Hải Hậu: Trúng đậm mực biển

Hải Hậu: Trúng đậm mực biển

Mùa mực năm nay tương đối được mùa. Có những chuyến, chỉ riêng mực, anh Tân đã đánh được cả vài chục cân thậm chí lên đến hàng tạ…

8h30, bờ biển xã Hải Đông (huyện Hải Hậu, Nam Định) dần đông người. Từ ngoài biển, chiếc thuyền 12 mã lực của anh Nguyễn Văn Tân tiến thẳng vào bờ. Ông Trần Văn Nuộm (bố vợ anh Tân) chạy ra đón. “Được nhiều không con?”, ông Nuộm hỏi. “Chuyến này đi, bắt được nhiều mực bố ạ!”, anh Tân đáp lại. Ông Nuộn vui sướng: “Thế là “trúng quả” rồi đấy”.

Mực biển được bán tại bờ.

Không chỉ riêng gia đình bố con ông Nuộm trúng quả mà nhiều hộ khác cũng vui mừng, sung sướng khi vào bờ. Bởi, họ cũng trúng đậm mực sau nhiều tiếng lênh đênh ngoài biển.

Với gần 30 năm gắn bó với biển, nên anh Tân thuộc lòng từng hướng gió, con nước. “Bây giờ thời tiết diễn biến bất thường, tôm, cá cũng không nhiều như trước kia. Hơn nữa, ngày càng có nhiều người sắm tàu lớn đánh cá nên công việc của chúng tôi cũng khó khăn hơn. Vì vậy, với những ngư dân ven bờ, không còn cách nào khác là phải siêng năng, cần cù để bù lại”, anh Tân chia sẻ.

Theo anh Tân, thời gian gần đây, ngoài biển đều gặp gió đông, đây chính là dạng thời tiết lý tưởng để đánh bắt mực. Mùa mực hằng năm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, mực tiếp tục sinh sản thêm đợt mới nên tháng 7, tháng 8 ngư dân vẫn có thể đánh bắt.

Mùa mực năm nay tương đối được mùa. Có những chuyến, chỉ riêng mực, anh Tân đã đánh được cả vài chục cân thậm chí lên đến hàng tạ. Đối với những hộ đánh bắt gần bờ như gia đình anh Tân, mỗi chuyến tàu về đầy mực là “thắng lợi”.

Theo ngư dân nơi đây, có 2 loại mực mà họ hay kéo lưới được là mực trứng (hay còn gọi là mực đóc, mực cơm, một số nơi còn gọi là mực sữa) và mực ống. Cả hai loại mực này thon mình, hơi dài, đuôi nhọn.

Sau nhiều tiếng lênh đênh ngoài biển, họ cập bến đem về hàng khay mực trứng, tươi đến mức da còn bóng loáng, óng ánh những chấm hồng chấm tía, hai chấm mắt đen láy, râu không nhão, bụng hơi căng.

“Đi biển khoái nhất là đánh bắt được mực, bởi so với các loại hải sản khác, mực là loại giữ giá nhất. Khác với các loại hải sản khác như tôm thuyền, cá… mực thường được ngư dân gỡ ngay ngoài biển, bỏ vào trong những thùng, khay xốp, xô, chậu có chứa nước hoặc đá lạnh để đảm bảo khi vào bờ mực vẫn tươi ngon”, anh Tân vui mừng.

Hiện xã Hải Đông có khoảng 50% dân số theo nghề đi biển. Trong đó, có những gia đình nhiều thế hệ đều đi biển, gắn bó với thuyền, với biển.

Trên bờ, thương lái, phu cá đã sốt sắng chờ sẵn. Từ các thuyền, từng khay mực đầy được bê lên và nhanh chóng được cân, sắp lên xe chở đi tiêu thụ. Theo ngư dân, mực trứng được bán tại bến với giá 80 nghìn đồng/kg còn mực ống kích thước bằng ngón tay có giá 50 nghìn đồng/kg, loại to hơn có giá dao động từ 100 – 120 nghìn đồng/kg… Cá biệt, có những hôm ngư dân đánh được những mẻ mực ống khá to, tầm 7, 8 con/kg thì bán giá cao hơn nhiều.

Theo tính toán của các ngư dân, trung bình sau mỗi chuyến ra khơi, họ “đút túi” từ 1,5 – 2 triệu đồng/chuyến. Trong đó tiền bán mực là chủ yếu. “Hôm nay, tôi đánh bắt được hơn 1 yến mực các loại nên bán được hơn 1 triệu đồng, còn lại là tiền bán cá, tôm… Tính ra, hôm nay gia đình tôi thu về gần 2 triệu đồng tiền hải sản”, anh Tân phấn khởi.

Còn chị Đinh Thị Hoa (xã Hải Đông) cho hay: “Nếu thời tiết thuận hòa, trúng mùa, trừ chi phí ăn uống, dầu máy… mỗi tháng chúng tôi có thể thu về hàng chục triệu đồng, bõ công làm lụng vất vả. Mực mà ngư dân Hải Đông đánh bắt được rất ngon, dầy mình, trứng nhiều, ăn ngọt và giòn thịt nên được nhiều khách hàng ưa chuộng”.

Ngoài mực biển, ngư dân còn đánh bắt được cá, tôm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mưc trứng được thương lái thu mua, sau đó xuất sang Trung Quốc còn mực ống được họ thu mua và bán lại cho các nhà hàng quanh khu vực.

MAI CHIẾN – Nongnghiep.vn


TOP