Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến nhiều người thắc mắc.

Bị cáo Phùng Đình Thực không bị áp dụng biện pháp tạm giam trước khi phiên tòa diễn ra.
Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) bị tuyên 9 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Kết thúc phiên tòa, nhiều bị cáo bị cảnh sát dẫn giải lên xe đặc chủng đưa về nơi giam giữ. Tuy nhiên, ông Phùng Đình Thực lẳng lặng rời khỏi trụ sở TAND TP.Hà Nội với gương mặt buồn bã.
Nhiều người thắc mắc, vì sao sau khi HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt ông Thực 9 năm tù, bị cáo này không bị cảnh sát đưa về nơi giam giữ?

Bị cáo Phùng Đình Thực lẳng lặng rời khỏi trụ sở TAND TP.Hà Nội với vẻ mặt buồn bã.(Ảnh: NLĐ)
Tuy nhiên, quá trình xét xử cho đến khi kết thúc phiên tòa, HĐXX không quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị cáo ngay với ông Thực nên khi bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực bị cáo này vẫn được tại ngoại.
“Theo quy định sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo không có kháng cáo, 30 ngày Viện Kiểm sát không có kháng nghị thì bản án cấp sơ thẩm sẽ có hiệu lực. Từ căn cứ trên Chánh án tòa cấp sơ thẩm sẽ ra quyết định thi hành án đối với bị cáo. Quyết định này sẽ được chuyển cho cơ quan thi hành án để bắt bị cáo để thi hành án.
Như vậy, sau khi bản án được tuyên, ông Phùng Đình Thực vẫn còn quyền kháng cáo, Viện kiểm sát vẫn còn quyền kháng nghị nên chưa thi hành án ngay với ông Thực. Việc ông Thực vẫn được tại ngoại và trở về nơi cư trú là bình thường”, luật sư Kiên nói.
Theo luật sư Kiên, sau 15 ngày bị cáo Phùng Đình Thực không kháng cáo hoặc Viện Kiểm sát không có kháng nghị về bản án thì Chánh án TAND TP.Hà Nội sẽ ra quyết định thi hành án đối với bị cáo và chuyển cho cơ quan thi hành án để thực hiện việc bắt bị cáo để thi hành án.
Luật sư Kiên cũng cho biết thêm, nếu bị cáo Thực có đơn kháng cáo thì trong thời gian trước khi diễn ra bị cáo có thể được tại ngoại. Tuy nhiên, trong thời gian này bị cáo có thể bị bắt tạm giam nếu tòa án nhận thấy cần thiết để đảm bảo cho việc xét xử và thi hành án.
“Nếu án Phúc thẩm cũng tuyên y án với bị cáo thì có hiệu lực ngay tại phiên tòa bởi theo quy định án Phúc thẩm là có hiệu lực ngay. Sau đó HĐXX cấp phúc thẩm sẽ chuyển để Chánh án cấp sơ thẩm ra quyết định thi hành án”, luật sư Kiên nói.
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
- Địa điểm check-in đẹp như Tây ở các nhà thờ tại Việt Nam
- Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo
- Cháy tàu trên Vịnh Hạ Long, 19 du khách thoát nạn
- Cách làm phở bò tái dội kiểu Nam Định
- Người dân vùng ven biển Nam Định làm giàu từ nghề may áo cưới
- Nhà Thờ Phú Nhai – Vương Cung Thánh Đường
- Gạo Nam Định lên ngôi ở Hà Nội

-
Vụ con trai ôm xăng đốt bố ở Nam Định: Người thân kể lại giây phút kinh hoàng
-
Vụ “vỡ trận” tiêm vắc xin: Bệnh viện gửi lời xin lỗi phụ huynh
-
Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở
-
Huyện Hải Hậu: Dấu ấn 30 năm đổi mới
-
Clip Xe khách Nam Định bị nhóm người chém hội đồng tại Quảng Ninh
-
Đi khám bệnh, người phụ nữ bị quạt trần rơi vào đầu tử vong
-
Món ngon Nam Định phải thử một lần cho biết
-
Lối sống của người Nam Định
-
Làng nghề sơn mài Cát Đằng – Ý Yên Nam Định
-
Phở Tư Đạt nổi tiếng Nam Định trong quán ăn đường phố của đại gia Việt
-
Đền Trần Nam Định
-
Ca sĩ Trần Lập – 1 người con Nam Định qua đời
-
Điểm qua các quán cafe, trà sữa checkin tuyệt đẹp tại Nam Định
-
CSGT chặn nhóm người nghi dùng ôtô bắt giữ thanh niên quê Nam Định
-
Nam Định: Mùng 3 Tết, “hôn” đuôi xe buýt, người đàn ông đi xe máy thiệt mạng thương tâm
