Nam Định: Khổ, diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000đ/ngày

Nam Định: Khổ, diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000đ/ngày

Mặc dù phải làm việc quần quật ngoài trời dưới cái thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C để mưu sinh, nhưng diêm dân làng Xuân Hà, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 50 ngàn đồng. Ai làm giỏi lắm cũng chỉ được trên dưới 100 ngàn đồng.

Những ngày qua miền Bắc như “chảo lửa”, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C. Dưới cái nắng như lửa đốt ấy khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm và mệt mỏi.

Nhưng ở một nơi, người dân lại mong trời “đổ thêm lửa”, mong nắng nóng kéo dài để những hạt muối trắng phau phau mau kết tinh, tạo hình

Diêm dân vùng muối Xuân Hà mưu sinh dưới cái nắng như “đổ lửa”.

Cái nơi người dân mong trời “đổ thêm lửa”, mong nắng nóng kéo dài đấy chính là làng muối Xuân Hà ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định).

Có mặt tại làng muối Xuân Hà vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, phóng viên mới cảm nhận hết được sự vất vả, cực nhọc của những diêm dân nơi đây. Nắng nóng, gió biển, hơi mặn khiến cảm giác nắng nóng càng nặng nề.

Vào cái quãng đỉnh điểm của nắng nóng thay vì đi trốn nắng như những người khác, diêm dân ở đây lại phơi mình dưới cái nóng như lửa đốt ấy, vẫn miệt mài cặm cụi với công việc mưu sinh của mình.

Theo những người làm muối ở đây cho biết, trung bình một năm có 2 vụ muối với khoảng 8 tháng có thể sản xuất được. Mấy năm nay giá muối giảm mạnh nên dù có làm quần quật cả ngày ở ngoài ruộng muối thì công cũng chỉ được 50-100 ngàn đồng/ngày. Vì đồng công thấp mà số hộ gắn bó với nghề làm muối giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Dù phải bán lưng cho đất bán mặt cho trời nhưng thu nhập của diêm dân làng muối Xuân Hà lại quá ít ỏi.

Mồ hôi ướt sũng bộ quần áo lao động, bà Đinh Thị Ngựa (67 tuổi) ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu than thở,

“ Như các nghề khác còn có thể đi làm sớm về sớm để tránh nắng được, còn riêng cái nghề làm muối thì lúc nào nóng nhất thì phải ra đồng cào muối. Dù trời có nắng mấy đi chăng nữa thì cũng vẫn phải đi làm, thời tiết nóng quá mà lại làm ngoài trời nên rất mệt mỏi…”

“Như anh thấy đó nghề này vất vả lắm, làm quần quật dưới cái nóng 38-40 độ C gần như cả ngày mà cũng chỉ kiếm được có 50 ngàn đồng, đấy là chưa kể những ngày mưa mất trắng chẳng được đồng nào.” bà Ngựa nghẹn ngào nói.

Để ra được những hạt muối trắng, diêm dân Xuân Hà phải trải qua bao công đoạn gian nan, vất vả.

May mắn hơn gia đình bà Ngựa, gia đình ông Nguyễn Văn Cần (63 tuổi) có diện tích canh tác muối nhiều hơn nên có thu nhập khoảng 100 ngàn đồng ngày.

Vừa cào muối ông Cần chia sẻ cám cảnh: Làm nghề này vất vả mà công cán chẳng ăn thua. Thế nên phần lớn thanh niên “chạy làng” hết, hầu như lao động làm muối còn lại đây toàn là người già như chúng tôi.

Vì người trẻ người ta đi làm cái này cái kia, còn người già như chúng tôi thì chẳng ai mượn, ai thuê lên đành phải đi làm cái nghề này…

“Nghề làm muối này cực lắm anh ơi, thu nhập đã thấp lại còn bấp bênh nên chúng tôi hay nói vui với nhau là -Một người làm muối có thể nuôi được một nghìn người, nhưng một nghìn người không nuôi nổi một người làm muối! ” ông Cần tâm sự.

Cũng theo ông Cần, giá muối năm nay còn tăng hơn so với năm ngoái, thôi thì cũng còn có chút động viên diêm dân. Hiện muối đang được mua khoảng 1.400 đồng/1kg, với giá đó cộng với thời tiết cực nóng như mấy ngày hôm nay khiến năng suất, sản lượng muối tăng lên thì ông Cần cũng chỉ thu nhập được khoảng 100 ngàn đồng/ngày.

“Tôi nghe dự báo thời tiết nói nắng nóng kéo dài đến gần cuối tuần sau, thế thì diêm dân chúng tôi tuy vất vả nhưng cũng kiếm được đồng công khá hơn chút”, ông Cần bày tỏ.

Theo (dân việt)


TOP