Trót “ăn bánh trả tiền”, người đàn ông “tặng” vợ căn bệnh hiếm gặp

Trót “ăn bánh trả tiền”, người đàn ông “tặng” vợ căn bệnh hiếm gặp

Chỉ sau một lần trot dại ra ngoài “ăn bánh trả tiền”, anh Nam (Ý Yên – Nam Định) đã truyền nhiễm cho người vợ của mình bệnh Hạ cam. Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam trong thời gian qua.

Khoa Sản khoa – bệnh viện Nông nghiệp Việt Nam vừa mới tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nữ 25 tuổi, quê Nam Định bị mắc bệnh Hạ cam. BS Lê Thị Kim Dung – Phụ trách khoa Sản khoa cho biết: “ Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Hoa đến khám phụ khoa trong tình trạng ở quanh bẹn có nhiều vết loét chảy mủ trắng, da bị tổn thương nghiêm trọng. Sau khi khám và xét nghiệm, chúng tôi chẩn đoán chị Hoa bị bệnh Hạ cam. Đây là căn bệnh rất ít gặp và trong khoảng 10 năm qua, bây giờ tôi mới lại gặp và điều trị bệnh này.”

Cũng theo BS Dung, thường bệnh hạ cam sẽ điều trị thuốc khoảng từ 4-7 ngày. Tuy nhiên, do phát hiện muộn nên tình trạng bệnh nặng của chị Hoa phải điều trị kéo dài đến 3 tháng. Điều này khiến người bệnh vô cùng khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và vợ chồng.

Điều đáng nói, khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trên, anh Nam chồng chị Hoa thú nhận, có một lần trot dại theo đám bạn đi “ăn bánh trả tiền”. Anh không dám tin nổi, vợ anh lại gánh hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Theo Bác sỹ Lê Thị Kim Dung, Hạ cam là một bệnh cấp tính, lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên.

Ảnh nguồn Internet

Biểu hiện của bệnh Hạ cam là ở cơ quan sinh dục xuất hiện các vết loét mềm; Xuất hiện các biểu hiện săng là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Khi các sẩn thành mủ rồi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

Ở nam giới, vị trí loét thường gặp ở những vị trí: Bao quy đầu, rãnh quy đầu, quy đầu, niệu đạo, bìu, hậu môn, họng…. và một nửa nam giới mắc căn bệnh này chỉ có một vết loét đơn độc.

Ở phụ nữ, vị trí loét phổ biến nhất là ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng… vết loét đối xứng nhau.

Ngoài ra, còn xuất hiện trên các vị trí khác như: Săn mềm ở lưỡi, miệng , môi trên, vú, ngón tay, có thể ở vị trí chấn thương, trầy xước.

Biến chứng của Hạ cam

Cũng như vết loét của bệnh giang mai, herpes sinh dục, vết loét Hạ cam là điều kiện thuận lợi cho HIV lây truyền dễ hơn các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, nhiễm khuẩn đường sinh sản khác.

Vì vậy, phòng chống bệnh hạ cam là rất quan trọng của phòng chống HIV, bởi nhiễm HIV có thể làm thay đổi hình thể lâm sàng của vết loét hạ cam làm cho chẩn đoán gặp khó khăn hơn. Do đó, mắc bệnh hạ cam cần thiết phải điều trị sớm, đặc biệt ở những người nhiễm HIV.

Phòng ngừa bệnh hạ cam

BS dung chia sẻ, Hạ cam là một căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh. Mặc dù không quan hệ tình dục là biện pháp ngăn ngừa chắc chắn nhất, nhưng việc quan hệ tình dục an toàn cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa căn bệnh này.

Bên cạnh đó, bệnh hạ cam có thể lây truyền từ bố mẹ sang con. Vì vậy, nếu bố mẹ bị mắc bệnh thì phải thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ.

Điều quan trọng là quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ một vợ một chồng. Hơn nữa, hãy đến với bác sỹ để kiểm tra khi có triệu trứng bệnh và khi quan hệ tình dục không an toàn.

Nguồn: thegioitre.vn


TOP