Nam Trực: Trù phú làng nghề cây cảnh Vị Khê

Trù phú làng nghề cây cảnh Vị Khê

Nổi tiếng trong giới sinh vật cảnh cả nước bởi sự lâu đời cũng như tay nghề của các nghệ nhân, làng Vị Khê ở xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là một trong những làng nghề cây cảnh trù phú bậc nhất. Thu nhập từ cây và hoa cảnh mang lại cuộc sống đủ đầy, sung túc cho nhiều hộ gia đình. Song với người dân nơi đây, yếu tố kinh tế không phải lý do duy nhất khiến họ cha truyền con nối theo nghề.

Làng nghề cây cảnh Vị Khê với lễ hội truyền thống đầu xuân.

Ông Nguyễn Văn Rỵ, Thủ từ đình làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: “Làng nghề chúng tôi có đến hơn 800 năm truyền thống, lễ hội đc tổ chức định kỳ hàng năm, đến nay là lần thứ 12.”

Nghệ nhân Nguyễn Công Khanh, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: “Lễ hội là nơi chúng tôi mang đến những tác phẩm đẹp nhất của mình để anh em cùng nhau thưởng lãm.”

Theo chân nghệ nhân Nguyễn Công Khanh về thăm nhà vườn của gia đình, khu vườn sở hữu lượng lớn tác phẩm độc đáo. Người yêu cây nếu đã dành thời gian ghé thăm làng khó có thể bỏ qua điểm dừng chân này.

Việc tạo tác phẩm nghệ thuật từ cây phôi là cả quá trình kéo dài,
đòi hỏi phải kiên nhẫn và đam mê

Nghệ nhân Nguyễn Công Khanh, Xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: “Làng chúng tôi có những cây truyền đời, nghĩa là phải trải qua nhiều thế hệ chăm sóc, uốn tỉa. Mỗi thời có sự chỉnh sửa một chút cho phù hợp.”

Với ông Lập – một người đã theo nghề lâu năm, việc tạo tác phẩm nghệ thuật từ cây phôi là cả quá trình kéo dài, đòi hỏi phải kiên nhẫn và đam mê. Dựa trên dáng thế có sẵn của phôi, dưới bàn tay uốn nắn, căn chỉnh của người trồng, mỗi tác phẩm ra đời là một sự sáng tạo khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Lập, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: “Từ phôi chúng tôi tạo dáng, uốn tỉa. Mỗi thời điểm người ta chuộng một loại cây nhưng chúng tôi có những cây truyền thống để tạo hình như sanh, tùng vì những ưu điểm của nó.”

Với người chơi, việc phân biệt tuổi cây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định giá.

Cây cối mang lại thu nhập cho con người, làm cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, trù phú. Và rồi cũng chính họ lại là người lan tỏa tình yêu màu xanh, nhân màu xanh ngày càng rộng lớn, tốt tươi.

Theo (Antv.go.vn)


TOP