Nam Định : Cảm phục nữ Thượng uý Công an mắc trọng bệnh vẫn tận tuỵ với công việc

Chồng cũng là một cán bộ Công an nhưng không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, bản thân cũng mắc trọng bệnh, đang phải điều trị nhưng Thượng uý Trần Ngọc Yến – cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Nam Định đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chất chồng nỗi đau

Trời nhá nhem tối, trong khi nhiều đồng đội đã tan ca về với gia đình, Thượng úy Trần Ngọc Yến vẫn ở cơ quan, cần mẫn rà soát, đối chiếu gần 300 CCCD gắn chíp điện tử mà Cục Cảnh sát QLHC về TTXH mới chuyển về. Cẩn thận cầm từng thẻ CCCD đối chiếu với thông tin trong tờ khai, bảo đảm không có bất cứ sai lệch nào. Sau đó, Thượng uý Yến tiếp tục phân loại những CCCD chuyển qua đường bưu điện và CCCD chuyển đến Công an các phường để trả trực tiếp cho người dân; nhất là sớm trả cho những em học sinh trung học phổ thông để hoàn thiện hồ sơ thi tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

“Chiến dịch” cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đang vào giai đoạn cao điểm; lực lượng công an chia ca làm xuyên đêm khiến nhịp sinh học bị đảo lộn. Người mạnh khỏe còn có lúc thấy mệt, mặc dù vừa kết thúc đợt điều trị truyền hóa chất và xạ trị nhưng Thượng uý Yến đã xung phong vào tổ công tác làm CCCD.

Thượng uý Trần Ngọc Tến luôn hoàn thành tốt phần việc được giao với tinh thần “hết việc không hết giờ”.

Tính đến thời điểm này, đã gần 2 tháng Thượng uý Trần Ngọc Yến tham gia vào tổ công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử. Ngoài nhiệm vụ rà soát, đối chiếu thông tin CCCD để trả cho người dân, chị còn tham gia tra cứu, rà soát hồ sơ của các tổ lưu động cấp CCCD chuyển về. Nhiệm vụ nào Yến cũng cẩn thận, tỷ mỷ, phấn đấu kết thúc trong ngày nên hầu như đều tan ca muộn. Biết sức khỏe Yến có hạn chế nên chỉ huy, đồng đội trong tổ công tác luôn giục chị về sớm nhưng chị luôn hoàn thành tốt phần việc được giao với tinh thần “hết việc không hết giờ”.

Trong số những cán bộ, chiến sỹ Công an Nam Định tham gia vào các tổ cấp CCCD, Thượng uý Trần Ngọc Yến có hoàn cảnh đặc biệt nhất. Chồng Yến là đồng chí Trần Thanh Hoàng, cán bộ Đội cảnh sát Hình sự, Công an TP Nam Định đã qua đời tháng 10/2016 vì bệnh ung thư phổi. Khi đó, Trần Ngọc Yến mới sinh con trai được 10 tháng tuổi.

Chưa nguôi nỗi đau chồng mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo, tháng 6/2019, Yến phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 3, hạch đã di căn lên nách phải kết hợp song song giữa truyền hóa chất và xạ trị. Tin dữ đến bất ngờ khiến Yến sốc, cảm giác như rơi xuống vực thẳm. Gạt nước mắt, Yến gửi con trai gần 3 tuổi về quê, nhờ ông bà nội nuôi dưỡng; sau đó vào Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh điều trị.

Thượng uý Trần Ngọc Yến.

Nghị lực kiên cường, tận tuỵ với công việc

Mạnh mẽ vượt qua 18 lần xạ trị kết hợp dùng thêm thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế để kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm cho kích thước khối u nhỏ lại, Trần Ngọc Yến được phẫu thuật. Tháng 10/2020, bệnh ổn định, Thượng uý Trần Ngọc Yến được ra viện, trở về Công an TP Nam Định tiếp tục làm nhiệm vụ tại Tổ chuyên đề theo dõi, hướng dẫn cảnh sát khu vực – Đội cảnh sát QLHC về TTXH.

Đầu tháng 3/2021, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định phát động đợt thi đua đặc biệt, Chiến dịch 100 ngày, đêm, quyết liệt, thần tốc, thực hiện chỉ tiêu cấp hơn 1,1 triệu CCCD gắn chíp điện tử xong trước ngày 15/6/2021; thành lập các tổ lưu động đến tận thôn, xóm, tổ dân phố, trường học, cơ quan, doanh nghiệp… để làm thủ tục cấp CCCD cho công dân.

Hưởng ứng chiến dịch, Trần Ngọc Yến xung phong vào tổ công tác làm CCCD. Lo lắng cho sức khỏe của Yến, lãnh đạo Công an TP Nam Định đã khước từ. Song Yến tha thiết bày tỏ nguyện vọng được tham gia cùng đồng đội thực hiện chiến dịch cấp CCCD. Bởi, khi cuộc sống chao đảo vì mất người thân và bạo bệnh ập đến, động lực để Yến vượt qua ngoài con trai nhỏ, người thân thì chính là sự động viên, hỗ trợ về tinh thần và vật chất của đồng chí, đồng đội, của cả những tấm lòng hảo tâm trong cả nước. Giờ đây, khi bệnh đã tạm ổn định, Yến mong được góp sức cùng đồng đội thực thi nhiệm vụ. Công việc còn như một liều thuốc tinh thần giúp Yến tạm quên nghịch cảnh hiện tại.

Công an tỉnh Nam Định đang khẩn trương thực hiện “Chiến dịch 100 ngày, đêm, quyết liệt, thần tốc, thực hiện chỉ tiêu cấp hơn 1,1 triệu CCCD gắn chíp điện tử”.

Trước nguyện vọng tha thiết của Yến, lãnh đạo Công an TP Nam Định phân Yến vào tổ cấp CCCD cố định tại trụ sở cơ quan. Được giao nhiệm vụ rà soát, đối chiếu thông tin CCCD để trả cho người dân; tham gia tra cứu, rà soát hồ sơ của các tổ lưu động cấp CCCD chuyển về, Trần Ngọc Yến luôn cẩn thận, tận tụy trong từng nhiệm vụ. Những tối không phải kèm con trai 5 tuổi học bài, Yến lại vào cơ quan hỗ trợ đồng đội nhập dữ liệu.

Hiện tại, mỗi tháng một lần, Yến đến bệnh viện tái khám, tiêm mũi nội tiết và lấy thuốc uống. Yến tâm niệm, có thể ổn định được sức khỏe như hiện nay đã là điều may mắn. Vậy nên mỗi khoảnh khắc trôi qua, Yến đều sống lạc quan, giữ tinh thần luôn vui để kéo dài sự sống, chứng kiến sự trưởng thành của con trai nhỏ.

Thiếu tá Lê Duy Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Nam Định:

“Tuy sức khỏe có hạn chế nhưng Yến lúc nào cũng mỉm cười, ngay cả khi kể về bệnh của mình. Công việc đều hoàn thành tốt đã giúp cho các khâu cấp CCCD được trôi chảy. Nghị lực kiên cường của Yến còn lan tỏa đến những cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị cùng cố gắng khắc phục khó khăn cá nhân để thực hiện nhiệm vụ chung”.

Trung tá Mai Thị Hồng Gấm, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Nam Định:

“Dù không còn nhà, 2 mẹ con phải ở nhờ nhà người thân nhưng Yến luôn lạc quan. Có lúc, Yến mệt, đau lắm nhưng em luôn cố chịu đựng, không để đồng đội biết. Tuy Yến không kể về bản thân nhưng đồng chí, đồng đội trong đơn vị đều hiểu và chia sẻ với những khó khăn trước mắt mà Yến và con trai đang phải gồng mình vượt qua”.

Tags:

TOP