Xác định nguyên nhân vụ cháy nhà thờ cổ gần 130 năm tuổi ở Nam Định

Xác định nguyên nhân vụ cháy nhà thờ cổ gần 130 năm tuổi ở Nam Định

Vào đêm ngày 5/8, một nhà thờ cổ gần 130 năm tuổi tại Nam Định đã bốc cháy và bị thiêu rụi hoàn toàn trong đêm, người dân nghi vụ cháy là do chập điện.

Theo đó, báo đã đưa tin, khoảng hơn 23 giờ ngày 5/8, khi người dân giáo xứ Trung Lao (xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, Nam Định) nghe thấy tiếng chuông nhà thờ kêu vang. Những người sống gần nhà thờ chạy đến thì phát hiện lửa cháy tại gian đầu nhà thờ chính nên đã tổ chức chữa cháy, đồng thời báo tin cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Cháy lớn đã thiêu rụi toàn bộ phần nội thất, mái nhà thờ. Ảnh: Vnexpress

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Nam Định đã huy động 5 xe chữa cháy, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức dập lửa.

Tuy nhiên, do toàn bộ nội thất thánh đường nhà thờ được làm từ gỗ, lại gặp gió to nên lửa nhanh chóng lan ra toàn bộ nhà thờ. Đám cháy được dập tắt sau hơn 2 giờ, nhưng ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ phần nội thất, mái nhà thờ. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người.

Một số người dân giáo xứ Trung Lao cho biết ngọn lửa bốc từ gian chứa nhiều quần áo, sách vở, có thể là do chập điện, sau đó lan rộng khiến toàn bộ 11 gian bị thiêu rụi hoàn toàn, tường xây bị bong tróc, chỉ còn lại gần 40 cột gỗ lim.

Theo một số người dân giáo xứ Trung Lao vụ cháy có thể là do chập điện. Ảnh: Zing


Theo ông Phạm Trọng Duy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Trực Ninh, cho biết: “Một số người dân cho biết nguyên nhân cháy do chập điện. Tuy nhiên, cơ quan công an tỉnh Nam Định vẫn đang điều tra và chưa có kết luận chính thức”, báo Thanh niên dẫn lời ông Duy.

Theo Zing, nhà thờ Trung Lao là công trình kiến trúc độc đáo tại Nam Định, do cha Juan Pages và Trứ thừa sai Tây Ban Nha chỉ đạo khởi công xây dựng năm 1888, hoàn thành năm 1898.

Toàn bộ nội thất thánh đường làm từ lõi gỗ lim, do thợ mộc lành nghề thực hiện. Cột nhà thờ là những cây gỗ lim có đường kính từ 70-80 cm. Các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ được chạm trổ rất công phu với hoa văn uyển chuyển.

Nhà thờ Trung Lao trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp phong cách châu Âu và kiến trúc truyền thống Việt Nam. Nhà thờ có chiều dài 50 m, rộng 16 m, gồm 11 gian, được xây bằng gạch, mái lợp ngói đỏ hình vảy rồng, còn gọi là ngói Nam.

Nhà thờ chú trọng phát triển bề rộng, ít vươn lên tầm cao, không gian bên trong khi nào cũng ôn hòa, mát mẻ. Nhà thờ Trung Lao chưa phải trùng tu một lần nào dù đã trải qua hơn 1 thế kỷ trước khi bị “bà hỏa” ghé thăm.

Theo Vietnamnet, cơ quan công an tỉnh Nam Định đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, thống kê thiệt hại.

Đỗ Thu Thoan (T/h) – vietq.vn


TOP