Vụ tàu vỏ thép hư hỏng, gỉ sét: Khởi kiện ra tòa nếu không đền bù

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng, gỉ sét: Khởi kiện ra tòa nếu không đền bù

Liên quan đến vụ tàu vỏ thép hư hỏng, gỉ sắt, chính quyền địa phương đang xem xét và sẵn sàng hỗ trợ ngư dân khởi kiện Công ty Đại Nguyên Dương ra tòa án kinh tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định vừa nhận văn bản của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (trụ sở ở tỉnh Nam Định) phản hồi về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân có 5 tàu cá vỏ thép do công ty đóng bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa trong thời gian dài.

“Năm tàu vỏ thép do chúng tôi đóng thực tế chỉ bị hư hỏng phần thân vỏ. Việc sửa chữa, khắc phục các tàu này chậm là do ngư dân làm đơn đề nghị kiểm tra tôn đóng vỏ tàu bị chậm, công ty lại phải chờ các văn bản đồng ý sửa chữa của các cơ quan chức năng…

Hơn nữa, vụ việc này đã khiến 300 công nhân nhà máy đóng tàu của chúng tôi thất nghiệp, công ty gặp nhiều khó khăn. Do vậy, chúng tôi không thể bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho các chủ tàu được” – ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương, giải thích.

Tàu vỏ thép hư hỏng, gỉ sắt do Công ty Đại Nguyên Dương đóng nằm bờ chờ sửa chữa

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xác nhận, đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Công ty Đại Nguyên Dương) về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị hư hỏng, gỉ sét.

Theo văn bản, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, đồng thời viện ra nhiều khó khăn do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho các chủ tàu.

Trước đó, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT xác nhận, đã nhận được văn bản trên của Công ty Đại Nguyên Dương. “Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản của Công ty TNHH MTV Nam Triệu. Sở sẽ làm việc lại và sẽ có Quyết định vào thứ 2 tuần tới”, ông Hổ cho hay.

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty Nam Triệu đền bù và hỗ trợ cho 14 chủ tàu với số tiền hơn 36,5 tỉ đồng, Công ty Đại Nguyên Dương đền bù và hỗ trợ cho 5 chủ tàu với tổng số tiền gần 9,1 tỉ đồng.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, việc Công ty Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường cho các ngư dân là không đúng luật pháp.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho Sở NN-PTNT mời công ty này vào làm việc lại một lần nữa. Việc này là không chấp nhận được, nói gì thì nói chứ theo luật thì họ phải đền bù cho ngư dân. Chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp với phía công ty để đi đến quyết định”, ông Châu khẳng định

nguồn: VietQ.vn


TOP