Nam Định: Rác thải tràn lan đê sông Đáy

Nam Định: Rác thải tràn lan đê sông Đáy

Thời gian gần đây, trên tuyến đê sông Đáy đoạn qua địa bàn 2 xã Yên Phương và Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, có tình trạng rác thải đổ tràn lan dưới thân đê gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh.

Theo phản ánh của người dân, tuyến đê sông tả Đáy qua địa bàn 2 xã Yên Phương và Yên Phú dài khoảng 3km. Tình trạng rác thải tràn ngập trên thân đê xuất hiện từ đầu năm 2017 với đủ các loại từ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, xác động vật chết cho đến tủ, bàn ghế cũ hỏng… gây mùi hôi thối khó chịu.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người dân sống gần khu vực đê xã Yên Phương cho biết, thời gian gần đây rác thải xuất hiện ngày càng nhiều. Trên đê cứ cách một đoạn lại xuất hiện một đống rác, bốc mùi hôi thối, kèm theo đó là ruồi, muỗi, nhặng bay từng đàn. Những ngày thời tiết thay đổi, côn trùng bay đầy nhà làm đảo lộn cuộc sống của người dân sống gần khu vực đê.

Đi dọc tuyến đê sông tả Đáy thuộc địa bàn xã Yên Phú, cứ cách một đoạn khoảng 500m lại xuất hiện những túi nilon, bao tải đựng rác vứt ngổn ngang dưới thân đê. Mặc dù xã Yên Phú đã quy hoạch một bãi rác nằm ngay bên trong đê, song rác thải vẫn không được đưa vào đúng nơi quy định.

Anh Trần Văn Hùng, người dân xã Yên Phú cho biết, do công việc nên anh thường xuyên phải đi qua tuyến đê này. Thời gian gần đây, tình trạng rác thải sinh hoạt vứt ra ngoài thân đê ngày một nhiều. Người dân mang những túi rác to, nhỏ đủ loại vứt thẳng xuống thân đê, phế thải xây dựng cũng được đổ ra khu vực này bất chấp việc chính quyền địa phương đã có thông báo cấm xả rác trong hành lang bảo vệ đê điều.

Là người thu gom, dọn dẹp bãi rác xã Yên Phú, hướng dẫn người dân và các xe rác đổ vào đúng nơi quy định từ nhiều năm nay, ông Phạm Trọng Thắng buồn rầu khi người dân trong xã vẫn cố tình mang rác thải sinh hoạt ra đê vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Ông Thắng nhiều lần hướng dẫn người dân phải bỏ rác vào đúng nơi quy định, song ý thức của một số người trong xã rất kém, nhắc nhở lần này nhưng lần sau họ vẫn cứ làm, thậm chí có người còn mang cả lợn, gà chết ra đê vứt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đây xã Yên Phú có 3 bãi rác nhưng khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014, xã đã quy hoạch thành một bãi rác tập trung theo tiêu chí nông thôn mới. Tất cả 15 xóm trong xã đều có đội thu gom, xử lý rác thải riêng. Những năm gần đây, do áp lực dân số ngày một tăng cao, lượng rác thải sinh hoạt từ các khu dân cư đổ ra ngày càng nhiều khiến bãi rác lâm vào tình trạng quá tải.

Ông Phạm Trọng Tiến, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 8.000 nhân khẩu. Xã đã thành lập các đội thu gom rác thải tại các khu dân cư, tuy nhiên một số hộ dân chưa chấp hành chủ trương của xã và thường xuyên vứt rác bừa bãi ra đê, không đúng nơi quy định. UBND xã đã lập biên bản xử phạt một số trường hợp cố tình vứt rác bừa bãi, song có người thiếu ý thức vẫn thường xuyên lén lút vứt rác thải ra đê. Thời gian tới, xã sẽ huy động các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân không vứt rác bừa bãi nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định.

Công Luật (TTXVN)
(baotintuc.vn)


TOP