Hải Hậu: Bi kịch đến từ bạo lực gia đình

Hải Hậu: Bi kịch đến từ bạo lực gia đình

Chỉ vì mâu thuẫn liên quan đến việc tiền bạc, Nguyễn Văn Tâm, SN 1961 tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã lớn tiếng với vợ.
Để rồi, trong cơn men rượu, Tâm đã không làm chủ được hành vi, xuống tay với vợ. Cái tát trời giáng, cộng thêm trên nền sức khỏe yếu đã khiến cho người vợ ra đi mãi mãi, để lại Tâm trong cảnh tù tội, cô quạnh…
Là con thứ 5 trong gia đình có đông anh chị em và lại làm nông nghiệp nên học hết lớp 7, Nguyễn Văn Tâm đã thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với những đóng góp đáng kể, Tâm được tặng Huân chương chiến công hạng 3.

Hết nghĩa vụ quân sự trở về, đáng lẽ người đàn ông này phải lấy vợ để ổn định cuộc sống, nhưng anh ta lấn bấn rồi mãi gần 30 tuổi mới bén duyên với người phụ nữ tên Vũ Thị Mỵ, người cùng làng. Bắt đầu cuộc sống vợ chồng, ngoài làm ruộng, vợ chồng Tâm còn theo cánh thợ làm thợ xây khắp các công trình trong làng, ngoài xã. Mặc dù thu nhập không cao, nhưng do biết vun vén, ngoài sinh được hai cô con gái xinh xắn, mạnh khỏe, họ còn tích góp để ra được số tiền kha khá.

Cứ tưởng cuộc sống của họ êm ả qua đi, nào ngờ, khi các con đã lớn, đã biết đỡ đần gia đình thì chị Mỵ lại thấy trong người có những biểu hiện khác. Đi khám bác sỹ, họ chẩn đoán chị bị viêm gan, viêm xương và phải trải qua một số cuộc phẫu thuật. Thương vợ, Tâm cũng có những động thái tích cực để vợ chữa trị. Tuy nhiên, người đàn ông thôn quê bốn mùa lam lũ ấy lại không khéo léo. Mỗi lần đi làm về, mệt mỏi, căng thẳng lại thấy vợ mang bệnh, Tâm đã sinh cáu gắt. Để rồi, mỗi lúc như thế, Tâm lại lớn tiếng với vợ, thậm chí có hành vi bạo lực cả về vật chất lẫn tinh thần đối với chị Mỵ. Nhưng người phụ nữ ấy vẫn âm thầm chịu đựng vì các con và để chữa bệnh. Thế nhưng, trong cơn men say, Tâm đã không làm chủ được hành vi của mình.

Phạm nhân Nguyễn Văn Tâm cố gắng cải tạo tốt để sớm được về với các con.     Ảnh: N.Vũ

Phạm nhân Nguyễn Văn Tâm cố gắng cải tạo tốt để sớm được về với các con. Ảnh: N.Vũ

Mâu thuẫn bắt nguồn từ rượu…
Theo tài liệu điều tra, trưa 20-4-2014, Nguyễn Văn Tâm đến nhà mẹ đẻ để ăn giỗ bố, còn chị Mỵ đi ăn cưới người cùng xóm. Khoảng 14g cùng ngày, Tâm về nhà nhìn thấy đĩa thức ăn để ở chạn do chị Mỵ đi ăn cưới mang về bị mèo ăn nham nhở. Do sẵn có mâu thuẫn với vợ từ trước, Tâm đã ném đĩa thức ăn ra sân và lên giường đi ngủ. Đến 18g cùng ngày, chị Mỵ đi làm về thấy đĩa thức ăn bị ném đi, chị vừa dọn nhà vừa nói với Tâm: “Ông không ăn thì để tôi ăn sao lại vứt đi, đồ quá đáng”.

Hai vợ chồng lời qua tiếng lại Tâm cầm chiếc xe điếu bằng inox dùng để hút thuốc lào dài 25cm, đánh vào mặt, vào đầu và dùng tay phải tát vào mặt, rồi túm tóc lôi chị Mỵ ra góc sân phía Tây, dùng tay chân đánh, đấm vào người, dùng đầu gối huých vào vùng ngực, bụng chị Mỵ. Thấy vợ chồng Tâm xô xát, hàng xóm đến can ngăn. Khoảng 19g cùng ngày anh em hai bên gia đình đến hòa giải mâu thuẫn của vợ chồng. Đến 21g, bà Đỗ Thị Minh (SN 1966) ở cùng xóm nghe tin chị Mỵ bị đánh nên có rủ chị Mỵ về nhà mình ngủ, trong khi ngủ nhà bà Minh, chị Mỵ kể lại sự việc bị Tâm đánh. Nằm khoảng 15 phút, chị Mỵ có hiện tượng buồn nôn nên bà Minh đưa chị Mỵ về nhà ngủ.

Sáng 21-4-2014, bà Minh đến nhà chị Mỵ thấy người phụ nữ này vẫn nằm trên giường trong tình trạng bị sốt đau đầu, nôn ra chăn, quần áo. Thấy vậy, bà Minh điện cho anh trai của chị Mỵ là ông Vũ Văn Nam ở cùng xóm xuống đưa đến BV huyện Hải Hậu cấp cứu. Đến ngày 24-4-2014 do sức khỏe không hồi phục nên gia đình đã chuyển chị Mỵ đến BV tuyến trên và được kết luận tình hình sức khỏe của chị Mỵ rất nặng, có thể không qua khỏi. Sáng 6-5-2014 gia đình đưa chị Mỵ về, nhưng do sức khỏe yếu, người phụ nữ này đã chết trên đường trở về nhà.
Qua khám nghiệm cho thấy, chị Mỵ tử vong do các vết tổn thương tác động vào cơ thể và có bệnh lý về gan, phổi. “Tối hôm ấy, đưa vợ về nhà thì cũng là lúc tôi bị lực lượng chức năng mời lên làm việc. Tôi đã không quanh co và khai tường tận với CQCA. Sáng hôm sau, tôi vẫn được cho về để làm tang vợ và sau đó mới bị kết án…”, phạm nhân Nguyễn Văn Tâm kể.

Xét thấy, bản thân Nguyễn Văn Tâm đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. Điều đó, đã xâm phạm đến danh dự, uy tín, sức khỏe, tính mạng của chị Mỵ, gây ảnh hưởng lớn đến thuần phong mỹ tục tốt đẹp của gia đình, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Văn Tâm đã bị tuyên 5 năm tù về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, chị Nguyễn Thị Là (là người đại diện hợp pháp cho bị hại) có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Tâm. Vì vậy, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Nguyễn Văn Tâm đã được áp dụng mức dưới khung hình phạt và lĩnh 4 năm tù về hành vi trên.

Lời xin lỗi muộn của người cha gửi đến các con
Về trại giam cải tạo, phạm nhân Nguyễn Văn Tâm lý giải, mâu thuẫn gia đình cũng bắt nguồn từ kinh tế. Khi sau bao năm đi làm hai vợ chồng cũng tích góp để ra được một số vốn để lo việc cho các con, nhưng vợ ở nhà lấy đi cho vay mượn mà không nói cho Tâm biết, đến khi cần tiền để lo cho các con thì Tâm mới biết số tiền đó vợ Tâm đã cho vay mượn. Anh ta biết chuyện bảo vợ đi đòi về, nhưng vợ đòi không được. Từ đó vợ chồng hay xảy ra cãi vã nhau, những chuyện nhỏ nhặt cũng là vấn đề mang ra tranh cãi, mâu thuẫn cứ thế lớn dần cho đến hôm giỗ bố, chén rượu chén chè vào làm Tâm không làm chủ được hành động của mình dẫn đến hậu quả gia đình phải chia lìa.

Nhắc đến vợ Tâm run run, hai bàn tay nhăn nheo, dám nắng đan chặt vào nhau. Tâm nói: “Tôi có tội! Tôi gây ra tội tất cả cái đó mình phải chịu. Giờ chỉ biết cố gắng cải tạo, còn giờ nhắc lại cũng không giải quyết được gì cả. Một điều nữa, tôi buồn vì không lo cho đứa con gái thứ 2 được chu tất. Ngày vui của con thiếu vắng cả cha lẫn mẹ, tôi thấy có lỗi với cháu cũng chỉ biết gọi điện nhờ cậy anh em họ hàng hai bên thay tôi lo việc cho cháu được chu tất”.

Phạm nhân Nguyễn Văn Tâm bảo rằng, giờ đây anh ta mừng vì các con cũng có gia đình ổn định. Năm 2015, trại có tổ chức chương trình viết thư gửi lời xin lỗi, Tâm cũng tham gia viết thư gửi cho các con. Nhờ chương trình viết thư, Tâm có thể nói ra được những suy nghĩ nỗi lòng của bản thân. Trong thư, cũng gửi lời xin lỗi đến các con về lỗi lầm đã gây ra cho mẹ chúng, mong con cái thông cảm cho bố.

Những ngày tháng trong trại giam, ban đầu Tâm cải tạo tại tổ rau, sau chuyển sang chăn nuôi. Tâm bảo rằng, công việc gắn bó hàng ngày với Tâm trước khi chưa bị bắt, nên không vất vả so với sức của anh ta. Đợt này, Tâm chưa được nằm trong danh sách giảm án, nhưng trong tâm niệm anh ta vẫn âm thầm cải tạo thật tốt, để mong sớm được giảm án để trở về với các con và hương khói cho vợ…

Nguyễn Vũ – Phapluatxahoi.vn


TOP