5 lý do khiến VKSND đề nghị cần phải tử hình nữ chủ mưu “giết người, đổ bê tông”

Trên cơ sở xem xét toàn bộ chứng cứ, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra ngoài xã hội.

Chiều nay (26/6), TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục bước vào phần tranh luận, xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án “giết người, đổ bê tông” từng gây chấn động dư luận vào tháng 5/2019.

Mở đầu phần tranh luận, VKS đã luận tội các bị cáo dựa vào các chứng cứ điều tra và diễn biến qua gần 2 ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm. Đối với bị cáo Hà (chủ mưu), VKS đã phản bác 5 yêu cầu mà Hà trình bày với HĐXX trước đó vào sáng 25/6. Cụ thể theo VKS:

Nữ chủ mưu bị đề nghị mức án tử hình, cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội.

– Về việc giết bị cáo Linh, do Linh không ăn uống 10 ngày, đã tìm cách thông báo cho Hà biết nhưng Hà không đồng ý, Linh nhảy lầu là để tìm cách thoát thân cho mình. Khi bị đưa lại lên phòng, bị cáo Hà một lần nữa bỏ mặc Linh không cho ăn uống, dẫn đến việc Linh chết. Riêng việc Hà nói nếu Linh có niềm tin sẽ không chết là thiếu căn cứ, không phù hợp.

– Bị cáo Hà cũng cho biết bị cáo Hoa không tham gia giết người, tại phiên tòa Hoa cũng khai không tham gia. Tuy nhiên, việc giết người đã được thống nhất, bàn bạc… Bị cáo Hoa là mẹ của Hà nên trước khi thực hiện hành vi sát hại, Hà hỏi Hoa và được Hoa đồng ý. Bị cáo Hoa không trực tiếp tham gia vào việc sát hại Thành nhưng ngồi ở phòng “đọc kinh” để các bị cáo thực hiện. Bị cáo Hà trực tiếp ra tay sát hại người, còn Hoa là đồng phạm.

VKS bác ý kiến của Hà về việc mẹ bị cáo (Hoa) không phải là đồng phạm tham gia giết nạn nhân Thành.

– Về phía Thành, lời khai của các bị cáo tại tòa là không có căn cứ, bởi những chứng cứ mà cơ quan điều tra có được đã đầy đủ để trình cho HĐXX và mọi người thấy. Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý, động cơ gây án.

– Bị cáo Hà nói không bỏ trốn nhưng quá trình xét xử lại vòng vo, còn việc “cầu trời mưa” để xác hại Thành là không có cơ sở. Bị cáo Hà cho rằng việc không phi tang bị cáo Linh, đem tử thi từ Vũng Tàu về Bình Dương, mua thùng, mua bê tông đúc thành 1 cục rồi bỏ lại để trốn rõ ràng là để che giấu tội phạm, phi tang. Dù cho các bị cáo phi tang hay như bị cáo khẳng định để “bảo quản thi thể” đều là hành vi sai trái, nó tàn nhẫn, tàn ác.

– Về tình tiết tăng nặng, VKS cho rằng chưa phù hợp nhưng vẫn giữ nguyên điều khoản truy tố bởi Hà là chủ mưu, cầm đầu, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì Hà thành khẩn khai báo, nhưng đến phiên tòa thì không, chưa thể hiện sự ăn ăn hối cải. Dù cho bị cáo Hà có đồng ý bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân nhưng với tính chất nghiêm trọng mà bị cáo Hà phạm phải, bị cáo không còn khả năng ăn năn, hối cải nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình.


Bị cáo Thảo bị VKS đề nghị mức án 22-23 năm, bị cáo Huyên từ 19-21 năm tù.

Riêng đối với bị cáo Thảo, HĐXX đề nghị mức án 22-23 năm tù, bị cáo Huyên từ 19-21 năm tù, bị cáo Hoa mức án 13-15 năm tù.

5 ý kiến nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà trình bày với HĐXX:

1. “Khi nạn nhân Linh (Trần Đức Linh) bỏ trốn ra ngoài, do Linh không làm chủ được, muốn Linh bình tĩnh nên mới tát Linh để không làm ảnh hưởng đến người khác, chứ không chủ đích giết Linh”.

2. “Tôi không phi tang xác Linh, tôi chỉ đưa xác Linh từ Vũng Tàu về nhà với mong muốn cứu Linh, đến khi phân hủy thì tôi mới bỏ xác Linh”.

3. “Tôi không đồng ý việc tôi giết Thành là do quỷ sa tăng nhập, bởi vì Thành có quá nhiều tật xấu, chúng tôi đã khuyên nhưng Thành không từ bỏ, chẳng khác nào “cầm thú”, ra ngoài xã hội sẽ làm hại người nên mới lên kế hoạch giết Thành”.

4. “Trong tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tôi không đồng ý việc giết người trong tình trạng không có sức khỏe, tôi khẳng định tôi không giết Linh, còn Thành thì vẫn còn khỏe, tuy tịnh cốc nhưng vẫn uống nước, Thành phản kháng được… Chúng tôi là phụ nữ, sức khỏe yếu nên mới bàn bạc kế giết Thành”.

5. “Tôi không đồng ý việc mẹ tôi tội “Giết người”, bởi mọi người phải làm theo tôi, mẹ tôi không đụng tay đụng chân, không bàn bạc thì không đủ cơ sở để nói mẹ tôi giết người”.

Tags:

TOP