Vụ 3 mẹ con ôm nhau chết cháy ở Nam Định: Bất lực nghe con nhỏ cầu cứu " Bác ơi cứu mẹ còn cháu với"

Vụ 3 mẹ con ôm nhau chết cháy ở Nam Định: Bất lực nghe con nhỏ cầu cứu

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ đám cháy, nhiều người dân đã lao vào dập lửa thế nhưng họ bất lực khi ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lấy ngôi nhà. Hình ảnh người mẹ giang 2 tay ôm, che trở cho con trong đám cháy đã làm không ít người rơi nước mắt. Họ xót thương cho cái chết bi thảm của 3 mẹ con.

Ngôi nhà chị Thảo sau vụ cháy. Ảnh: P.Sỹ

Tiếng kêu cứu tuyệt vọng

Đám cháy xảy ra vào rạng sáng 22/4 tại xã Tiên Yên (huyện Ý Yên, Nam Định) khiến không ít người bàng hoàng. Người dân xã Tiên Yên đau đớn khi nhìn “bà hỏa” thiêu rụi căn nhà, cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con.

Nạn nhân được xác định là chị Phạm Thị Thảo (SN 1982) và 2 con của chị là cháu Đ.T.X (SN 2008) và cháu Đ.T.D (SN 2012).

Là một trong những người đầu tiên tham gia dập lửa, chữa cháy, ông Trịnh Văn Nguyệt (chủ cửa hàng gỗ, hàng xóm của gia đình nạn nhân) vẫn chưa hết hoang mang mỗi khi nhớ lại đám cháy.

Ông Nguyệt cho biết, khoảng 1h sáng 22/4, khi cả nhà ông đang mê man trong giấc ngủ thì bỗng nghe tiếng tri hô, kêu cháy của hàng xóm.

Ngay lập tức, ông Nguyệt mở cửa lao ra ngoài thì sững sờ khi thấy nhà chị Thảo đang bốc cháy. “Tôi thấy cháu X đứng ở cửa sổ vừa lay cửa vừa kêu “bác ơi, cứu mẹ con cháu với”.

Ngay tức khắc, tôi chạy đi lấy búa ra phía cửa sau nhà để phá cửa cứu 3 mẹ con. Vừa phá, tôi vừa tri hô hàng xóm. Nhưng rủi thay là đập được vài nhát thì đầu búa đã rơi khỏi cán, tôi lại cuống cuống chạy vào nhà lấy xà beng ra bẩy.

Tiếc thay là cửa kéo được làm kiên cố bằng sắt, nên dù tôi đã cố hết sức lực, nhưng cánh cửa vẫn không lay chuyển…”, ông Nguyệt kể lại.

Sau gần 10 phút phá cửa, ông Nguyệt và hàng xóm mới vào được bên trong, nhưng lúc này lửa đã bao trùm gần như toàn bộ ngôi nhà, tiếng kêu cũng yếu ớt, thưa dần.

Mọi người hò nhau dùng chăn ướt để vào bên trong cứu mẹ con chị Thảo ra ngoài, thế nhưng lửa bốc cháy lớn, khói dày đặc khiến mọi phương thức đều trở nên vô hiệu. Nhiều người bất lực nhìn ngọn lửa bao trùm ngôi nhà.

Khoảng 20 phút sau, cảnh sát PCCC có mặt, không lâu sau đó “bà hỏa” được khống chế. Nhiều người lao vào phòng tìm kiếm 3 mẹ con chị Thảo, họ sững sờ, lặng người khi nhìn thấy 3 mẹ con chết cháy trên giường.

“Mọi người chạy vào tìm kiếm thì thấy cả 3 mẹ con đã tử vong trên giường. Chị Thảo còn giang tay ôm hai con vào lòng, trùm chiếc chăn mỏng phía trên. Chúng tôi tìm kiếm nhưng không thấy chồng chị Thảo đâu, mãi sau mới biết anh ấy đang đi lắp điều hòa ở Thanh Hóa”, một người dân tham gia chữa cháy cho hay.

Cuộc điện thoại ám ảnh

Đồ điện lạnh hư hỏng nặng, biến thành sắt vụn được cơ quan điều tra tập kết ra ngoài.

Từ khi vụ cháy cướp đi sinh mạng của người vợ hiền lành cùng 2 con, chồng chị Thảo như người mất hồn. Anh vẫn chưa thể tin nổi chỉ trong một đêm “bà hỏa” đã cướp đi gia đình hạnh phúc mà bấy lâu anh gây dựng. Vợ mất, con mất, trước mắt anh toàn là bóng tối.

Là chủ khu nhà bị cháy, bà Đinh Thị Nhung cho biết, vợ chồng chị Thảo thuê nhà đã được nhiều năm. 2 vợ chồng rất chăm chỉ làm ăn.

Về phía bà Nhung có chồng mất sớm, 2 con lại đi học ở xa quê, nên bà coi vợ chồng chị Thảo như người trong nhà. Vốn là cô giáo hiện đang công tác tại Trường THCS Yên Tiến, nên khi hết giờ lên lớp bà thường qua nhà kèm cặp 2 cháu học hành.

“Chị Thảo là người chịu thương, chịu khó. Trước Tết, chị ấy còn mua một chiếc máy khâu về sửa chữa may vá kiếm thêm thu nhập, phụ giúp chồng nuôi con ăn học. Hai cháu nhỏ cũng rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập. Đặc biệt là cháu X học văn rất khá. Những bài văn của cháu rất đặc biệt về ngôn từ, lối hành văn…”, bà Nhung chia sẻ.

Cũng theo bà Nhung, gia đình chị Thảo về thuê nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với hàng xóm, làm hàng xóm phật lòng. Đối với bà Nhung, bà coi chị Thảo như con, em trong nhà, bởi lối sống rất tình nghĩa, biết trước biết sau. Biết bà ở một mình cô đơn nên chị Thảo thường xuyên sang nhà trò chuyện, tâm sự.

“Tôi với chị ấy như chị em trong nhà, thi thoảng có món ngon, có bát canh rau chị ấy cũng san sẻ mang sang cho tôi ăn. Vậy mà ông trời nỡ lòng nào làm như vậy với mẹ con chị ấy. Tối ấy, tôi nghe tiếng chó sủa rất gắt, sau đó là tiếng chuông điện thoại của tôi reo lên. Giật mình không hiểu có gì quan trọng mà đêm hôm còn có người gọi điện, tôi bèn nhắc máy thì giật mình thấy tiếng cháu X kêu cứu thất thanh trong điện thoại rằng: “Bác ơi, cháy rồi, cứu mẹ con cháu với”. Nghe điện, tôi chỉ kịp phản xạ lại “Bác đây, bác đây” rồi quăng điện thoại lao ra ngoài. Ra khỏi cửa nhà bà hoảng hồn khi nhìn thấy cửa nhà chị Thảo đỏ rực, bên trong tiếng la hét thất thanh. Sợ hãi, cuống cuồng tôi hô lớn rồi lao lại cửa để mở nhưng không được”,

bà Nhung nức nở. Có lẽ vì chứng kiến cảnh mẹ con chị Thảo kêu cứu mà bà không thể cứu được khiến bà ân hận, ám ảnh không thể nào quên.

Ông Phạm Văn Lưu – Chủ tịch UBND xã Yên Tiến thông tin, thời điểm phát hiện vụ cháy, người dân đã khẩn trương tiến hành phá cửu để cứu những người bên trong nhưng do cửa nhà khoá trái nên phải 10 phút sau mới phá được cửa.

Tuy nhiên, khi mọi người vào bên trong thì cả ba mẹ con chị Thảo đã tử vong. Chính quyền địa phương và bà con lối xóm cùng giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Xuân Thành – Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho biết, đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện đã xuống hiện trường phối hợp với cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy.

P.Sỹ – Đ.Lực
(giadinh.net.vn)


TOP