Chủ hụi thành con nợ khi hàng chục hội viên mất tích bí ẩn

Chủ hụi thành con nợ khi hàng chục hội viên mất tích bí ẩn

Hàng chục hội viên lấy hụi xong bỗng nhiên không đóng hoặc “mất tích” khiến các chủ hụi này rơi vào cảnh lao đao khốn khổ khi phải bỏ số tiền lên đến hang tỉ đồng trả cho người khác.
Tin tức việc chủ hụi Đinh Văn Biển (SN 1973), trú tại đội 5, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, Nam Định bỗng nhiên mất tích khiến hàng trăm người dân nơi đây đứng ngồi không yên và có nguy cơ mất trắng số tiền bao năm tích góp vẫn chưa được giải quyết thì ngay tại địa phương, những người chủ hụi khác lại lâm vào cảnh nợ nần.

Nếu như Đinh Văn Biển là chủ hụi “ôm” tiền người dân cao chạy xa bay thì những người chủ hụi kia giờ lại trở thành “con nợ”.

Theo bà Trần Thị T. trú tại đội 8, xã Liêm Hải, Trực Ninh, Nam Định cho biết bà là chủ hụi, đến giờ các hội viên lấy tiền rồi không đóng cho bà nữa khiến bà lâm vào cảnh lao đao.

“Trong hụi tôi, có 8 người lấy rồi không đóng khiến tôi lâm vào cảnh lao đao. Họ lấy xong bỏ đi 4 tháng nay mới về, nhiều lần tôi có hỏi và thanh toán để trả tiền lại cho bà con nhưng họ nói không trả và con đe dọa tôi. Tôi đã gửi đơn ra chính quyền mong được giúp đỡ giải quyết theo pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa xong”, bà T. cho hay.
Số tiền mà 8 người trong hụi mà bà T. làm chủ lấy rồi không đóng là hơn 800 triệu đồng.

Đơn trình báo của các chủ hụi mong được giúp đỡ, giải quyết.

Đơn trình báo của các chủ hụi mong được giúp đỡ, giải quyết.


Cũng trong cảnh tương tự như bà T., ông Nguyễn Văn T. trú tại đội 8, Trực Liêm, xã Liêm Hải, Trực Ninh cũng bị các hội viê trong hụi lấy tiền rồi “bỏ trốn” khiến ông thiệt hại hơn 2 tỷ đồng, giờ ông phải lâm vào cảnh lao đao khi phải chạy vạy may mượn khắp nơi trả cho những người khác.

“7 người trong hội lấy tiền xong bỏ trốn một thời gian giờ về không đóng cho chúng tôi khiến tôi và bà con mất hơn 2,1 tỷ đồng. Nhiều lần, tôi đến đòi không đươc lại còn bị đe dọa, chửi bới. Giờ trong nhà tôi không còn gì đáng giá nữa mà đem ra trả nợ cho những người khác. Chúng tôi đòi thì họ thách thức bảo gọi công an, chính quyền vào đây. Chúng tôi có làm đơn ra chính quyền xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông T. búc xúc cho hay.

Có những gia đình ăn không dám ăn, dồn tiền chơi hụi, thậm chí có gia đình còn phải đi vay ngân hàng về để vào hụi. Cuộc sống người dân nơi đây bỗng chốc rơi vào cảnh khó khăn, nhiều gia đình bỗng nhiên lại trở thành con nợ của người khác.

Còn ông Đinh Văn D. trú tại đội 5, Trực Liêm, xã Liêm Hải, Trực Ninh đau đớn khi số tiền hơn 3 tỉ đồng của ông và bà con bị 7 người hội viên kia lấy rồi “bỏ trốn”.

“Tôi có làm đơn nhờ UBND xã giải quyết giúp chúng tôi nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì, chúng tôi đòi họ thì họ đe dọa. Ra xã họp thì xã bảo chúng tôi về tự họp và thỏa thuận, giải quyết với nhau. Nếu chúng tôi mà làm được như thế thì đã chẳng phải nhờ xã làm gì cả. Giờ đây chúng tôi trở thành con nợ, gia đình bỗng nhiên bị xáo trộn, mọi người trong nhà lục đục, đánh chửi nhau”, ông D. cho hay.

Những chủ hụi này đều được người dân tín nhiệm bầu lên, giờ họ bỏ trốn làm thiệt hại cho những chủ hụi và bà con nơi đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết ở trên địa bàn xã Liêm Hải có rất nhiều người tham gia chơi hụi, hiện nay có khoảng 20 hụi phường. điều nay khiến nhiều người dân quan ngại, liệu rằng có xảy ra tình trạng tương tự như chủ hụi Đinh Văn Biển hay không.

Tin tức mới nhất, trong số người chơi hụi lấy tiền rồi không đóng có bà Đinh Thị N. ở đội 7, Trực Liêm, xã Liêm Hải, Trực Ninh là em dâu của ông Đinh Quang Vịnh, Chủ tịch UBND xã Liêm Hải.

Trước những thông tin trên, phóng viên đã trao đổi với lãnh đạo UBND xã Liêm Hải để biết quan điểm của UBND xã về vụ việc này sẽ giải quyết ra sao.

Trao đổi với PV ông Đinh Quang Vịnh cho biết, UBND xã đã họp với các chủ phường, hụi, yêu cầu những người chủ này về họp với phường, hụi của mình. Hụi nào mới vào rút một người thì người đó nên trả lại tiền và giải tán, hụi nào gần hết rồi thì mọi người nhanh chóng đóng cho xong.

“Đối với hụi nào khó khăn trong việc họp hụi thì báo với xã, xã sẽ giúp đỡ hoặc mời người đó ra xã để họp cùng. UBND xã sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các chủ hụi. Nếu như những người kia không họp hay trả lại tiền thì những chủ hụi có thể kiện ra tòa án để giải quyết dân sự và UBND xã sẽ giúp đỡ”, ông Vịnh cho hay.

Ngọc An -Nguoiduatin.vn

Xem thêm: Tin Tức Nam Định


TOP