"Hải Hậu sớm trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước"

“Hải Hậu sớm trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước”

Đó là lời phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm, động viên sản xuất đầu năm tại huyện nông thôn mới Hải Hậu; phát động Tết trồng cây năm 2018.

Thủ tướng biểu dương tinh thần đón Tết vui tươi, an toàn của người dân Hải Hậu, cùng với đó là chủ động chỉ đạo sản xuất cho kịp thời vụ.

Từ thành công trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Hậu và Nam Định, Thủ tướng đề nghị: “Tỉnh Nam Định với truyền thống của mình và điều kiện hiện nay, phấn đấu để năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện là huyện nông thôn mới của nước ta với chất lượng tốt.

Thứ hai, chúng tôi đến đây để phát động một phong trào huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng chúng ta phấn đấu để làm gương trong quá trình xây dựng nông thôn mới của nước ta”.

“VÙNG QUÊ ĐÁNG SỐNG!”

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Tìm, Bí thư Huyện ủy cho biết: Tháng 6 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận Huyện Hải Hậu là huyện Nông thôn mới, với cả 35/35 xã, thị trấn và 546/546 xóm là đơn vị nông thôn mới.

Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới- là việc làm thường xuyên, không có điểm dừng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định xây dựng huyện Hải Hậu là huyện Nông thôn mới bền vững và phát triển với các nội dung nâng cao chất lượng các tiêu chí phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ tỉnh và Quyết định 1980 ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua hơn 2 năm tổ chức thực hiện: Cơ cấu kinh tế của huyện đã có chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng từ 26 lên 34%; có thêm 6 doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực: may mặc, điện tử, tạo việc làm mới cho hơn 20.000 lao động, có thu nhập bình quân từ 5- 6 triệu đồng/tháng.

Từ đó đã hình thành lực lượng lao động mới, có kỹ thuật và kỷ luật lao động, bên cạnh lực lượng lao động truyền thống làm nông nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản ở địa phương.

Sản xuất nông nghiệp và thủy sản từng bước được tái cơ cấu; trong đó sản xuất nông nghiệp đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa gồm: sản xuất lúa sạch, lúa giống, lúa chất lượng, vùng dược liệu, vùng trồng hoa cây cảnh, vùng nuôi trồng mặn lợ; khai thác thủy sản, số lượng phương tiện khai thác xa bờ tăng từ 92 phương tiện lên 137 phương tiện;

sản lượng tăng từ 20 nghìn tấn lên 25 nghìn tấn. Đồng thời đã từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Môi trường trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân được thường xuyên quan tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp: từ việc xây dựng lò đốt rác theo công nghệ khí tự nhiên;

thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải; tổ chức khoán quản lý giải phóng dòng chảy và vớt rác trên tất cả các tuyến kênh với định mức 2 triệu đồng/km; đến việc phát động phong trào toàn dân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cây hoa trên tất cả các tuyến đường giao thông.

Đến nay hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có cây hoa, cây xanh và điện chiếu sáng. Kết quả cơ bản đảm bảo môi trường cho sản xuất và đời sống, được nhiều người đánh giá nơi đây là vùng quê đáng sống.

Chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng, đội ngũ cán bộ đảng viên ở cơ sở xóm, tổ dân phố và các đoàn thể chính trị được nâng lên. Đảng bộ huyện Hải Hậu có 99 tổ chức cơ sở đảng, 757 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với trên 14 nghìn đảng viên; các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 90% trở lên.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch xây dựng xóm, tổ dân phố nông thôn mới bền vững và phát triển. Đến nay đã công nhận được 468/546 = 85% xóm, tổ dân phố là đơn vị nông thôn mới bền vững và phát triển; đang xây dựng xã Hải Thanh là xã điểm nông thôn mới bền vững và phát triển. An ninh trật tự được đảm bảo, không có đột xuất bất ngờ, không có điểm nóng, không có khiếu kiện đông người.

Đồng chí Bí thư Huyện báo cáo: Trong những ngày vừa qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Huyện Hải Hậu tổ chức cho nhân dân đón Tết Mậu Tuất 2018;

các cơ quan đơn vị đã thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước và huy động các nguồn lực của xã hội, của các nhà hảo tâm hỗ trợ các đối tượng: người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn rủi ro, đột xuất, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, đảm bảo Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm: Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 7.914 đối tượng với số tiền trên 2 tỷ đồng;

chúc thọ tặng quà 4.330 cụ trên 70 tuổi với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất cho 15.513 đối tượng; huy động từ các nguồn xã hội hóa tặng 1.983 suất quà với số tiền trên 615 triệu đồng… Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Đồng thời đã tích cực triển khai sản xuất vụ Xuân, từ ngày Mùng 4 Tết đã đồng loạt ra quân trồng cây và cấy lúa Xuân.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Giống Thái Bình, Công ty Toản Xuân, Công ty Cường Tân, Công ty Tiến Vua Nam Định liên kết tổ chức sản xuất lúa giống, lúa chất lượng và gạo sạch. Phấn đấu cấy xong lúa Xuân trong tháng 2. Tổ chức phát động Tết trồng cây trên địa bàn toàn huyện.

Năm 2018 là năm bản lề và cũng là năm huyện Hải Hậu tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày thành lập huyện, Đảng bộ và Nhân dân Huyện Hải Hậu sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu xây dựng huyện Hải Hậu là huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của Trung ương, của tỉnh Nam Định.

Với các nội dung xây dựng huyện “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, huyện Hải Hậu là huyện “Đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Tìm hứa với Thủ tướng: “Với truyền thống của Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu;

với sự giúp đỡ của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương và của Tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh Nam Định, nhất định Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện sẽ tiếp tục phát huy bài học về dân chủ và đồng thuận của Nhân dân;

về xây dựng Nông thôn mới là làm từ đồng về nhà, từ nhà ra xóm và từ xóm lên xã, tiếp tục vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng huyện Hải Hậu là huyện Văn hóa- Anh hùng- Nông thôn mới- huyện 40 năm liên tục là điển hình văn hóa của cả nước, góp phần xây dựng Tỉnh Nam Định là tỉnh Nông thôn mới vào năm 2020.

“XÂY DỰNG NTM LÀ VIỆC LÀM THƯỜNG XUYÊN, KHÔNG CÓ ĐIỂM DỪNG”

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày đầu tiên của năm mới đã không chúc Tết tại Văn phòng Chính phủ như thường lệ mà đến huyện Hải Hậu, để được chứng kiến những thành tựu xây dựng phát triển nông thôn của nước ta thông qua việc xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Hậu.

Ghi nhận những kết quả xây dựng nông thôn mới ở Nam Định và huyện Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý tỉnh và huyện cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của hệ thống chính trị và chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, kiên trì thực hiện.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát động phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới để từ Trung ương đến địa phương có những nội dung, hình thức phù hợp, đa dạng, thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà nhân dân xã Hải Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hiên nay, đất nước còn nhiều xã, huyện khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, chưa thể thực hiện tốt tất cả các tiêu chí nông thôn mới, trong thời gian tới, cần phải phấn đấu đạt những tiêu chí cần thiết, nhất là nâng cao đời sống vật chất cho người dân thông qua tổ chức sản xuất. Do đó, các phong trào thi đua trong năm phải hướng về nông thôn, nông dân.

Thủ tướng cho rằng, từ thực tế sản xuất nông nghiệp của nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ, việc tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp cần đặt ra trên phạm vi quốc gia, lấy từ bài học của Nam Định, của Hải Hậu. Cụ thể là phải đưa ngành nghề, đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp. Không có doanh nghiệp, không có hợp tác xã, cùng các hộ tổ chức sản xuất thì khó có thể đưa nông thôn phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Bài học từ Hải Hậu và bài học đó có thể nhân lên từ các địa phương khác để thành một câu chuyện rất lớn.

Doanh nghiệp, hợp tác xã cùng với hộ trong nông nghiệp hình thành một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa để giải quyết lao động nông thôn và theo hướng không phải chỉ là nông nghiệp đơn thuần mà là kinh tế nông thôn toàn diện để phát triển ở nông thôn”.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nam Định và huyện Hải Hậu củng cố hệ thống chính trị, nhất là khu vực nông thôn, trong đó lãnh đạo phải gương mẫu, đi đầu. Cùng với đó là thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tập trung cho hoạt động sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân. Đây cũng là cốt lõi của việc xây dựng nông thôn mới.

Trong sản xuất, Thủ tướng lưu ý tỉnh và huyện chú ý ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, trong đó cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiên cứu giống trên địa bàn.

Đánh giá cao chủ trương xây dựng nông thôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp” của huyện Hải Hậu, Thủ tướng lưu ý huyện tiếp tục bảo vệ môi trường sống ở nông thôn, cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội; thực hiện tốt mục tiêu trở thành huyện “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng liên kết rộng 33 ha sản xuất lúa giống vụ Xuân giữa doanh nghiệp và nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông xuống đồng ngay trong dịp Tết Nguyên đán.

Do năm vừa qua là năm nhuận nên lịch cấy tốt nhất ở miền Bắc rơi vào đúng dịp Tết Mậu Tuất. Vì thế, không riêng gì Hải Hậu mà nhiều huyện khác ở Nam Định, bà con nông dân cũng đang triển khai cấy vụ Xuân với thời tiết rất thuận lợi. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Nam Định cũng như huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ, không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây mùa xuân 2018 tại Nhà Truyền thống huyện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ của huyện Hải Hậu Xuân Mậu Tuất với mục tiêu trồng mới 40.000 cây xanh và 3 ha ở ven biển.

Theo (haihau.namdinh.gov.vn)


TOP