Hậu, một bên là huyện Nghĩa Hưng.

Ý tưởng thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ đã được nhắc đến từ nhiều năm trước ở tỉnh Nam Định nhưng chưa thành hiện thực.

Tuy nhiên, thời gian qua có một số công trình hạ tầng trọng điểm đã và đang được triển khai thực hiện tại đây. Trong đó, năm 2015, Cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang (tổng mức đầu tư 75 triệu USD) thuộc Dự án WB6 (Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ) đã được Bộ GT-VT khánh thành, giúp các loại tàu pha sông biển có trọng tải từ 1.000-3.000 tấn có thể từ biển qua cửa Lạch Giang vào sâu trong đất liền. Tiếp đến, cuối năm 2020, Cụm công trình kênh nối sông Đáy với sông Ninh Cơ, thuộc Dự án WB6 đã được khởi công.

Thi công công trình chỉnh trị cửa sông Ninh Cơ.

Ngoài ra, dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển của tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, đường cao tốc Bắc-Nam, dài 46 km, tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng đã và đang được tỉnh Nam Định triển khai thực hiện, trong đó giai đoạn 1 hết năm 2021 sẽ hoàn thành.

Bên cạnh đó, tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn tỉnh Nam Định cũng đã được tỉnh khởi công cuối tháng 9/2020. Trước đó, cầu Thịnh Long nối hai bờ sông Ninh Cơ, nằm trên tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn tỉnh Nam Định cũng đã được khánh thành.

Tại khu vực này, mấy năm qua, tỉnh Nam Định cũng đã và đang tập trung triển khai một số dự án kinh tế lớn, trong đó đã và đang xây dựng, hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông rộng 1.400 ha, trong đó giai đoạn 1 rộng hơn 500 ha tại khu vực bãi bồi ven biển huyện Nghĩa Hưng. Hiện đã có 2 nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất xây dựng nhà máy tại đây.

Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông đang được Nam Định xây dựng, thu hút đầu tư

Tháng 5/2020, tỉnh Nam Định cũng đã công bố quy hoạch chung xây dựng khu chức năng phía nam đô thị Rạng Đông đến năm 2040, với quy mô diện tích lập quy hoạch gần 5.000 ha.

Ngoài ra, dự án Tổng kho xăng dầu quy mô lớn cũng đã và đang được tỉnh Nam Định xúc tiến đầu tư tại khu vực cửa sông Ninh Cơ.

Riêng dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Hải Hậu (nằm gần cửa sông phía huyện Hải Hậu), tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD, do Tập đoàn Teakwang (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư thì vẫn chưa được khởi công, dù đã qua 12 năm xúc tiến, chuẩn bị và đã được Bộ Kế hoạch-Đầu tư cấp chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2018.

Tags:

TOP