Nam thanh niên mang khối u gan "khủng" hiếm gặp trên thế giới

Nam thanh niên mang khối u gan “khủng” hiếm gặp trên thế giới

Nam thanh niên 31 tuổi ở Nam Định đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg. Đây là một trong số khoảng 300 bệnh nhân bị khối u hiếm gặp ở gan được báo cáo trên thế giới từ trước đến nay.

Bệnh viện (BV) Bạch Mai ngày 8-5 cho biết sau 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Tiêu hóa của BV đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15 cm cho bệnh nhân nam Nguyễn Hữu A. (31 tuổi, quê Nam Định). Hiện bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Một ca phẫu thuật ung thư tiêu hoá được thực hiện tại BV Bạch Mai – Ảnh: Anh Minh

Trước đó, bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh nhân tình cờ được phát hiện khối u gan trước đó 2 tháng tại 1 BV ở tỉnh Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

Tại BV Bạch Mai, kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ ổ bụng cho thấy gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23×17 cm, tăng sinh mạch nhiều. Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8 cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Khối u gan khủng được cắt bỏ khỏi cơ thể bệnh nhân

Nhận định đây là trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng, BV đã thực hiện hội chẩn liên khoa để đánh giá và tìm phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch gan và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, do khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Sau hơn 1 tháng, bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u khủng thành công.

Theo giới chuyên môn, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính.

D.Thu – nld.com.vn


TOP