Tranh chấp 5 năm của Ban lãnh đạo khiến Nghĩa trang Thanh Bình bất ổn

Tranh chấp 5 năm của Ban lãnh đạo khiến Nghĩa trang Thanh Bình bất ổn

Từ trung tâm Thành phố Nam Định ngược theo hướng tây bắc, Công viên nghĩa trang Thanh Bình (viết tắt là CVNT) do Công ty Cổ Phần Dịch vụ Tang Lễ Hoàng Long (gọi tắt là Cty cổ phần Hoàng Long) là chủ đầu tư tọa lạc ngay sát Quốc lộ 21A thuộc địa bàn xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ít ai biết rằng từ khi có dự án CVNT, ban Lãnh đạo công ty đã nảy sinh những tranh chấp khiến cho công ty khó có thể hoạt động ổn định trong 5 năm vừa qua.
Nhiều lần thay đổi chứng nhận kinh doanh do nhu cầu mở rộng

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Hoàng Longcho biết: Tiền thân của Cty cổ phần Hoàng Long là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Long(gọi tắt là Cty TNHH Hoàng Long) thành lập ngày 26/8/2003 với vốn điều lệ là 800 triệu đồng. Lúc này, Công ty có hai thành viên gồm ông Phan Anh Tuấn và ông Lưu Văn Long, trong đó ông Long góp 450 triệu đồng tương đương với 56% vốn điều lệ, ông Tuấn góp 350 triệu đồng tương đương với 46% vốn điều lệ. Người đại diện theo pháp luật là ông Lưu Văn Long, chức vụ Giám đốc.

Qua 2 lần thay đổi đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cho tới ngày ngày 17/5/2012, Cty TNHH Hoàng Longđược cấp Giấy ĐKKDlần 3; vốn điều lệ là 10 tỷ đồng; các thành viên gồm ông Lưu Văn Long và ông Trần Đình Giao, tỷ lệ góp vốn ông Long là 05 tỷ đồng tương đương với 50% vốn điều lệ, ông Giao là 05 tỷ đồng tương đương với 50% vốn điều lệ (ông Phan Anh Tuấn không còn là thành viên của công ty), trụ sở Công ty: Ki ốt số 9, đường 10, xã Lộc Hòa, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; người đại diện theo pháp luật giữ nguyên theo Giấy ĐKKDthay đổi lần 1.

Ngày 17/7/2012, Cty TNHH Hoàng Long chuyển đổi thành Cty cổ phần Hoàng Longvà được cấp Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 4; trụ sở Công ty: Công viên Thanh Bình, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; vốn điều lệ là 15 tỷ đồng ứng với 150.000 cổ phần, mệnh giá một cổ phần là 100.000 đồng; các cổ đông sáng lập gồm: Ông Long, ông Giao, bà Quy. Đây là thời điểm công ty thay đổi lớn về mặt ban lãnh đạo và bắt đầu thực hiện dự án Công Viên Nghĩa Trang Thanh Bình. Tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập gồm: ông Giao 40%, Ông Long 40% và bà Quy 20% vốn điều lệ; người đại diện theo pháp luật là ông Lưu Văn Long, chức vụ Tổng giám đốc.

Ngày 26/6/2013, Công ty cổ phần Hoàng Long thay đổi Giấy ĐKKD lần thứ 5. Vốn điều lệ, các cổ đông sáng lập, tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập giữ nguyên theo Giấy ĐKKDlần thứ 4. Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Kim Quy, chức vụ Tổng giám đốc.

Bà Vũ Thị Kim Quy khẳng định: Trên thực tế, trong giai đoạn này, ông Lưu Văn Long đã không có động thái hoàn thành trách nhiệm góp vốn theo tỉ lệ trên mà chỉ đóng góp 527.134.500 đồng (3.51% cổ phần, thiếu 36.49%) và không có tinh thần trách nhiệm xây dựng công ty. Do đó, để công ty có đủ vốn hoạt động, các thành viên còn lại là ông Giao và bà Quy đã quyết định và làm thủ tục để bà Quy và ông Trần Ngọc Tân (thành viên mới) đóng góp thêm vào phần vốn mà ông Long đã đăng kí nhưng không thực hiện góp vốn. Với chi tiết như sau: bà Vũ Thị Kim Quy tăng vốn góp từ 3 tỷ đồng (20% cổ phần) lên 7 tỷ 650 triệu đồng (51% cổ phần); ông Trần Ngọc Tân: 822.900.000 đồng (5,49% cổ phần). Các thành viên của ban Lãnh đạo và công ty đang hoàn thành thủ tục pháp lí để thay đổi ĐKKD theo đúng thực trạng công ty và theo yêu cầu của pháp luật, nhưng bất ngờ ông Lưu Văn Long đã không hợp tác và nộp đơn khởi kiện ông Giao và bà Quy khiến cho việc thay đổi ĐKKD này bị đình trệ từ năm 2013 tới nay.

Tréo ngoe 2 phiên tòa xử đơn khởi kiện của Tổng giám đốc bị truất chức

Theo đơn khởi kiện của ông Lưu Văn Long, vào ngày 21/6/2013, trong lúc ông bị gãy chân nằm ở nhà, ông Trần Đình Giao đã tự nhận tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị, tổ chức cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT). Tại buổi họp này, chỉ có ông Trần Đình Giao và bà Vũ Thị Kim Quy. Từ biên bản họp này, ông Giao đã ký quyết định bãi miễn chức danh Tổng Giám đốc của ông Long, đồng thời ký quyết định bổ nhiệm bà Vũ Thị Kim Quy – người không nắm giữ cổ phần trong Công ty làm Tổng giám đốc thay ông Long là trái pháp luật.

Đồng thời, tại thời điểm khởi kiện, ông Lưu Văn Long cung cấp thêm những chứng cứ về việc Cty TNHH Hoàng Long có tồn tại 4 thành viên, cụ thể là các ông bà Vũ Bá Điệp, Lưu Văn Vang, Lưu Văn Lanh, Hoàng Thị Hoài với số vốn góp của mỗi người là 720 triệu, và phủ định sự tồn tại của ông Trần Đình Giao với số vốn là 5 tỷ tương đương với 50% cổ phần. Trên thực tế, ông Giao mới thành viên góp vốn được công bố chính thức trên ĐKKD lần 3 của Cty TNHH Hoàng Long, 04 người còn lại không được ghi nhận bằng một chứng từ hợp pháp nào cả.

Tại các phiên Tòa, bà Vũ Thị Kim Quy khẳng định, ngày 21/6/2013, Công ty cổ phần Hoàng Long họp HĐQT, ông Long có mặt. Đến 08 giờ 50 phút cùng ngày, ông Long tự ý bỏ về không tiếp tục tham giai cuộc họp. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn được tiến hành với sự tham gia của 02 thành viên còn lại và hai thư ký cuộc họp. Cuộc họp HĐQT thống nhất quyết định bãi miễn chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Lưu Văn Long và đề bạt bà Vụ Thị Kim Quy giữ chức vụ Tổng giám đốc thay ông Lưu Văn Long.

Trên cơ sở Biên bản họp ngày 21/6/2013, Cty cổ phần Hoàng Long đã nộp hồ sơ xin thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5. Và ngày 26/6/2013 Phòng đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã cấp Giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 5 cho Công ty cổ phần Hoàng Long.

Do đó, bà Vũ Thị Kim Quy khẳng định: “Các nội dung được thông qua tại Biên bản họp ngày 21/6/2013 là hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ đúng quy định luật về họp Hội đồng quản trị”.

Tại Phiên tòa sơ thẩm ngày 29/5/2015 về “Tranh chấp giữa các thành viên trong Công ty về vốn góp, tư cách thành viên công ty, hủy biên bản họp Hội đồng quản trị và hủy các quyết định bổ nhiệm, bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Hoàng Longliên quan đến chuyển đổi hình thức tổ chức công ty”, TAND tỉnh Nam Định tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lưu Văn Long. Phiên tòa sơ thẩm cũng tuyên hủy Biên bản họp HĐQT ngày 21/6/2013 của Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long và hủy quyết định miễm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Lưu Văn Long.

Tuy nhiên, tại Phiên phúc thẩm ngày 6/3/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định; chấp nhận một phần kháng cáo của bà Vũ Thị Kim Quy và ông Trần Đình Giao; không chấp nhận kháng cáo của ông Lưu Văn Long và các ông bà Vũ Bá Điệp, Lưu Văn Vang, Lưu Văn Lanh, Hoàng Thị Hoài.

Tại Phiên phúc thẩm ngày 6/3/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định

Bản án phúc thẩm cũng tuyên giữ nguyên án sơ thẩm về phần xác định vốn góp của ông Long, ông Giao, bà Quy, ông Tân tại Cty cổ phần Hoàng Long. Cụ thể: ông Lưu Văn Long: 527.134.500 đồng; ông Trần Đình Giao: 6 tỷ đồng; bà Vũ Thị Kim Quy: 7 tỷ 650 triệu đồng; ông Trần Ngọc Tân: 822.900.000 đồng (đúng như thực tế góp vốn của các thành viên)
Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy án sơ thẩm về phần xác định tư cách thành viên của các ông bà Vũ Vá Điệp, Lưu Văn Vang, Lưu Văn Lanh, Hoàng Thị Hoài và phần xác định vốn góp của ông Lưu Văn Long Cty TNHH Hoàng Long. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội giao hồ sơ cho TAND tỉnh Nam Định để thẩm định các tài liệu chứng cứ và định giá dự án CVNT Thanh Bình đã được đầu tư bằng vốn góp của ông Long và các cổ đông khác (nếu có) ở giai đoạn Cty TNHH Hoàng Longlàm căn cứ xác định vốn góp của ông Long và các ông bà Điệp, Vang, Lanh, Hoài (nếu có) được kế thừa và chuyển sang Cty cổ phần Hoàng Long.

Thế nhưng, trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, bà Vũ Thị Kim Quy, TGĐ Cty cổ phần Hoàng Long phản ánh: “Hiện tại TAND tỉnh Nam Định lại không xem xét số vốn chuyển giao của ông Lưu Văn Long mà thu thập lời khai, đối chất nhằm xác định thêm số vốn góp cho ông Trần Đình Giao. Như vậy, TAND tỉnh Nam Định đã và đang làm trái với bản án đã tuyên của Tòa án cấp cao tại Hà Nội”.

Tại sao lại có sự khúc mắc này, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: baophapluat.vn


TOP