Chuyển nhượng V.League: Có nhất thiết phải thay chân sút ngoại?

Chuyển nhượng V.League: Có nhất thiết phải thay chân sút ngoại?

Nam Định hay Sài Gòn FC đều đang lâm nguy trên BXH và muốn giải thoát, nhưng thực tế bất ổn của họ không phải nằm ở hàng công mà chính là ở hàng thủ.

Ngày 12/6 tới, thị trường chuyển nhượng giữa mùa của V.League 2018 sẽ chính thức mở cửa. Lúc này đa số các CLB đang rục rịch có sự thay đổi về lực lượng, nhất là vị trí của những ngoại binh, nguồn sống của mỗi đội bóng.

Ngoài sự bổ sung thay thế những cầu thủ gặp chấn thương, thì các đội bóng đều muốn “tống cổ” các ngoại binh gây thất vọng ở lượt đi. Hầu hết trong số đó là những người có nhiệm vụ ghi bàn, nhưng thực tế họ cần phải nhìn ra đâu mới là điểm yếu của mình.

Chót bảng không phải vì công “cùn”

Những ngày này, trong khi CLB Nam Định đã loại tiền đạo Benjamin để thay thế bằng một ngoại binh ở vị trí tương tự thì FLC Thanh Hóa cũng thanh lý với tiền vệ Karube để thử việc “Tây” ở hàng công.

Tương tự, các đội bóng như Sài Gòn FC, CLB TP.HCM cũng nhắm đến việc thay thế những người làm nhiệm vụ ghi bàn. Nhưng vấn đề của những đội bóng này đôi khi không chỉ nằm ở “công cùn” mà chính là “thủ kém”.

Bắt đầu bằng những con số thống kê ở hai đội cuối bảng: Nam Định ghi được 9 bàn thắng, bằng đội xếp thứ 6 là Sanna Khánh Hòa BVN, đội áp chót Sài Gòn FC có được 13 bàn bằng đội xếp nhì Than Quảng Ninh.

Vậy điểm khác biệt gì đã dẫn tới sự chênh lệch thứ hạng lớn như vậy? Câu trả lời nằm ở chính hàng thủ, hai đội cuối bảng đồng thời là hai đội có số bàn thua nhiều nhất lúc này với 19 bàn. Trong khi Than Quảng Ninh và Sanna Khánh Hòa BVN nằm trong top ít để lọt lưới nhất với lần lượt 8 và 9 lần.

Cân bằng giữa các tuyến

Sự chênh lệch qua những con số thống kê bắt nguồn từ cách dùng cầu thủ ngoại của các đội: Nam Định, Sài Gòn “dồn” tất cả ngoại binh lên hàng công mà lơi lỏng hàng phòng ngự, còn Than Quảng Ninh và Sanna Khánh Hòa có hàng phòng ngự vững chãi nhờ cách chia “Tây” ở tuyến dưới.

Nhưng không chỉ hai đội bóng kể trên, những đội bóng đứng đầu trên bảng xếp hạng đều biết cân bằng những nhân tố chủ lực của mình. Minh chứng rõ nét nhất là top 6 đội hiện nay: Hà Nội “cắm” Oseni trên hàng công nhưng vẫn có Moses “dọn dẹp” ở tuyến giữa, B.Bình Dương, HAGL, Sanna Khánh Hòa cũng chỉ sử dụng một ngoại binh ở vị trí tiền đạo.

Trong top 6 đội dẫn đầu kể trên, có hai đội sử dụng cặp tiền đạo ngoại binh gồm Than Quảng Ninh và XSKT Cần Thơ. Nhưng điều cần biết là Than Quảng Ninh “dám” để Eydison và Vinicius ở hàng công khi đã có cầu thủ nhập tịch Trần Trung Hiếu thi đấu trước hàng phòng ngự. Còn XSKT Cần Thơ có Hoàng Vissai đá trung vệ khi giao trọng trách ghi bàn cho Wander Luiz – Patiyo.

So sánh để thấy rằng, những đội bóng yếu không nhất thiết phải “nhắm mắt” dồn lực cho hàng công mà thiếu đi những sự bổ sung cho các vị trí khác. Đội bóng ghi nhiều bàn không nghiễm nhiên có thứ hạng cao, quan trọng nhất với một đội hình chính là sự đồng đều giữa các tuyến.

Lượt đi V.League sắp kết thúc với sự thành công – thất bại ở mỗi cách dùng người. Hy vọng ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa, các huấn luyện viên sẽ có những sự thay đổi hợp lý để vực dậy đội bóng của mình.

goal.com


TOP