Nam Định: Xây trường học 10 tỷ đồng rồi bỏ không

Nam Định: Xây trường học 10 tỷ đồng rồi bỏ không

Trường THCS Nghĩa An thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực được đầu tư xây mới gần 10 tỷ đồng từ tiền ngân sách tuy nhiên sau khi xây xong thay vì đưa con em đến để học tập, chính quyền địa phương bây giờ mới xin ý kiến người dân về việc sử dụng.

Được biết, xã Nghĩa An (Nam Trực) được sáp nhập từ hai xã Nam An và Nam Nghĩa, trước đó tại 2 xã này đều có trường THCS riêng. Điểm trường THCS Nam Nghĩa là nơi học tập của con em thuộc thôn An Lá và Vân Đồn; điểm trường THCS Nam An là nơi học tập của con em các thôn Bái Thượng, Bái Hạ, Đại An, An Tùy.

Năm 2015, UBND huyện Nam Trực có quyết định sáp nhập trường THCS Nam An và trường THCS Nam Nghĩa thành trường THCS Nghĩa An. Sau khi được sáp nhập, trường THCS Nghĩa An có 2 điểm trường, vốn là trường THCS Nam An và trường THCS Nam Nghĩa cũ. Cùng thời điểm, các cấp chính quyền xã Nghĩa An và huyện Nam Trực có chủ trương đầu tư, xây dựng thêm một trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn.

Trường THCS Nghĩa An vừa được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thôn Vân Đồn hiện bỏ không

Đến năm 2017, trường THCS Nghĩa An mới được hoàn thành với kinh phí gần 10 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách do UBND xã Nghĩa An làm chủ đầu tư. Trường được xây dựng khang trang với 9 phòng học cao tầng, tuy nhiên từ khi hoàn thành năm 2017 đến nay trường vẫn chưa được đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo ông Nguyễn Duy Căn – Bí thư Chi bộ xóm 4 thôn An Lá, việc chính quyền các cấp đưa ra chủ trương và xây dựng trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn nhưng chưa lấy ý kiến đóng góp của người dân, không thông báo đến các Đảng viên cơ sở là vi phạm quy chế dân chủ.

Từ việc không lấy ý kiến người dân dẫn đến việc một số công dân ở thôn An Lá có đơn thư gửi chính quyền xã, huyện, tỉnh phản đối việc xây dựng trường THCS Nghĩa An mới. Người dân cho rằng, việc xây dựng điểm trường mới không hợp lý, trường nằm xa nơi con em họ theo học và để đến được trường các cháu nhỏ hằng ngày phải băng qua tuyến S2 tránh TP. Nam Định rất nguy hiểm.

Người dân xóm 9 thôn Vân Đồn nuối tiếc ngôi trường mới khang trang, sạch sẽ nhưng chưa được sử dụng

Cán bộ, người dân thôn An Lá kiến nghị các cấp chính quyền xã, huyện tháo dỡ trường mới xây ở thôn Vân Đồn hoặc chuyển sang sử dụng vào mục đích khác tuỳ nhu cầu và yêu cầu xây mới trường THCS Nghĩa An tại điểm trường THCS Nam Nghĩa cũ.

Đối lập với tâm lý của người dân thôn An Lá, phần đa người dân thôn Vân Đồn ban đầu rất phấn khởi vì trên địa bàn thôn có ngôi trường mới khang trang, sạch sẽ, việc học hành của con trẻ trở nên thuận tiện. Tuy nhiên, ngôi trường mới đã hoàn thiện từ khá lâu nhưng mãi vẫn chưa được đưa vào khai thác, sử dụng gây lãng phí.

Cũng liên quan đến sự việc nhiều người dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản đối việc xây dựng trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn, mới đây chính quyền huyện Nam Trực đã tổ chức đối thoại với người dân. Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hạnh – Bí thư Đảng ủy và ông Phạm Văn Hoạt -Chủ tịch UBND xã Nghĩa An thừa nhận bản thân sai sót khi chưa lấy ý kiến người dân về chủ trương xây điểm trường THCS Nghĩa An mới, dẫn đến việc không có sự đồng thuận trong nhân dân.

Mới đây, lãnh đạo xã Nghĩa An, lãnh đạo huyện Nam Trực có buổi làm việc với bí thư chi bộ, trưởng của 12 xóm (gồm các thôn An Lá, Vân Đồn) thuộc Nam Nghĩa. Sau khi tham vấn cộng đồng về việc tiếp tục xây mới một trường THCS Nghĩa An nữa tại địa điểm trường Nam Nghĩa cũ có đến 70% số phiếu ủng hộ.

Buổi họp thống nhất nội dung, UBND huyện Nam Trực giao UBND xã Nghĩa An phối hợp với các phòng chức năng liên quan của huyện rà soát, điều chỉnh quy hoạch và làm thủ tục đầu tư để thực hiện xây dựng điểm trường mới tại Nam Nghĩa đồng thời lấy ý kiến nhân dân về việc sử dụng công trình trường học mới tại thôn Vân Đồn.

Như vậy, một xã cùng lúc có đến 3 điểm trường THCS và ban giám hiệu nhà trường sẽ cùng lúc phải tìm cách để quản lý, điều hành tốt việc dạy và học ở 3 địa điểm trên? Ngôi trường mới xây gần 10 tỷ đồng tiền ngân sách được người dân kiến nghị để làm trường mầm non, như vậy ngân sách sẽ phải gánh thêm bao nhiêu tỷ đồng nữa để thay đổi công năng sử dụng từ một trường vốn được thiết kế làm trường THCS thành trường mầm non. Và việc xây dựng thêm một điểm trường THCS mới nữa tại thôn An Lá sẽ tiếp tục “bắt” ngân sách địa phương phải gánh thêm một khoản kinh phí nữa là bao nhiêu?

Theo (conglyxahoi.net.vn)


TOP