Nam Định ứng phó với siêu bão Mangkhut theo phương châm ‘4 tại chỗ’

Nam Định ứng phó với siêu bão Mangkhut theo phương châm ‘4 tại chỗ’

Lãnh đạo tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ cơn bão, thường xuyên thông tin diễn biến hướng di chuyển của bão cho các tàu thuyền, người nuôi trồng thủy sản ở các vùng cửa sông ven biển.

Để ứng phó với cơn bão Mangkhut chuẩn bị đổ bộ vào đất liền nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Nam Định và gây ra thời tiết thủy văn rất nguy hiểm trong ngày 17-18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã chỉ đạo các đơn vị kêu gọi tàu thuyền di chuyển sâu vào đất liền.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, các sở, ngành, các công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Nam Định ứng phó với siêu bão Mangkhut theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo triển khai ứng phó với siêu bão Mangkhut theo phương châm “4 tại chỗ”. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên thông tin diễn biến hướng di chuyển của bão cho các tàu thuyền, người nuôi trông thủy sản ở các vùng cửa sông ven biển; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn và di chuyển vào sâu trong đất liền.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, cấm biển từ 5h ngày 16/9, sơ tán di dời người dân tại các chòi canh, lồng bè, khu bãi tắm, du lịch ven biển xong trước 17h ngày 16/9.

Các huyện thành phố chỉ đạo rà soát chặt chẽ triển khai phương án phòng chống bão tại các địa phương nhất là các xã ven biển; chặt tỉa cành cây, tháo đỡ các biển hiệu quảng cáo; chằng chống nhà cửa kho tàng, bệnh viện, trường học, công sở…

Ngoài ra, xác định các khu vực không an toàn khi có bão đổ bộ, có phương án bố trí và chuẩn bị sẵn sàng vật tư, nhân lực, phương tiện hộ đê để sẵn sàng ứng cứu; xây dựng phương án và chuẩn bị điều kiện cần thiết sẵn sàng sơ tán người dân khi có yêu cầu. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng hiệp đồng bố trí lực lượng quân đội ứng trực đảm bảo xử lý kịp thời.

Để đảm bảo an toàn trong dịp mưa bão, ông Nghị chỉ đạo các đơn vị, triển khai phuơng án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt đối với các trọng điểm phòng chống lụt bão, các công trình đang thi công, các vị trí đê, kè bị ảnh hưởng cùa các đợt mưa, lũ thời gian trước.

Đặc biệt, các cống qua đê; thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra canh gác bảo vệ đê điều trong mùa lũ bão để kịp thời phát hiện xử lý sự cố ngay từ giờ đầu; chủ động ứng phó với lũ trên các triền sông; chỉ đạo ban quản lý dự án và nhà thầu đang thi công các công trình chủ động phương án đảm bảo an toàn người, vật tư, thiết bị, tài sản, an toàn công trình.

Cùng với đó, chủ động các biện pháp phòng chống úng, ngập, khẩn trương tiêu rút triệt để nước đệm mặt ruộng và các tuyển kênh mương trên địa bàn toàn tỉnh; chủ động tiêu nước đô thị để ứng phó với tình trạng ngập úng có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống ao, đầm nuôi trồng thủy sản.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phụ trách các địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động xuống địa bàn, phối hợp với các địa phương triển khai chống bão. Các sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống ứng phó…

Thế Anh (người đưa tin)


TOP