Nam Định: Tấn bi kịch của cựu TNXP trong cuộc sống thời bình

Nam Định: Tấn bi kịch của cựu TNXP trong cuộc sống thời bình

Sáu lần vượt cạn, cả 6 người con đều bị nhiễm chất độc da cam trong đó 4 người con đầu tiên đã lần lượt ra đi. Những tưởng hạnh phúc đã đến khi bà Mầu sinh được hai người con gái khỏe mạnh nhưng sau này vẫn ảnh hưởng chất độc hóa học nên chưa có con mặc dù đã lập gia đình được một thời gian dài.

Ký ức một thời…

Tìm về thôn Thanh Khê, xã Nam Cường (huyện Nam Trực, Nam Định) hỏi thăm cảnh ngộ éo le của cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Mầu có 6 người con bị nhiễm chất độc da cam không ai là không biết.

Tuổi 17, cô gái trẻ quê xã Hoàng Nam (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã cùng 3 người em ruột khoác ba lô xin gia nhập lực lượng TNXP với một ý chí, lòng quyết tâm chống giặc: “ Khi khám sức khỏe do không đủ tiêu chuẩn nên các anh ở xã đã không cho tôi tham gia đội TNXP nhưng tôi vẫn quyết tâm nằng nặc đòi đi. “Các anh không cho em đi thì có đuổi em cũng không về”- Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Mầu nhớ lại. Trước sự quyết tâm, người con gái với dáng người nhỏ bé đã được ghi tên vào danh sách, trở thành TNXP và trải qua bao chặng đường, vượt qua bao trận đánh ác liệt.

Nữ thanh niên xung phong Nguyễn Thị Mầu cùng đồng đội làm nhiệm vụ thông đường, tải đạn trên tuyến lửa Quảng Bình. Bà Mầu nhớ lại: Đó là thời kỳ Mỹ đánh phá ác liệt trên những tuyến đường trọng yếu, chúng tìm cách ngăn chặn sự tiếp tế của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Sau mỗi trận mưa bom, bão đạn chúng tôi những người con gái tuổi còn đôi mươi đã phải nén nỗi đau tự tay chôn cất đồng đội của mình.

Bà Mầu một mình sinh sống dưới căn nhà cấp 4 lụp xụp cùng với những ký ức của một thời anh dũng . (ảnh Văn Mừng)


Tham gia lực lượng TNXP cho đến năm 1973, khi đang làm nhiệm vụ san đường thì bị máy bay địch phát hiện và oanh tạc, đơn vị tôi hy sinh quá nửa, tôi thì bị đất cát vùi lấp may mắn được đồng đội cấp cứu kịp thời nhưng sức khỏe đã bị ảnh hưởng do sức ép của bom.

Sau lần đó, sức khỏe của bà Mầu bị ảnh hưởng, cấp trên đã dự định chuyển bà về bắc để nhận công tác khác, thế nhưng bà Mầu đã xin được ở lại rồi chuyển về Trung đoàn 549, Sư đoàn 473, Đoàn 559 làm nhiệm vụ tại tổ nuôi quân.
Khi đất nước giải phóng, nữ TNXP Nguyễn Thị Mầu đã về quê làm kinh tế và xây dựng gia đình với mong muốn có một mái ấm để được hưởng cuộc sống gia đình, nhưng cô nữ thanh niên xung phong trẻ tuổi ngày đó không biết mình đã bị nhiễm phải chất độc hóa học màu da cam trong thời gian tham gia nhiệm vụ tại chiến trường Quảng Bình.

Nỗi đau chiến tranh kéo dài bao thế hệ

Nỗi đau da cam không chỉ hành hạ cơ thể của nữ TNXP năm nào mỗi khi trái gió trở trời, nỗi đau ấy còn hiện hữu trên những người con bị dị tật khi còn sống. Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười với gia đình bà Mầu khi hai người con gái sinh ra đều khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

Bà con hàng xóm mừng thầm cho gia đình bà Mầu vì cuối cùng ông trời đã thấu hiểu được sự mất mát mà gia đình bà Mầu phải trải qua nên đã ban cho hai người con khỏe mạnh: Đứa con thứ 5 rồi thứ 6 lần lượt ra đời, thấy chúng bình thường, không mang dị tật vợ chồng tôi đã rất hạnh phúc. Trong nước mắt. Vợ chồng tôi đặt tên hai đứa là Đợi và Chờ.

Do hoàn cảnh khó khăn nên bà Mầu vẫn phải sử dụng nước giếng không đảm bảo để sinh hoạt . (ảnh Văn Mừng)

Thế nhưng một lần nữa số phận lại trêu đùa với gia đình bà Mầu khi thứ chất độc da cam lại cướp niềm vui hạnh phúc ít ỏi của gia đình bà. Lập gia đình đã lâu nhưng đến nay hai người con gái của bà vẫn chưa có con. Sau khi đi khám thì bác sỹ cho biết nguyên nhân là do di chứng của chất độc da cam năm xưa.

Những mất mát cứ vô tâm cướp khỏi vòng tay bà Mầu những người thân trong gia đình. Hình ảnh 4 người con lần lượt ra đi chưa nguôi ngoai thì cách đây 1 năm, ông Trọng chồng bà Mầu đã mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, hai cô con gái lấy chồng xa, gia cảnh cũng nghèo khó nên ít có dịp về thăm mẹ.

Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà Mầu cũng không có điều kiện thăm khám sức khỏe để xác nhận mình đã nhiễm chất độc hóa học, do đó ngay cả chế độ dành cho những người nhiễm phải chất độc hóa học trong chiến tranh bà Mầu cũng không được hưởng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuy hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ cho bà Mầu đã được chính quyền địa phương gửi đi từ lâu nhưng đến nay bà vẫn chưa dược hưởng chế độ của người bị nhiễm chất độc da cam theo quy định.
Nói về hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Mầu, ông Đoàn Bá Ước – Hội trưởng Hội TNXP xã Nam Cường xác nhận: Trong số hơn 30 hội viên của xã, còn duy nhất trường hợp của bà Mầu tới nay vẫn chưa được hưởng chế độ TNXP theo quy định của nhà nước.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Mầu, Sở thương binh xã hội tỉnh Nam Định và cơ quan chức năng cần khẩn trương xem xét, giải quyết làm rõ và có những chế độ hỗ trợ theo đúng quy định.

Mọi sự giúp đỡ tới xin được gửi về địa chỉ Bà Nguyễn Thị Mầu ( Thôn Thanh Khê – Xã Nam Cường – Huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định ).

Theo: baodansinh.vn


TOP